Nhiệm
vụ cơ cấu lại sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt đến năm 2025 theo Quyết
định 255/QĐ-TTg ngày 25/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về
việc phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, theo
đó:
Cơ cấu lại sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt theo hướng: Giảm
tỷ trọng giá trị sản xuất cây lương thực xuống còn khoảng 35%, cây công nghiệp
ngắn ngày khoảng 2,1% và cây công nghiệp lâu năm còn khoảng 14,5%.Tăng tỷ trọng
cây ăn quả lên 21%, rau 17% nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường, góp
phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong tình hình mới.
Quản lý và sử dụng hiệu quả đất chuyên trồng lúa, chuyển đổi
linh hoạt giữa trồng cây lương thực và cây thực phẩm
Đồng thời phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái
để đáp ứng nhu cầu của thị trường và phục vụ du lịch.
Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân từ 2,0 đến 2,2%/năm, giá
trị gia tăng bình quân từ 1,8 đến 2,0%/năm.
Đến năm 2025, giá trị sản phẩm thu hoạch trên một ha đất trồng
trọt đạt khoảng 120 triệu đồng.
Nguyễn Bình