Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Đại biểu quan tâm chất vấn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 18/07/2024
​Xác định an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt trong việc bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân, đại biểu Võ Thị Xuân Đào, Tổ đại biểu đơn vị thành phố Long Khánh băn khoăn: phải chăng do trong công tác quản lý mức xử phạt chưa nghiêm đối với các vi phạm trong kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay công tác kiểm tra chưa thường xuyên và chặt chẽ nên đã xảy ra nhiều trường hợp bị ngộ độc trong thời gian qua trên địa bàn. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cho biết đã có giải pháp nào để giải quyết vấn đề trên.

​    Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Long Khánh và huyện Trảng Bom, làm 657 người ngộ độc, 01 ca tử vong; trong đó vụ việc có số người bị ngộ độc lớn liên quan đến tiệm bánh mì Cô Băng xảy ra trên địa bàn thành phố Long Khánh khiến 547 người nhập viện và 01 trường hợp tử vong. Tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan chưa được kiểm soát chặt chẽ; quá trình sản xuất, chế biến biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm lậu còn xảy ra nhiều nơi; việc cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh chưa được thống kê đầy đủ. Việc kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu do các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh thực hiện; tại cấp huyện và cấp xã còn hạn chế, chưa triệt để (UBND cấp xã hầu như không xử phạt, chủ yếu là nhắc nhở, qua kiểm tra tỉ lệ nhắc nhở chiếm đến 71,35%.

18.07.2024.cvkh18.2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trả lời chất vấn

    Về nguyên nhân, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, có thể nêu ra các nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau:

    Tỉnh Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp với các bếp ăn tập thể, là địa phương phát triển về chăn nuôi nên việc kiểm soát ATTP ngay từ khâu cung cấp nguyên liệu đầu vào còn khó khăn, tình trạng giết mổ không phép chưa được kiểm soát triệt để; tại địa phương nhóm cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chiếm tỷ lệ cao, trong khi đó ý thức tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp chế biến thực phẩm chưa cao. Thời tiết năm nay diễn biến phức tạp là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển, trong khi đó tại một số cơ sở việc bảo quản thực phẩm chưa đảm bảo là yếu tố làm tăng nguy cơ về ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật. Một số quy định của Luật ATTP và các quy định hiện nay không giao chức năng thanh tra chuyên ngành, nên khi tiến hành kiểm tra ATTP nếu phát hiện vi phạm phải đề xuất Chánh Thanh tra Sở để ban hành xử phạt vi phạm hành chính; biên chế, tổ chức cơ quan quản lý về ATTP cấp huyện còn phân tán, chưa thống nhất (y tế, nông nghiệp, công thương), cấp xã gần như chỉ có 01 cán bộ Trạm Y tế kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa cao nên hiệu quả hoạt động chưa đạt theo yêu cầu. Theo Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; việc kiểm tra ATTP thông báo trước cho doanh nghiệp nên sẽ có việc doanh nghiệp đối phó khi có đoàn kiểm tra.

    Việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại một số các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp vẫn chưa được thực hiện tốt. Vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có ngộ độc xảy ra gặp nhiều khó khăn do vấn đề này thuộc ba ngành quản lý và có những quy định có đôi khi khác nhau. Một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, công tác thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên, chỉ tập trung vào các đợt cao điểm về ATTP, một số địa phương xử lý chưa nghiêm các vi phạm về ATTP (cấp xã hầu như không xử phạt) chủ yếu là nhắc nhở nên thiếu tính răn đe, làm giảm hiệu lực công tác quản lý nhà nước về ATTP. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP còn mang nặng tính hình thức (chủ yếu tập trung vào Tháng hành động vì ATTP và Tết Nguyên đán), hình thức tuyên truyền chưa phong phú nên hiệu quả mang lại chưa cao.

18.07.2024.cvkh18.1.jpg
Đai biểu Võ Thị Xuân Đào đặt câu hỏi chất vấn

    ATTP là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người, do đó cần nâng cao công tác quản lý nhà nước về ATTP trong thời gian tới. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra tại kỳ họp, đồng thời tổ chức Hội nghị chuyên đề đánh giá đúng thực trạng về vấn đề vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh hiện nay; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, xây dựng Kế hoạch tổng thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP. Qua đó, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; thời gian, lộ trình, giải pháp trong từng vấn đề cụ thể đến năm 2030; xác định rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; thời gian hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra; tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện để có giải pháp chỉ đạo thực hiện, hạn chế thấp nhất số vụ ngộ độc xảy ra, ảnh hưởng ít nhất đến sức khỏe người dân trong thời gian tới.

    Thu Hương