Hiện
nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 72.250
cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, trong đó: Ngành y tế quản
lý 11.785 cơ sở, tỉ lệ 16,31% (cấp tỉnh 1.056 cơ sở; cấp huyện 2.630 cơ
sở; cấp xã 8.099 cơ sở); ngành nông nghiệp quản lý 53.818 cơ sở, tỉ lệ 74,49% (cấp tỉnh 343
cơ sở; cấp huyện 501 cơ sở; cấp xã 52.974 cơ sở); ngành công thương
quản lý 6.647 cơ sở, tỉ lệ 9,2% (cấp tỉnh 88 cơ sở; cấp huyện 3.374 cơ
sở; cấp xã 3.185 cơ sở).
Công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn thực phẩm cho người dân, các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và đội ngũ làm công tác
quản lý an toàn thực phẩm đã được các địa phương, đơn vị quan tâm thực hiện
bằng nhiều hình thức như: nói chuyện/hội thảo; tập huấn; phát thanh trên hệ
thống truyền thanh; băng rôn, khẩu hiệu; tờ gấp/tờ rơi; xe tuyên truyền lưu
động; bài tuyên truyền...
Đoàn khảo sát thực tế tại cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, bình huyện Thống Nhất
Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được các
đơn vị, địa phương thực hiện thông qua việc cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại bộ phận một cửa, dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng một số phần mềm
trong quản lý, lưu trữ dữ liệu.
Nguồn thực phẩm an toàn bước đầu đã được hình thành từ các vùng nguyên
liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Huyện Thống Nhất có các vùng
trồng cây ăn trái, cây hàng năm, các trang trại chăn nuôi; huyện Long Thành xây
dựng và triển khai thực hiện được 05 chuỗi kiểm soát sản phẩm an toàn, vườn cây
ăn quả, trang trại chăn nuôi, các sản phẩm OCOP; toàn tỉnh có khoảng trên 300
cơ sở cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.
Hàng năm, các địa phương, đơn vị đã ban hành và triển khai thực
hiện các Kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn đối với cấp dưới, các cơ sở
kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý.
Một số khó khăn, hạn chế
Ban Chỉ đạo Bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm tỉnh chưa được thường xuyên rà soát, kịp thời kiện toàn, chưa có sự
phối hợp chặt chẽ của từng thành viên Ban Chỉ đạo trong việc thực
hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy chế đề ra. Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn
dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” (Chương trình 10) của các
địa phương chưa phát huy hiệu quả, chưa thường xuyên họp theo quy chế đề ra nên
chưa kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình hoạt động.
Trưởng Ban VHXH Huỳnh Ngọc Kim Mai phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Long Thành
Một số quy định pháp luật hiện hành chưa
đầy đủ, thống nhất, gây không ít khó khăn cho các địa phương, đơn vị trong quá
trình thực hiện. Số cơ sở được thanh
tra, kiểm tra còn ít so với tổng số cơ sở đang quản lý; đa số tập trung vào
các đợt cao điểm, chưa chú trọng
kiểm tra đột xuất; tỷ lệ cơ sở vi phạm bị xử lý còn thấp; cấp xã chủ yếu là nhắc nhở.
Cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm
phường, xã đa phần là kiêm nhiệm, tuy đã được tập huấn nhưng kiến thức quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm còn yếu nên chưa hoàn thành được việc tham mưu xử
lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Một số
kiến nghị
Ủy ban nhân
dân tỉnh: rà soát, sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của Ban
Chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh cho phù hợp với thực tế hiện nay; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu
quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, thực hiện hiệu quả việc
liên thông cơ sở dữ liệu, chia sẻ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản
lý.
Phó Trưởng Ban VHXH Đỗ Thị Hòa Bình
phát biểu tại buổi giám sát đối với Sở Y tế, Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sở Y tế, Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Đẩy
mạnh công tác thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm thuộc
thẩm quyền quản lý, đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
được cấp giấy chứng nhận để quản lý theo thẩm quyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm, đầy đủ các
quy định đối với trường hợp vi phạm, đặc biệt trường hợp tái phạm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực thực hiện
các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, từng bước mở rộng các vùng
chuyên canh, nguồn thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng
thuốc, hóa chất trong sản xuất, chế biến nông sản, đảm bảo dư lượng hóa chất
trong nông sản, tình trạng giết mổ không phép, vận chuyển, kinh doanh động vật,
sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Ủy ban nhân dân cấp huyện: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Ủy ban nhân dân cấp xã thường xuyên rà
soát, lập danh sách các cơ sở đến hạn, quá hạn cấp lại giấy chứng nhận và các
cơ sở sản xuất, kinh doanh mới để hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện thủ tục cấp
mới, cấp lại, ký bản cam kết, đảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến
thực phẩm, thức ăn đều được cấp giấy chứng nhận hoặc ký bản cam kết theo quy
định.
Đức Thể