Đồng Nai: thầy trò tự tin bước vào năm học mới với niềm tin mới

Đăng ngày: 15/08/2011
Cùng với hơn 22 triệu học sinh cả nước và trên 1 triệu giáo viên, hơn 550.000 học sinh các ngành học, bậc học ở Đồng Nai sáng 5/9 cũng đã nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2006-2007.
Thầy trò Đồng Nai bước vào năm học mới
Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, đồng chí Trần Đình Thành – UVTW Đảng, Bí thư TU, CT HĐND tỉnh đã đến dự và chung vui với thầy và trò.

Năm học này, trường PTDT Nội trú đón thêm 145 HS vào khối lớp 10, nâng tổng số học sinh của trường lên 410 em. Đây là những con em của đồng bào dân tộc thiểu số đến từ những miền xa xôi khó khăn của tỉnh. Vào học tại trường, ngoài kiến thức phổ thông, các em còn được đạo tạo nghề theo năng khiếu và được chu cấp hoàn toàn miễn phí. Sau khi ra trường, các em sẽ là những hạt nhân trở về phục vụ cho đồng bào mình cũng như cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tại lễ khai giảng, nhà trường đã phát động phong trào hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Dịp này, 18 cán bộ, nhân viên của trường được tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp giáo dục”; 10 HS được nhận học bổng Điểu Xiển của Đài PT-TH Đồng Nai.

 - Tiếp tục nói không với tiêu cực trong thi cử gắn với đổi mới mạnh mẽ công tác giảng dạy để giữ vững truyền thống thành tích của ngôi trường dạy giỏi, học giỏi hàng đầu ở ĐN. Đó là mục tiêu của thầy và trò trừơng THPT chuyên Lương Thế Vinh - TPBH nêu quyết tâm tại lễ khai giảng. Tại đây Đ/c Lê Hồng Phương - Phó Bí thư thừơng trực TU đã  lưu ý: trừơng cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo viên, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; có kế hoạch cụ thể hưởng ứng cụôc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; phát huy hơn nữa tinh thần dân chủ hóa, đoàn kết để tạo chuyển biến rõ nét, toàn diện chất lượng giáo dục.

Dịp này, các giáo viên-học sinh có thành tích xuất sắc trong dạy và đã được Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh khen thưởng. Trong đó, 20 cựu học sinh xuất sắc của trường hiện là sinh viên  các trừơng đại học tiếp tục được nhận học bổng Masuda - mỗi suất 3 triệu đồng.

Đây cũng là năm học đầu tiên, UBND tỉnh quyết định chọn 50 học sinh của trường THPT chuyên Lương Thế Vinh để đầu tư tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH của tỉnh. Chi phí học hành của các em cho đến khi tốt nghiệp đại học sẽ được tỉnh có chính sách chăm lo, hỗ trợ để trở về phục vụ quê hương.  Bà Huỳnh Thị Nga-PCT. UBND tỉnh và đại diện các ban, ngành liên quan của tỉnh đã có buổi sơ khảo đầu tiên tại trường. Qua đó có 70 thí sinh được chọn dự tuyển, ngoài việc xét điểm thi 3 môn văn, toán vào trường Lương Thế Vinh và môn Anh văn vào trường THPT chuyên ban Ngô Quyền, các em phải trải qua phần thi vấn đáp để thể hiện khả năng ứng xử của mình.

 

Tại trường THPT phân ban Ngô Quyền, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một và GĐ Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng đã dự lễ khai giảng .

Năm học 2006 – 2007 là năm học đầu tiên triển khai đại trà chương trình phân ban ở bậc THPT với 3 ban  khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và cơ bản. Toàn tỉnh hiện có 54 trường THPT, tăng 2 trường so với năm học trước, với tổng số học sinh gần 84 ngàn em. Trong đó trường ngoài công lập chiếm trên 37% và hầu hết đều chọn dạy duy nhất một ban cơ bản, các trường còn lại triển khai dạy đủ 3 hoặc 2 ban tuỳ theo điều kiện cơ sở vật chất.

Là 1 trong 4 trường THPT của tỉnh được chọn thí điểm phân ban từ 3 năm qua, do đó năm học mới này trường THPT phân ban Ngô Quyền không gặp khó khăn về chương trình mới. Trường có 30 lớp với trên 1300 học sinh, trong đó số HS tuyển mới vào lớp 10 trên 500 học sinh. Tuy lần đầu được tiếp cận với chương trình phân ban, nhưng hầu hết học sinh lớp 10 đều tỏ ra phấn khởi với chương trình mới này.

Nhằm hỗ trợ học sinh có khó khăn của trường vươn lên học tập, Ngân hàng Sài gòn Thương Tín và Công ty may Đồng Tiến đã tặng học bổng cho các em với tổng trị giá 40 triệu đồng.

Ngay trước lễ khai giảng, lần đầu tiên một nữ sinh của trường Ngô Quyền đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là em Hồ Hồng Nguyên, nguyên là nữ sinh lớp 12 C3- Bí thư Chi đoàn lớp, là A khoa của trường Ngô Quyền trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và vừa đậu Thủ khoa vào trường Đại học xã hội nhân văn TPHCM.

 

- Tại thị xã Long Khánh,  Dự lễ khai giảng tại trường THPT Dân lập Văn Hiến có ông Hùynh Chí Thắng - Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh.

“Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” cũng được thầy và trò ngôi trường dân lập này xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Qua 17 năm hình thành và phát triển, trường THPT dân lập Văn Hiến luôn phấn đấu để khẳng định là trường có mô hình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo dân trí, nhân lực, nhân tài trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Từ một trường khi mới thành lập chỉ có 7 lớp học, đến nay thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã đầu tư, mở rộng lên 56 lớp với trên 3.400 học sinh. Mục tiêu của nhà trường đề ra là lấy năm học 2007-2007  làm cột mốc đột phá phấn đấu trở thành trường chất lượng cao.  

ĐÌNH HƯNG