Nguồn: Internet
Chương trình đặt mục tiêu chung là thực hiện
hiệu quả nội dung vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông
thôn trong xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo ra môi trường sống ở nông thôn
an toàn và bền vững; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an
toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao
chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng
sống.
Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, tối thiểu 55%
dân số nông thôn được tiếp cận bền vững với nước sạch đạt quy chuẩn với số
lượng tối thiểu 60 lít/người/ngày; 40% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch
từ công trình cấp nước tập trung; đảm bảo cấp nước sạch sinh hoạt quy mô hộ gia
đình cho các hộ dân tại những khu vực chưa có khả năng tiếp cận với nước cấp
tập trung, vùng khan hiếm, khó khăn về nguồn nước, vùng thường xuyên bị ảnh
hưởng thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn.
Theo Chương trình đã được phê duyệt thì phải
có ít nhất 50% số hộ nông thôn triển khai các giải pháp phân loại chất thải tại
nguồn; 80% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý; mỗi tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương triển khai 1 - 2 mô hình xử lý chất thải sinh hoạt quy mô
cấp huyện trở lên với công nghệ phù hợp. Ít nhất 15% số hộ nông thôn có nước
thải sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả; 50%
số đơn vị cấp huyện có triển khai mô hình thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt
phi tập trung theo cụm hoặc theo khu vực phù hợp, hiệu quả. Ít nhất 80% chất
thải chăn nuôi và 60% phụ phẩm nông nghiệp phải được thu gom, tái sử dụng, tái
chế thành các nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi
trường.
Về bảo vệ môi trường, phải có 95% bao gói
thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo đúng quy định.
100% chất thải rắn và 50% nước thải sản xuất của các làng nghề truyền thống
được thu gom và xử lý theo quy định. Ít nhất 35% số huyện có đề án cải tạo chất
lượng môi trường nước mặt khu vực công cộng và có mô hình xây dựng hoặc cải tạo
cảnh quan ao hồ. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện
đảm bảo an toàn thực phẩm; 80% số xã có tổ cộng đồng tự quản về vệ sinh an toàn
thực phẩm. Ít nhất 85% hộ gia đình nông thôn và 95% trường học, trạm y tế có
nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng và quản lý sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn, quy
chuẩn.
Kim Chung