Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 13 thuộc lĩnh vực Pháp chế

Đăng ngày: 27/05/2020
​Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh tại văn bản số 178/HĐND-VP ngày 17/4/2020 về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 13 (lần 1), Ban Pháp chế HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát như sau:

​    Đối với 02 nội dung phản ánh của cử tri trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và huyện Định Quán, Sở Giao Thông Vận tải đã triển khai thực hiện ý kiến của cử tri, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo và tổng hợp kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị và báo cáo về Thường trực HĐND tỉnh theo quy định, cụ thể:

Cử tri xã Đại Phước phản ánh: đường ĐT 769 đoạn trước trung tâm VHTT-HTCĐ xã Đại Phước hay xảy ra tai nạn giao thông do khuất tầm nhìn, đường dốc và cong. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu có giải pháp hạn chế tai nạn cho người tham gia giao thông.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại văn bản số 3284/BC-UBND ngày 27/3/2020, Sở GTVT đã chỉ đạo Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai rà soát, kiểm tra, xử lý. Qua khảo sát hiện trạng, tại Km4+900 trên tuyến ĐT 769 là trung tâm VHTT-HTCĐ xã Đại Phước (tại vị trí ngã ba giao với đường vào Thành Tuy Hạ), nằm trong đoạn đường cong từ Km4+840 đến Km4+975. Hiện nay, khu vực nói trên đã được bố trí đầy đủ hệ thống biển báo, vạch sơn tim đường, gờ giảm tốc theo đúng quy định, cụ thể: ở hai đầu vào đường cong cắm biển báo W.245 “Đi chậm”, biển báo W.207c,b “Giao nhau với đường không ưu tiên”, biển W.201a, b “Chỗ ngoặt nguy hiểm”. Đồng thời, trong quý 4/2019, để đảm bảo ATGT tại vị trí này, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai đã hoàn thành việc thảm bê tông nhựa, sơn lại vạch tim đường tại vị trí đường cong. Để tiếp tục xử lý kiến nghị của cử tri về nghiên cứu có giải pháp hạn chế tai nạn tại vị trí này cho người tham gia giao thông, trong quý II/2020, Sở GTVT sẽ chỉ đạo Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai thực hiện hoàn thành lắp đặt bổ sung các biển báo giao thông I.445g “Đoạn đường nguy hiểm hay xảy ra tai nạn”, biển báo W.233 “Nguy hiểm khác” để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông an toàn.

Tuy nhiên, theo khảo sát, giám sát thực tế thể hiện trong báo cáo số 29/HĐND-VP ngày 05/5/2020 của Ban Pháp chế HĐND huyện Nhơn Trạch, tại khu vực này lòng đường đã được thảm lại bê tông nhựa, sơn lại vạch tim đường, gờ giảm tốc; về hệ thống biển báo ở vị trí đầu đường cong thuộc địa phận xã Phú Đông (Km4+975) có cắm biển báo W.201a “Chỗ ngoặt nguy hiểm”  ở lề đường bên phải (theo chiều xã Phú Đông đi xã Đại Phước) nhưng hiện nay biển báo này đã bị gỡ bỏ, do đơn vị thi công đang thi công hệ thống mương thoát nước đường ĐT 769 (Lý Thái Tổ) đoạn qua xã Phú Đông. Ở vị trí đầu đường cong theo chiều xã Đại Phước đi xã Phú Đông bên lề trái (Km4+840) có cắm các biển báo W.201b “Chỗ ngoặt nguy hiểm”, biển báo W207c “Giao nhau với đường không ưu tiên”; còn lại các biển báo W207b “Giao nhau với đường không ưu tiên”, biển báo W.245a  “Đi chậm” không thấy cắm tại các vị trí trên theo nội dung trả lời của Sở GTVT.

Thống nhất ý kiến của Ban Pháp chế HĐND huyện Nhơn Trạch, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở GTVT tỉnh kiểm tra, có giải pháp khắc phục một số nội dung như sau: tại  khu vực ngã ba giao với đường vào Căn cứ 696 (vùng 2 Hải quân) trên đường ĐT 769 (Lý Thái Tổ) thuộc địa bàn xã Đại Phước và đường Trần Văn Trà, xã Phú Đông, hiện nay khu vực này là ngã tư chứ không còn là ngã ba, vì có thêm con đường giao thông được thảm nhựa chiều rộng lòng đường khoảng 3,5m là đường liên xã Phú Đông - Đại Phước đi từ đường Hùng Vương tiếp giáp vào đường ĐT 769, tại khu vực này thường xuyên có phương tiện và người tham gia giao thông. Do đó, đề nghị cần sử dụng biển báo W.207a “Giao nhau với đường không ưu tiên” cắm ở vị trí đầu đường cong thuộc địa phận hai xã Đại Phước và Phú Đông thay thế cho các biển báo W.207 b, c “Giao nhau với đường không ưu tiên” cho phù hợp với tình hình giao thông tại khu vực này. Đồng thời, đề nghị Khu quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai sớm hoàn thành việc lắp đặt và cắm các biển báo W.245a  “Đi chậm”, biển báo I.445g “Đoạn đường nguy hiểm hay xảy ra tai nạn”, biển báo W.233 “Nguy hiểm khác” tại khu vực trên để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông an toàn và góp phần giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông theo kế hoạch trong quý II/2020 của Sở GTVT.

Ý kiến của cử tri: hiện nay, dọc tuyến đường Quốc lộ 20 có nhiều bóng đèn đường bị hư, chưa được thay thế; tình trạng xe mô tô đi thành từng đoàn, chạy với tốc độ cao và các loại xe tải đậu dọc hai bên đường nhiều, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Đề nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý.

Theo báo cáo của UBND tỉnh tại văn bản số 3284/BC-UBND ngày 27/3/2020, Sở GTVT đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công Dự án “Mua sắm vật tư, thiết bị thay thế hệ thống đèn chiếu sáng hiện hữu sang đèn led tiết kiệm điện trên các tuyến Quốc lộ” thực hiện thay thế các bóng đèn bị hư hỏng trên Quốc lộ 20 (dự án đã thực hiện hoàn thành còn trong giai đoạn bảo hành); hiện, các bóng đèn được thay thế mới đang hoạt động ổn định. Đồng thời, Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu UBND các địa phương thường xuyên theo dõi, nếu phát hiện hư hỏng kịp thời báo về Văn phòng Ban ATGT tỉnh để khắc phục, xử lý. Về xử lý mô tô đi thành từng đoàn, chạy với tốc độ cao, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh rà soát, xử lý. Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã có Văn bản số 13/BATGT ngày 14/01/2020 gửi Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Đồng Nai có kế hoạch tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông như: tốc độ, tránh vượt không đúng quy địnhchỉ đạo Thanh tra Sở GTVT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 20, kịp thời xử phạt khi phát hiện các trường hợp vi phạm của các xe tải đậu đỗ không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Tuy nhiên, theo khảo sát, giám sát thực tế thể hiện trong Báo cáo số 01/HĐND-VP ngày 07/5/2020 của Ban Pháp chế HĐND huyện Định Quán, hiện nay các bóng đèn hư hỏng như ý kiến của cử tri phản ảnh đã được cơ quan chức năng sửa chữa, thay thế mới và đang hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, trên địa bàn xã Phú Cường (đoạn Km20) vẫn còn khoảng 04 bóng đèn sau khi thay mới vẫn còn hư hỏng, không hoạt động; tình trạng xe mô tô đi thành từng đoàn, chạy với tốc độ cao vẫn còn xảy ra trên Quốc lộ 20, nhất là vào các ngày cuối tuần và các ngày nghỉ, ngày lễ; đối với xe tải đậu dọc hai bên đường ảnh hưởng đến người tham gia giao thông tuy có giảm hơn so với trước nhưng vẫn còn xảy ra ở một số điểm trước các quán ăn dọc Quốc lộ 20.

Thống nhất ý kiến của Ban Pháp chế HĐND huyện Định Quán, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, tăng cường các giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 20, để cử tri an tâm.

 Lê Anh Khoa