Thời gian qua, công tác đảm an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức
và trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân
về an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của
người tiêu dùng được quan tâm.Tuy nhiên, bên
cạnh kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế.
Để bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong
tình hình mới, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể thực hiện tốt
một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện
nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp
luật của Nhà nước về công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm; đưa
các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế
- xã hội của địa phương, đơn vị; đẩy
mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động
của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập
trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và
hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và địa
phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm, nâng
cao năng lực phòng
ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm
tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh,
ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm
quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích
nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh,
sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; nâng
cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị -
xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể chủ động, tích cực
tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp
luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm, tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện
xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm…
Ngày 17/11/2022, Thường trực
Tỉnh ủy đã có văn bản sao gửi và giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Ban
cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện việc tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị số
17-CT/TW của Ban Bí Thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong
tình hình mới đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh.
Ngọc Diệp