Tin trong tỉnh

Đăng ngày: 15/08/2011
Tin trong tỉnh
Thành lập Trung tâm Công báo tỉnh

Văn phòng UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 24/QĐ-VP ngày 28/7/2006 ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Công báo tỉnh Đồng Nai.

Đây là đơn vị có nguồn thu sự nghiệp thấp, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng được ngân sách địa phương cấp. Trung tâm Công báo chịu sự chỉ đạo toàn diện của Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan Công báo Trung ương.Nhiệm vụ chính của cơ quan này là tiếp nhận, đăng ký, công bố, lưu trữ văn bản do các cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền gửi đến; rà soát, kiểm tra lần cuối các văn bản trước khi công bố trên Công báo;giúp soạn thảo các văn bản QPPL liên quan đến hoạt động Công báo; quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu của Công báo tỉnh lên Công báo điện tử của nước CHXHCN Việt Nam và trực tiếp quản lý Công báo điện tử cấp tỉnh sau khi được thành lập và các hoạt động liên quan đến việc xuất bản và phát hành Công báo của tỉnh Đồng Nai.

 

Triển khai thực hiện nghị định 81 của Chính phủ

Sở LĐTB và XH tỉnh vừa triển khai nghị định 81 của Chính phủ về chế độ chính sách đối với lao động là người tàn tật với đại diện các ngành, các huyện, thị xã, thành phố và hơn 120 doanh nghiệp trong toàn Tỉnh

Nghị định 81 quy định rõ: Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế phải nhận từ 2%-3% NTT trên tổng số lao động đang làm việc. Nếu nhận không đủ tỷ lệ theo quy định, doanh nghiệp phải đóng một khoản tiền tương đương với mức lương tối thiểu đang áp dụng vào Quỹ việc làm cho NTT của tỉnh. Quy định này bắt đầu thực hiện vào ngày 1.9.2006, các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức nộp tiền theo tháng, quý hoặc 6 tháng. Tại hội nghị, các ý kiến của doanh nghiệp rất ủng hộ quy định này để doanh nghiệp có thể chia sẻ trách nhiệm xã hội của mình đối với những người  bị thiệt thòi.  Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, nghị định 81 còn một số bất cập cần được tháo gỡ. Chẳng hạn, với những ngành nghề đòi hỏi sức khoẻ, có tính chất độc hại, các doanh nghiệp rất khó có thể  nhận từ 2%-3% NTT trên tổng số lao động đang làm việc theo quy định.  Các doanh nghiệp cũng đề nghị, cần sớm sửa lại quy định thời gian làm việc của NTT không được vượt quá 7giờ /ngày hoặc 42giờ/tuần trong Luật Lao động. Do trong thực tế, ở các doanh nghiệp hiện NTT đều phải làm chung với công nhân bình thường. Nếu tuân thủ, sẽ  ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất .Hiện toàn tỉnh có hơn 19.000 NTT, nhưng mới chỉ giải quyết được 150 lao động có việc làm, dạy nghề cho 20 NTT và chưa có một Trung tâm dạy Nghề nào dành riêng cho NTT. Ngoài ra, còn thiếu các dịch vụ hỗ trợ NTT tiếp cận với môi trường lao động như phương tiện di chuyển, nhà ở, các công trình công cộng.

Lễ tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh năm 2006

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa hè xanh năm 2006.

Toàn tỉnh có 10.000 thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh, trong đó có 215 thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động tại 11 xã khó khăn trong tháng cao điểm (từ 15-7 đến 15-8). Thanh niên tình nguyện cùng với Ban chỉ đạo Hè các xã tham gia nhiều chương trình hoạt động: xây dựng các tụ điểm sinh hoạt, tuyên truyền giáo dục truyền thống, hướng dẫn bà con thực hiện tốt chương trình y tế cộng đồng, phòng tránh các dịch bệnh, chăm sóc gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc các em thiếu nhi nghèo, tổ chức các hoạt động ôn tập văn hoá hè, sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, bồi dưỡng kiến thức tin học cho các em thiếu nhi và nhân dân địa phương, thực hiện các công trình thanh niên… Toàn tỉnh đã thăm và tặng 703 phần qua cho các gia đình chính sách, trao tặng 355 xe đạp cho trẻ em nghèo; tổ chức 38 lớp tập huấn khuyến nông và 8 đợt tuyên truyền phát tờ rơi dịch về dịch lở mồm long móng; thu gom 3,2 tấn rác thải các loại, nạo vét 57,9 km cống rãnh, làm mới 17 km đường giao thông nông thôn, nâng cấp 57,9 km cống rãnh, kênh mương…

 

Đoàn cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đến thăm và làm việc tại Biên Hoà  

Chiều ngày 12-8-2006, đoàn cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia gồm Giám đốc, Phó Giám đốc Công an các tỉnh và Hiệu trưởng trường nghiệp vụ Vương quốc Campuchia do Đại tá Autkhem - Giám đốc Công an tỉnh Compôngchơnang dẫn đầu, đã đến thăm và tìm hiểu kinh nghiệm giữ gìn an ninh trật tự của công an TP.Biên Hòa.

Tiếp và làm việc với đoàn có Thượng tá Nguyễn Thế Sang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đão các phòng trực thuộc Công an tỉnh, và công an TP.Biên Hoà. Lãnh đạo Công an TP.Biên Hoà đã thông báo với đoàn về tình hình An ninh trật tự, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội của thành phố. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn Biên Hoà xảy ra trên 500 vụ phạm pháp hình sự, chiếm phân nửa tổng số vụ toàn tỉnh. Tỷ lệ điều tra, phá án của CA đạt trên 60%. Được các thành viên trong đoàn Bộ nội vụ Vương quốc Campuchia quan tâm là kinh nghiệm của Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP.Biên Hòa trong công tác giữ gìn An ninh trật tự trên địa bàn các khu công nghiệp, vai trò tham gia của quần chúng trong việc truy bắt tội phạm, việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hai bên cũng đã trao đổi những vấn đề mà hai Nhà nước cùng quan tâm như công tác đấu tranh với các tệ nạn: ma tuý, mại dâm, buôn bán phụ nữ, lạm dụng tình dục trẻ em.

Đại tá Autkhem - Giám đốc Công an tỉnh Compôngchơnang đánh giá cao công tác giữ gìn an ninh trật tự  của công an TP.Biên Hòa và cho rằng đây sẽ là bài học cho ngành Công an Vương quốc Campuchia.


 

Tỉnh ủy Đồng Nai: triển khai Nghị quyết chống tham nhũng lãng phí.

Ban thường vụ Tỉnh Ủy Đồng Nai đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành TW khóa X về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí” cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh. Đồng chí Trần Đình Thành – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết.

Trong những năm qua, Đảng nhà nước đã tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và đã đạt được 1 số kết quả nhất định góp phần phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an tòan xã hội… Tuy nhiên  Nghị quyết  nêu rõ: “cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí còn nhiều hạn chế khuyết điểm, hiệu quả thấp. Tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu về nhiều mặt làm giảm sút lòng tin của dân, là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta”…

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu của công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí là: Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí; tạo bước chuyển biến rõ rệt để giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; củng cố lòng tin của nhân dân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đội ngũ cán bộ, công chức kỷ cương, liêm chính.

Để thực hiện mục tiêu này, Nghị quyết nêu các chủ trương, giải pháp cụ thể trong đó giải pháp quan trọng là: tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng và đảng viên, tăng cường vai trò của chi bộ trong quản lý, giáo dục đảng viên; tiếp tục hoàn thiện tổ chức và nhân sự phục vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế, xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử hành vi tham nhũng; thực hiện tốt công tác truyền thông về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường giám sát của nhân dân và cơ quan dân cử; hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng.

            Sau hội nghị này, Tỉnh ủy Đồng Nai sẽ có chương trình hành động thực hiện nghị quyết  của  BCHTW khóa X. Trước mắt các cấp Uy  Đảng tòan tỉnh  cần chủ động trong xây dựng chương trình hành động, thực hiện nghị quyết của ngành mình, địa phương, đơn vị mình. 

 

Tuần lễ giao lưu văn hóa thương mại tại Đồng Nai.

Tuần lễ giao lưu văn hóa thương mại  kỷ niệm 61 năm ngày Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 60 năm thành lập Chiến khu Đ do Sở Văn hóa-Thông tin phối hợp với Sở Thương mại – Du lịch  tổ chức  đã khai mạc tối 1.9.

Trong tuần lễ này các đòan  nghệ thuật trong và ngoài tỉnh sẽ tổ chức biểu diễn hàng đêm tại sân khấu Quảng trường tỉnh. Tại Nhà Bảo tàng Đồng Nai, triển lãm Mỹ thuật miền Đông trưng bày 170 tranh các thể lọai và 30 tượng bằng nhiều chất liệu sẽ mở cửa phục vụ công chúng. Thư viện tỉnh sẽ mở đợt triển lãm sách chủ đề về Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và Chiến khu Đ. Các đội chiếu bóng lưu động của Công ty phát hành phim và chiếu bóng, các đòan nghệ thuật, thông tin lưu động sẽ tăng cường các hoạt động phục vụ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Cũng từ 1.9 đến 9.9, tại Quảng trường hội chợ  giao lưu thưong mại với gần  100 gian hàng của 5 tỉnh trong khu vực miền Đông sẽ bắt đầu họat động. Hội chợ lần này tập trung giới thiệu  các sản phẩm tiêu dùng, trang trí nội thất, tiểu thủ công nghiệp và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ  tiêu biểu của các địa phương nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp lễ. 


   

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về cơn bão số 6  

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 6 và do tác động của hoàn lưu bão, với phạm vi ảnh hưởng rộng, thời tiết ở miền Đông Nam bộ nói chung và khu vực Đồng Nai sẽ có mưa nhiều nơi trong vài ngày tới, có nơi sẽ có mưa vừa đến mưa to, cường suất lớn, mực nước sông Đồng Nai, sông La Ngà tiếp tục lên, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công điện khẩn số 04 ngày 1/10/2006.

Thực hiện công điện số 1555/CĐ-TTG ngày 30/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/10/2006 Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương, ngoài việc thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh tại công điện số 03 ngày 30/9/2006; yêu cầu Chủ tịch UBND và ban chỉ huy PCLB các huyện:Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch và Thành phố Biên Hoà tăng cường thực hiện một số nội dung như: Kiểm tra thường xuyên các bến đò ngang, các bãi đậu của hồ Trị An, các phương tiện vận tải thuỷ, các tàu thuyền đánh cá, nhất là tại các khu vực mà cơn lũ vừa qua gây lật đò; kiên quyết xử lý và không cho lưu thông đối với các phương tiện (thuyền, phà, ca nô) không đảm bảo an toàn. Tại các bến đò, phà phải có dây cáp buộc chắc chắn ở hai bên bờ, néo vào phương tiện giao thông để không bị cuốn trôi khi nước chảy mạnh và khi lũ về. Các phương tiện lưu thông qua các vùng lũ phải đảm bảo giao thông, an toàn tính mạng của người dân, nhất là các cháu học sinh lưu thông qua khu vực này.

Tổng kết 5 năm phong trào PCCC   

Vừa qua , tại Quảng trường tỉnh đã diễn ra buổi lễ tổng kết 5 năm phong trào PCCC. Tới dự có Thiếu tướng Phạm Đăng Tào, tổng cục phó tổng cục Cảnh sát nhân dân cùng đông đảo các tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện tốt công tác PCCC thời gian qua.

Cả tỉnh hiện có 1000 đơn vị PCCC với hơn 15.000 hội viên, tham gia dập tắt được hơn 50% vụ cháy, góp phần hạn chế thiệt hại do cháy gây ra. Đánh giá những cố gắng đó, Công an tỉnh đã quyết định trao tặng bằng khen và phần thưởng cho 44 đơn vị và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện pháp lệnh PCCC.

Tại buổi lễ, lực lượng PCCC đã thực hiện cuộc diễn tập chữa cháy nhà cao tầng với địa điểm là Nhà văn hoá quảng trường tỉnh thành công. Sau đó các lực lượng tổ chức diễu hành quanh thành phố với mục đích vận động sự tham gia, hưởng ứng của toàn dân trong công tác PCCC.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tổ chức tiếp xúc cử tri  

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 11 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 10 tới, chiều ngày 7/10/2006, ông Trần Đình Thành – UVTW Đảng- bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Đồng Nai cùng các vị đại biểu Quốc Hội đơn vị bầu cử số 2 đã có cuộc gặp gỡ tiếp xúc cử tri 4 phường An Bình, Bình Đa, Long Bình, Long Bình Tân -TP.Biên Hoà.

 Trong tổng số 16 lượt ý kiến của cử tri đề đạt tâm tư nguyện vọng ,  có tới 14 lượt ý kiến phản ánh những bức xúc liên quan đến công tác đền bù giải tỏa tái định cư. Điều này cũng dễ hiểu vì  trong quá trình chỉnh  trang nâng cấp khu công nghiệp Biên Hòa 1 có tới trên 1500 hộ dân phải di dời giải tỏa trong đó có 1024 thuộc diện giải tỏa trắng trong khi đó, hiện tại TP.Biên Hoà mới giải quyết tái định cư được 204 hộ trong khu tái định cư phường An Bình do công ty Sonadezi xây dựng. Số hộ có nhu cầu được cấp đất tái định cư rất lớn trong khi khả năng đáp ứng của thành phố Biên Hòa còn hạn chế. Mặt khác giá cả đền bù giải tỏa chưa hợp lý, thời gian thực hiện di dời tái định cư kéo dài khiến cuộc sống người dân khó khăn.

 Tại buổi tiếp xúc , Hội đồng đền bù và lãnh đạo thành phố Biên Hoà đã ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn bức xúc mà người dân phải gắnh chịu đồng thời thông báo với những bà con những nỗ lực của thành phố trong việc giải quyết công tác đền bù giải tỏa tái định cư cho dân.

 Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, đồng chí Trần Đình Thành UVTW Đảng, bí thư Tỉnh Ủy, trưởng đòan đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những ý kiến phản ánh thẳng thắn, chân tình và chia sẻ với những khó khăn bức xúc của người dân phải chịu. "Đây là những khó khăn mang tính khách quan trong quá trình phát triển đi lên của đất nước cũng như của riêng tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo tỉnh sẽ hết sức quan tâm và tỉnh Uỷ sẽ có nghị quyết chuyên đề về vấn đề này.

 

 Thực hiện: Ban biên tập