Kết quả phối hợp giữa HĐND tỉnh với Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN tỉnh và với HĐND cấp huyện trong 6 tháng đầu năm 2017

Đăng ngày: 05/09/2017
​Ngày 02 tháng 8 năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp 6 tháng đầu năm 2017 giữa HĐND tỉnh với Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN tỉnh và với HĐND cấp huyện để đánh giá kết quả phối hợp hoạt động trong 6 tháng đầu năm và đề ra p​hương hướng phối hợp hoạt động giữa các cơ quan trong 6 tháng cuối năm 2017. 
 

​     Hội nghị nhất trí đánh giá công tác phối hợp giữa HĐND hai cấp và giữa HĐND tỉnh với Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN tỉnh trong 6 tháng đầu năm được triển khai thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác phối hợp giữa HĐND hai cấp và giữa HĐND tỉnh với ĐBQH tỉnh, UBND, UBMTTQVN tỉnh được triển khai thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch và quy chế đề ra; kịp thời áp dụng các quy định mới của pháp luật như Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật vào hoạt động phối hợp giữa các cơ quan.

hinh 9.jpg
Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu kết luận​ 

    Công tác tổ chức kỳ họp được Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND và UBMTTQVN tỉnh quan tâm phối hợp thực hiện theo nội dung đã được phân công, đáp ứng mục đích, yêu cầu đề ra.

     Hoạt động giám sát có sự phối hợp chặt chẽ giữa HĐND hai cấp, UBND, UBMTTQVN tỉnh trong việc xem xét, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, qua đó đưa ra các kiến nghị giám sát có tính khả thi; các kết luận giám sát đã cụ thể hóa trách nhiệm của các cấp, các ngành và được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. 

     Công tác tiếp xúc cử tri được phối hợp tổ chức chu đáo; tạo thuận lợi cho đại biểu tiếp xúc cử tri nơi ứng cử và nơi cư trú. Ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo xử lý và trả lời theo quy định.

      Hoạt động tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được HĐND hai cấp, Thường trực HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN tỉnh chú trọng phối hợp thực hiện. 

       Việc xử lý những vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh được Thường trực HĐND và UBND tỉnh phối hợp giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế, tác động tốt đến công tác quản lý, điều hành tại địa phương.

     Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017 còn một số hạn chế trong phối hợp thực hiện các nội dung như: Việc đề nghị xây dựng nghị quyết, chuẩn bị báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp; phối hợp tham dự họp thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; báo cáo tiến độ và kết quả triển khai thực hiện kiến nghị sau giám sát; phối hợp tham dự các Đoàn giám sát của các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.

     Qua đó, Hội nghị đã thảo luận và thống nhất các giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế và nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp giữa HĐND hai cấp và giữa HĐND tỉnh với ĐBQH tỉnh, UBND, UBMTTQVN tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2017.

       Tuyết Anh