Qua kết quả giám sát cho thấy, trong
những năm qua, UBND huyện đã quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm
đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục,
cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được UBND huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều
hình thức như: nói chuyện/hội thảo; phát thanh; băng rôn, khẩu hiệu; tờ gấp/tờ
rơi; bài tuyên truyền. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo
phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; đoàn kiểm tra liên
ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Định Quán. Bố trí cơ bản các nguồn
lực, điều kiện làm việc, nhân lực và ngân sách địa phương cho quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm. Hàng năm, UBND huyện đã thực hiện hướng dẫn, kiểm tra,
giám sát UBND cấp xã trong việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo các
nội dung phân công, phân cấp (2 lần/ năm). Nội dung kiểm tra, hướng dẫn tập
trung trong việc củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tại
tuyến xã; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác kiểm tra an toàn
thực phẩm; xây dựng kế hoạch, công tác kiểm tra…
Trưởng đoàn giám sát Trần Hữu Hạnh phát biểu tại buổi làm việc
Kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và
xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm: Năm 2022, tổng số cơ sở là 1.147 (tuyến
huyện là 389, tuyến xã 749), số cơ sở được kiểm tra là 889 cơ sở (tuyến huyện
là 140, tuyến xã là 749), số cơ sở vi phạm 105 (tuyến huyện là 8, tuyến xã 97),
số cơ sở vi phạm bị xử lý 7 (tuyến huyện); trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng số
cơ sở là 1.166 (tuyến huyện là 409, tuyến xã 757, số cơ sở được kiểm tra là 890
(tuyến huyện là 133, tuyến xã 757), số cơ sở vi phạm 84 (tuyến huyện là 12,
tuyến xã 72), số cơ sở vi phạm bị xử lý 12 (tuyến huyện).
Một số khó khăn, hạn chế
Công tác ban hành văn bản để triển khai thực
hiện chỉ đạo của cấp trên chưa được kịp thời. Công tác xử lý vi phạm
hành chính thực hiện chưa nghiêm, đặc biệt là tuyến xã. Năm 2022, số cơ sở vi
phạm bị xử lý là 7/105 cơ sở (tỷ lệ 6,66%); 9 tháng đầu năm 2023 số cơ sở vi
phạm bị xử lý là 12/84 cơ sở (tỷ lệ 14,3%); trong đó, tuyến xã hoàn toàn không
xử phạt vi phạm. Hoạt động của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn
kết xây dựng đời sống văn hóa” (Chương trình 10) chưa hiệu quả, chưa tổ chức
họp định kỳ để sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo theo chức năng,
nhiệm vụ được giao.
Ông Trần Quang Tú - Giám đốc Sở Nội vụ, đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
Mặc dù đã có quy chế phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm trên địa bàn huyện, tuy nhiên công tác phối hợp giữa các ngành, các
cấp trong quản lý về an toàn thực phẩm chưa chặt chẽ, thường xuyên, chưa có sự
phối hợp, hỗ trợ tích cực của cấp huyện đối với cấp xã. Tình trạng kinh doanh
thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tự phát, lấn chiếm
lòng, lề đường diễn ra nhiều nơi trên địa bàn huyện dễ gây mất an toàn thực
phẩm và an toàn giao thông.
Nhằm
nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn
huyện Định Quán trong thời gian tới, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Định Quán đã kiến
nghị UBND huyện: Tăng cường công tác tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm
thay đổi trong nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm trong cộng đồng từ
khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng
dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng
cường xây dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Chỉ
đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm công các bảo đảm an toàn thực
phẩm, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất và tập trung vào các công ty, cơ
sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm
với số lượng lớn phục vụ người, nhất là vào dịp lễ, tết; kiên quyết đấu tranh,
ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm; tích cực, chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong quản lý,
thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Đức
Thể