Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai

Đăng ngày: 08/07/2020
​Sáng ngày 08/7/2020, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu khai mạc

​     Dưới đây là toàn văn bài phát biểu
     Kính thưa:        
    - Các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai;
    - Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
    - Các vị đại biểu HĐND tỉnh;
    - Các vị khách quý Trung ương và địa phương;
    - Cùng toàn thể quý vị đại biểu và Nhân dân trong tỉnh.
    Hôm nay, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức kỳ họp thứ 16, kỳ họp thường lệ giữa năm 2020. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh - Chủ tọa kỳ họp, tôi xin gửi lời chào mừng đến các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến dự khai mạc kỳ họp. Xin gửi tới các vị đại biểu, cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thắng lợi. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
   Kính thưa quý vị đại biểu!
   IMG_4982.JPG
                                Chủ tọa điều hành kỳ họp


     Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 184/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của HĐND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trong 6 tháng đầu năm 2020, các ngành, các cấp đã có sự nỗ lực tập trung thực hiện nhiệm vụ, kịp thời có các giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ở tất cả các loại hình, quy mô thuộc mọi thành phần kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Để kịp thời ứng phó với tình hình, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, như: Các chính sách tín dụng, lao động, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn và đặc biệt là chính sách về thuế.
    Với quyết tâm và nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, việc thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước.
    Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững; tội phạm hình sự được kéo giảm; tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường, tệ nạn xã hội được đấu tranh quyết liệt; tỷ lệ điều tra khám phá án vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.
   IMG_4882.JPG
          Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu khai mạc kỳ họp


    Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực, các ban và các tổ đại biểu đã tổ chức giám sát trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Giám sát tiến độ thực hiện một số dự án; đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn và các công trình thủy lợi; thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC; thực hiện chính sách ưu đãi người có công với các mạng; công tác đảm bảo ANTT-ATXH; về tổ chức và hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã; thi hành án treo và thi hành án phạt cải tạo không giam giữ; việc thực hiện chương trình cải cách hành chính; triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua giám sát đã có nhiều kiến nghị cụ thể đối với UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế từ đó giúp mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.
     Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, khó khăn, đó là, 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ năm 2019 và so với Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND đã đề ra. Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng thấp. Đặc biệt một số ngành sản xuất chủ lực giảm so cùng kỳ. Mặc dù UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt dưới 15% trong năm 2020 nhưng đến hết 6 tháng đầu năm, tỷ lệ này vẫn là 30%.
    Công tác hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thực hiện còn chậm; tỷ lệ tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn đều giảm so với cuối năm 2019; số doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật về an toàn lao động còn cao.
    Trong công tác cải cách hành chính đặt ra yêu cầu một số lĩnh vực vẫn cần phải tiếp tục đơn giản hóa, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Tiến độ và tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm và chưa cao; tình hình cháy, nổ tuy được kiềm chế nhưng còn xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; hoạt động tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm đánh bạc, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, ma túy, tai nạn giao thông còn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi tiếp tục phải có biện pháp đấu tranh hiệu quả trong thời gian tiếp theo. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và công tác xét xử vẫn còn có sai sót dẫn đến có một số vụ án bị hủy; một số vụ án hình sự, giữa các cơ quan tiến hành tố tụng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, điều tra lại; án hành chính còn tồn đọng, chậm được giải quyết.
    IMG_4926.JPG

Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện một số Nghị quyết của HĐND tỉnh và ghi nhận còn những hạn chế trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, phát triển đô thị và thực hiện chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 
     Những vấn đề trên sẽ được đại biểu thảo luận, tìm ra nguyên nhân, những khó khăn và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
     Kính thưa quý vị đại biểu!
    Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thực hiện các công việc chủ yếu sau đây: 
    1. Xem xét kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 và đề ra các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2020; nghe UBMTTQVN tỉnh thông báo về việc tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị.
     2. Công tác xây dựng văn bản của Chính quyền địa phương sẽ được thực hiện với 24 dự thảo Nghị quyết trình ra HĐND xem xét. Các dự thảo Nghị quyết đã được xây dựng theo quy trình đảm bảo chặt chẽ, tuân thủ quy định của pháp luật, đã tiếp thu được nhiều ý kiến quý báu của cử tri và Nhân dân trong quá trình dự thảo; đã được các Ban HĐND tỉnh thẩm tra; một số nội dung đã được UBMTTQVN tỉnh phản biện xã hội và toàn bộ tài liệu đã được gửi đến đại biểu HĐND để nghiên cứu.
     3. Hoạt động giám sát tại kỳ họp, HĐND sẽ xem xét, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 của HĐND, UBND, TAND, VKSND và Cục THADS tỉnh; giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn; thảo luận. HĐND tỉnh cũng sẽ nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh.
    4. Đối với công tác xây dựng tổ chức bộ máy, HĐND tỉnh sẽ xem xét việc bầu Ủy viên UBND tỉnh theo quy định.
     Với khối lượng công việc lớn như trên, thay mặt Chủ tọa, tôi đề nghị các đại biểu HĐND, đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức và 22 công dân tham dự kỳ họp tích cực tham gia thảo luận, phát huy dân chủ để  kỳ họp thứ 16 HĐND thực sự sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Đồng thời, HĐND tỉnh tổ chức truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, chất vấn, thảo luận và bế mạc để cử tri và Nhân dân cùng theo dõi, nắm bắt tình hình của địa phương và giám sát hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh.
    Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
     Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Oanh