Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13 thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách

Đăng ngày: 22/05/2020
​Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại văn bản số 178/HĐND-VP ngày 17/4/2020 về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13 (lần 1), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát như sau:

​    Đối với 02 nội dung phản ánh của cử tri trên địa bàn huyện Trảng Bom, Sở Giao Thông Vận tải và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai thực hiện ý kiến của cử tri, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo và tổng hợp kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị và báo cáo về Thường trực HĐND tỉnh theo quy định, cụ thể:

- Ý kiến cử tri Xã Đồi 61 phản ánh: Dự án cấp nước sạch nông thôn do Trung tâm cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đồng Nai đầu tư, bước đầu đã cung cấp nguồn nước sạch cho người dân trong xã để sử dụng. Tuy nhiên, về chất lượng nguồn nước chưa đạt theo quy chuẩn, trong đó lượng vôi còn nhiều; khi sử dụng chỉ sau thời gian ngắn vôi đóng thành cục tại các bồn rửa, hệ thống thoát nước của hộ gia đình gây tắc nghẽn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại văn bản số 3284/BC-UBND ngày 27/3/2020, Công trình cấp nước tập trung xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh quản lý. Công trình được đưa vào sử dụng năm 2016, với công suất thiết kế 640 m3/ngày đêm, cung cấp cho khoảng 5.023 người. Trong quá trình quản lý vận hành, hàng năm đơn vị quản lý đã thực hiện xét nghiệm mẫu nước định kỳ theo tiêu chuẩn QCVN02/2009/BYT của Bộ Y tế, các mẫu xét nghiệm chất lượng nước đều đạt theo quy chuẩn hiện hành. Qua kiểm tra của đơn vị quản lý, tại Trạm cấp nước tập trung xã Đồi 61, huyện Trảng Bom chưa phát hiện tượng vôi đóng thành cục tại bồn rửa, hệ thống thoát nước. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời nếu xảy ra hiện tượng như người dân phản ánh, đảm bảo chất lượng nước phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của cử tri thể hiện trong Báo cáo số 798/HĐND-VP ngày 07/5/2020 của HĐND huyện Trảng Bom, vẫn còn hiện tượng vôi đóng ở các thau, vòi nước Inox, bồn chứa nước, dụng cụ nấu nước vẫn còn nhiều. Cử tri mong muốn được cải thiện nguồn nước tốt hơn để đáp ứng nhu cầu trong việc sử dụng để nấu ăn.

Thống nhất ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Trảng Bom, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND huyện kiểm tra, có giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được sử dụng nước sinh hoạt đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quy định và đáp ứng mục tiêu của dự án.

- Ý kiến của cử tri xã An Viễn: Đường Tỉnh lộ 777 đoạn đi qua địa bàn ấp 01, xã An Viễn đã có hệ thống mương thoát nước nhưng không có nắp đậy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại văn bản số 3284/BC-UBND ngày 27/3/2020, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai rà soát thực tế hiện trạng để xử lý. Qua khảo sát hiện trạng và ghi nhận: Đoạn từ Km7+400 - Km7+950 bên trái tuyến ĐT.777, đoạn tuyến đường này nằm ngoài khu vực đông dân cư, hiện hữu là đoạn mương hở bằng đá hộc với chiều dài 550m, vị trí mương cách mép đường nhựa khoảng hơn 1m, vị trí đoạn đường này đã được bố trí đầy đủ hệ thống biển báo, vạch sơn tim đường, gờ giảm tốc theo quy định để đảm bảo giao thông, riêng đoạn đường cong được bố trí thêm hàng cọc tiêu cảnh báo. Do đó, để tiếp tục tăng cường đảm bảo ATGT tại vị trí đường cong này và đảm bảo tốt cho việc thoát nước của mương, Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai đã nghiên cứu, đề xuất cho lắp đặt hộ lan bằng tôn lượn sóng để tăng cường khả năng cảnh báo và báo hiệu cho người tham gia giao thông. Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh xin chủ trương UBND tỉnh đưa vào dự án khắc phục điểm đen năm 2020 để thực hiện.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành có liên quan sớm triển khai giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực này, để cử tri an tâm.

Nguyễn Bình