Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Thống Nhất

Đăng ngày: 13/06/2019
​Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Thống Nhất 

​       Thực hiện Văn bản số 332/HĐND-VP ngày 27 tháng 5 năm 2019 của Thường trực HĐND tỉnh về việc giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, qua xem xét báo cáo của UBND tỉnh tại Báo cáo số 14453/BC-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh về việc trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX; Báo cáo số 5930/BC-UBND ngày 27/5/2019 về việc trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX. Tổ Đại biểu HĐND huyện Thống Nhất phối hợp với Thường trực HĐND huyện kiểm tra, giám sát và báo cáo kết quả giám sát như sau:

       UBND tỉnh đã trả lời 04/04 ý kiến của cử tri trên địa bàn huyện và gửi về Thường trực HĐND tỉnh liên quan đến Khu xử lý rác thải Quang Trung thường xuyên phán tán mùi hôi; hạ tầng giao thông đường ĐT 769 đoạn qua huyện Thống Nhất; mức giá thu gom rác sinh hoạt; việc miễn phí xe buýt cho người cao tuổi. Tổ Đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực HĐND huyện Thống Nhất với nội dung trả lời của UBND tỉnh đối với 01 nội dung. Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện 03 nội dung sau:

Về nội dung cử tri xã Quang Trung phản ánh Khu xử lý rác thải Quang Trung thường xuyên phán tán mùi hôi vào thời điểm từ 17 giờ đến 22 giờ trong ngày và khi Công ty thực hiện công đoạn đảo rác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Công ty Sonadezi có giải pháp cải thiện môi trường, xử lý mùi hôi để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống của người dân trên địa bàn xã.

Qua kết quả tiếp xúc cử tri vào ngày 30/5/2019 trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh và kết quả khảo sát thực tế tại Khu xử lý rác thải Quang Trung của Thường trực HĐND huyện vào ngày 06/06/2019, Tổ Đại biểu nhận thấy: Việc phát tán mùi hôi của Khu xử lý rác thải Quang Trung trong thời gian qua vẫn chưa giảm, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực xung quanh ấp Xuân Thiện, xã Xuân Thiện và ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 xã Quang Trung. Nguyên nhân chính phát tán mùi hôi, tại các kho chứa rác, ủ, trộn rác trong quá trình phân loại, ủ rác và đảo trộn phân không được đóng kín cửa (cửa kho chỉ có các lam nhựa); tại các hồ chứa nước rỉ rác, nước thải xử lý rác sinh hoạt được sục khí đặt ngoài trời, không được đóng kín làm mùi hôi phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Do đó, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng và Ban giám đốc Khu xử lý rác thải Quang Trung nghiên cứu tìm ra các giải pháp khắc phục các thông số quan trắc về môi trường đất, nước, không khí theo quy định nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân khu vực lân cận, an ninh môi trường và an ninh trật tự tại địa phương.

Về nội dung cử tri xã Bàu Hàm 2 phản ánh UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm xem xét, phân tuyến hợp lý cho xe máy; gia cố lề đường dành cho người đi bộ; lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu tại các ngã ba lớn như ĐT 769 - Phan Bội Châu; ĐT 769 - Hưng Nghĩa; ĐT 769 - Sông Nhạn; chỉnh trang lại dây điện, cáp viễn thông ở các đoạn bắt ngang 769 đoạn qua khu dân cư các xã.

Qua phần trả lời của UBND tỉnh, kết quả khảo sát của Tổ đại biểu và Thường trực HĐND huyện nhận thấy, tại Km 0+950 (ĐT 769 - Phan Bội Châu), Km 5+900 (ĐT 769 - Hưng Nghĩa) (vị trí tuyến đường có mật độ dân cư đông và chợ chiều Phan Bội Châu hoạt động từ 14 giờ đến 19 giờ hàng ngày) chưa có đèn tín hiệu chớp vàng, chưa có gờ giảm tốc và biển báo. Tại Km2+900 (ĐT 769 - Sông Nhạn) đã có hệ thống đèn tín hiệu chớp vàng nhưng không hoạt động. Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm rà soát, xem xét lắp đặt hệ thống tín hiệu đèn chớp vàng và gờ giảm tốc phù hợp tại điểm giao Km 0+950 (ĐT 769 - Phan Bội Châu); Km 5+900 (ĐT 769 - Hưng Nghĩa) trong năm 2019.

Ngoài ra, qua kết quả tiếp xúc cử tri vào ngày 30/5/2019 trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, cử tri tiếp tục phản ánh: Tại tuyến đường ĐT 769 đoạn qua huyện Thống Nhất xuống cấp, nhỏ hẹp, mật độ xe rất đông; một số gờ giảm tốc được bố trí chưa hợp lý (đoạn khu dân cư đông đúc, vị trí đầu cầu...), khi xe có trọng tải nặng chạy qua gây tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đời sống người dân, khả năng chịu tải trọng của cầu. Mặc khác, trong thời gian tới tuyến đường 769 kết nối với sân bay Long Thành và là tuyến đường tỉnh trọng điểm của thị trấn Dầu Giây mật độ xe càng đông hơn, vì vậy cử tri mong muốn và kiến nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư mở rộng tuyến đường ĐT 769 đoạn qua huyện Thống Nhất bằng với quy mô của đoạn đường qua huyện Long Thành trong giai đoạn 2016-2020.

Về nội dung cử tri xã Gia Tân 3 phản ánh về tuyến xe buýt số 16, 22 và 602 chạy trên Quốc lộ 20 có cung cách phục vụ chưa ân cần nhã nhặn với hành khách; chưa thực hiện miển phí xe buýt đối với người cao tuổi mặc dù các Cụ đã chủ động xuất trình giấy chứng minh nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục tình trạng trên. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải công khai số điện thoại đường dây nóng trên tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhân viên xe buýt phải đeo bản tên khi thực hiện nhiệm vụ để người dân thuận tiện việc liên lạc và phản ánh.

Trương Thị Hộp​