Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Đại biểu tại Cụm tổ 1 quan tâm đến vấn đề quy hoạch xây dựng

Đăng ngày: 12/07/2019
​Chiều ngày 11/7/2019, các cụm tổ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng tại địa phương và các nội dung trình tại kỳ họp.

​     Cụm tổ 1 bao gồm các đại biểu HĐND tỉnh thành phố Biên Hòa. Tại buổi thảo luận, các đại biểu quan tâm nhiều đến các vấn đề như quy hoạch xây dựng, việc triển khai thực hiện các dự án, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Đại biểu cho rằng, công tác quản lý trật tự xây dựng ở một số địa phương còn hạn chế, vẫn còn một số trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, một số trường hợp có xin phép xây dựng nhà ở nhưng sử dụng không đúng mục đích; một số địa phương xảy ra tình trạng cá nhân sử dụng đất tự ý phân lô, bán nền làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về đất đai và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do việc điều chỉnh quy hoạch, dự án chưa được triển khai đồng bộ, gây khó khăn cho việc đầu tư dự án; một số lợi dụng tình trạng quy hoạch chưa rõ ràng đã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây khó khăn và bức xúc trên địa bàn; một số huyện cho người dân làm đường trên đất nông nghiệp nên người dân đã lợi dụng để tách thửa. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở, sản xuất kinh doanh lớn, tuy nhiên quy hoạch đất đai chưa đáp ứng được yêu cầu, chậm quy hoạch xây dựng. Đại biểu đề nghị các địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, rà soát quy hoạch, điều chỉnh quỹ đất cho phù hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, không mua đất rao bán trên mạng không đúng quy định pháp luật của nhà nước; nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trong việc tách thửa; các ngành khẩn trương điều chỉnh lại quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu.

thao luan.jpg
Ông Trần ​Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận Cụm tổ 1

Về tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm, kéo dài nhiều năm vẫn chưa thực hiện xong; một số khu vực quy hoạch làm dự án đã lâu nhưng chậm triển khai thực hiện làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đại biểu cho rằng nguyên nhân thực hiện chậm là do công tác bồi thường giải phóng mặt rất phức tạp, người dân khiếu kiện nhiều do không đồng tình với giá bồi thường; các dự án chậm triển khai do bố trí vốn chưa kịp thời; người dân chưa được bố trí tái định cư; nhiều dự án không đủ năng lực thực hiện. Đại biểu kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, tiếp tục rà soát các dự án để người dân đồng thuận với nhà nước trong việc thu hồi các dự án, nhất là trong việc áp giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tránh người dân khiếu kiện; tính toán mức độ hỗ trợ cho dân để người dân đồng thuận tốt hơn và giao mặt bằng để thực hiện dự án; bố trí vốn kịp thời, tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất; đối với các dự án kéo dài, kiến nghị không triển khai thực hiện.

Tại buổi thảo luận, đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề về trẻ em bị xâm hại tình dục, đại biểu cho rằng nguyên nhân là do thiếu sự quan tâm của gia đình (đa phần ở nhà trọ, hoàn cảnh gia đình khó khăn); sự phát triển của internet; sự thiếu hiểu biết của các em. Đại biểu đề nghị tăng cường tuyên truyền về luật, cách nhận biết để không bị xâm hại, tự bảo vệ mình; tiếp tục nâng cao kiến thức cho các em; đài phát thanh truyền hình đồng nai nên có chuyên mục về vấn đề trẻ em; công khai số tổng đài bảo vệ trẻ em; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm để răn đe.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đại biểu đề nghị các ngành cần đánh giá lại cách quản lý của các ngành, địa phương và tình hình đóng thuế của các nhà hàng, quán ba, quán karaoke; tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao sự phối hợp của người dân và các cơ quan chức năng; các vụ việc phức tạp đề nghị cơ quan chức năng lập chuyên án điều tra.

 

Lê Lài