Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Cần nâng cao trách nhiệm quản lý trong công tác quản lý trật tự xây dựng

Đăng ngày: 22/06/2020
​Đánh giá của đại biểu HĐND tỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng, một số ý kiến cho rằng công tác này chưa chặt chẽ, kịp thời, dẫn đến đã xảy ra một số trường hợp vi phạm quy định pháp luật, nhất là tình trạng tự phân lô bán nền, tự xây dựng không được cơ quan nhà nước cấp phép, không nằm trong quy hoạch. 

​    Nguyên nhân do ý thức người dân chưa cao và địa phương cấp xã quản lý lỏng lẻo. Đơn cử như việc lập biên bản vi phạm nhưng áp dụng quy định pháp lý để xử lý vi phạm không đúng theo quy định; chưa quan tâm đến việc xử lý yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu của một số công trình.
    DSC00207.JPG
                               Triển khai một công trình giao thông công cộng


 Đại biểu đề nghị chính quyền địa phương khi ban hành quyết định xử phạt hành chính phải tống đạt đến người bị vi phạm đúng trình tự thủ tục và cần nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương, nhất là cấp xã. Hiện nay, sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, đề nghị các địa phương quan tâm, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng trên địa bàn.
     Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng báo cáo trả lời, cụ thể như sau: Thời gian qua, tốc độ xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhanh, dự án các đô thị được quan tâm đầu tư phát triển, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ công cộng từng bước nâng cao; công tác quản lý trật tự xây dựng của UBND các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình trật tự xây dựng cơ bản đi vào nề nếp, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, doanh nghiệp và người dân có nhiều tiến bộ góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
     Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, cụ thể là: việc vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý quy hoạch, quản ký trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra cục bộ tại một số địa phương như: tình trạng san ủi mặt bằng, phân lô còn diễn ra tự phát chưa tuân thủ các quy định của pháp luật; xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng, xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, xây dựng sai giấy phép, vi phạm chỉ giới xây dựng,...ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, quy hoạch chung của tỉnh.
   DSC00203.JPG
                              Xây dựng hệ thống thoát nước trên Quốc lộ I


  Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế là do công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương chưa quyết liệt, còn có tình trạng đùn đẩy, tránh né, buông lỏng công tác quản lý trật tự xây dựng; chậm phát hiện, xử lý chưa kịp thời, triệt để một số trường hợp vi phạm gây bức xúc trong dư luận.
    Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 504/SXD-TTr ngày 11/2/2020 về tiếp tục tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và thực hiện báo cáo định kỳ kết quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh và đề nghị các huyện, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Ban Quản lý Khu công nghệ cao công nghệ sinh học thực hiện một số nội dung sau:
    - Tập trung, chú trọng thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/4/2019; chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch kiểm tra, giám sát liên quan đến công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý; phát hiện kịp thời và kiên quyết ngăn chặn, xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyển xử lý vi phạm hành chính (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.
    - Chỉ đạo lực lượng trực tiếp làm công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng chủ động, thường xuyên cập nhật và nghiên cứu các quy định mới liên quan đến công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và các văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng trong thời gian qua, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định.
    - Tổ chức rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kiên quyết thực hiện biện pháp khắc phục hậu buộc tháo dỡ công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu theo quy định, tránh tình trạng xử phạt cho tồn tại gây bức xúc dư luận thời gian qua.

     Nguyễn Thị Oanh