Tấn công kho Thành Tuy Hạ và đánh tàu trên sông Lòng Tàu - những trận đánh đáng ghi nhớ của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác

Đăng ngày: 15/08/2011
Ngày 25 tháng 6 năm 1966 thành lập Đặc khu Rừng Sác, phiên hiệu T10, sau gọi là Đoàn 10- Đặc công Rừng Sác. Đặc khu là một khu vực quân sự đặc biệt, rộng 60.000 ha. Nhiệm vụ của đòan 10 đặc công Rừng sác là đánh tàu chở hàng quân sự trên sông Lòng tàu, đảm bảo một hướng tiến công vào đầu não, sào huyệt cuối cùng của địch và đánh cảng quân sự nhằm phá hủy các phương tiện chiến tranh, nhiên liệu của địch; hỗ trợ phong trào cách mạng địa phương; xây dựng bàn đạp hành lang, tạo thế vững chắc để có thể họat động trong mọi điều kiện…Trận đánh kho bom Thành Tuy Hạ đã được nằm trong kế họach của Đoàn 10 đặc công Rừng Sác
Thành Tuy Hạ là kho dự trữ bom đạn lớn của Mỹ ở Miền Nam, có tính chất trung chuyển đi các nơi. Kho đạn Thành Tuy Hạ do Pháp xây dựng, được Mỹ sửa chữa, nâng cấp và mở rộng.

Đền thờ Nhơn Trạch
Kho nằm về phía đông nam Sài Gòn khoảng 18 km, kẹp giữa 2 con lộ 25 và 19 thuộc huyện Nhơn Trạch, Biên Hòa (cũ). Kho được bọc quanh 14 lớp hàng rào kẽm gai tổng hợp, chia làm 3 tuyến phòng thủ. Mỗi tuyến đều có hệ thống lô cốt, hầm hào và nhiều chướng ngại vật. Lực lượng bảo vệ kho có một tiểu đòan bộ binh, một tiểu đòan quân cụ, một trung đội cảnh sát và khoảng 100 chó béc giê. Kho còn được yểm trợ của lực lượng giang thuyền từ Nhà Bè, Cát Lái đến kho Long Bình.

Tượng đài liệt sỹ đặc công rừng Sác
Đoàn 10 đặc công Rừng Sác hoạt động ở địa hình sông nước, phức tạp; các chiến sỹ thường xuyên rèn luyện thành thục, giỏi bơi lặn, nhờ vậy đã đánh được tàu địch đang di chuyển trên sông, tàu địch cập cảng, các kho tàng, các bến bãi, đánh đồn bót và pháo kích, áp sát các mục tiêu, đánh sâu vào nội thành.

Đêm 11/11/1972 Đặc công Đoàn 10 do ông Nguyễn Hữu Hòa chỉ huy đã vượt qua các lớp rào kẽm gai với nhiều bãi mìn và lựu đạn. Mười sáu khối thuốc nổ hẹn giờ được gắn vào các kho bom, chất nổ, Kho bom Thành Tuy Hạ nổ tung, gây thành đám cháy lớn, hơn 10 ngàn tấn bom đạn, 33 nhà kho bị hủy diệt.

Sau trận đánh tháng 11, địch tăng cường phòng thủ kho càng  nghiêm ngặt hơn, lập thêm nhiều hàng rào thiếc cao 2,5 mét, chôn sâu xuống đất 3 tấc quanh kho, khó có thể cắt được.

23 giờ ngày 11/12/1972, đội đặc công với 24 khối chất nổ C4 hẹn giờ và dụng cụ chiến đấu thả người theo dòng nước. Cả tổ đến khu kho vào lúc 3 giờ ngày 12/12 và ém lại trong kho. Các chiến sĩ đã đặt khối thuốc nổ theo cách nổ lan truyền từ trong ra, đúng 2 giờ 55 phút ngày 13/12/1972 kho bom Thành Tuy Hạ lại nổ tung. Tiếng nổ làm chấn động cả Sài Gòn. Ta đã phá hủy 8 dãy nhà, gồm 47 gian kho đạn pháo 105 ly, 14 gian kho bom CBU, 19 gian kho chứa bom khác. Bộ chỉ huy Miền đã tặng thưởng 01 huân chương Quân công hạng 3 cho tổ chiến đấu và 5 huân chương Chiến công cho 5 chiến sĩ đặc công.

Đài tưởng niệm Giồng Sắn
Bên cạnh những chiến công lập được, cũng có biết bao nhiêu chiến sỹ của Đoàn 10 đặc công Rừng Sác ngã xuống và được ghi danh yên nghỉ trong Đền thờ Nhơn Trạch; biết bao nhiêu người dân vô tội bị giết chết trong cuộc chiến, điển hình là cuộc thảm sát bằng bom do máy bay Mỹ ném xuống ngã ba Giồng Sắn và Ông Kèo, giết chết 536 người dân vô tội. Đền thờ và đài tưởng niệm giúp chúng ta ghi nhớ và nhắc nhở lớp con cháu không bao giờ quên những người đã hy sinh xương máu cho chúng ta có được ngày hôm nay.

N.T.P