Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Điều chỉnh, giải thể, thành lập ấp thuộc các xã thuộc huyện Long Thành trên tinh thần không làm xáo trộn nhiều

Đăng ngày: 30/05/2019
​Đó là khẳng định của ông Cao Tiến Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy huyện Long Thành, đồng thời là đại biểu HĐND tỉnh.

     Phát biểu phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9, kỳ họp bất thường HĐND tỉnh, ông Cao Tiến Dũng trình bày thêm những thông tin thêm để đại biểu HĐND tỉnh nắm và ủng hộ việc điều chỉnh, giải thể, thành lập ấp thuộc 06 xã thuộc huyện Long Thành.
    Theo đề án trình HĐND tỉnh, ngày 10/4/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập, giải thể, điều chính địa giới hành chính một số đơn vị hành chính cấp xã và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai (Nghị quyết kèm theo). Theo đó, có sự điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc 5 xã: Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và giải thể xã Suối Trầu do có sự thay đổi về quy mô diện tích các ấp so với thực trạng đang quản lý. Sau khi điều chỉnh, các xã có sự thay đổi như sau:
    (1).  Xã, Bình Sơn: Hiện có 11 ấp; sau khi điều chỉnh có 17 ấp; tăng 06 ấp.
    (2).  Xã Long An: Hiện có 09 ấp; sau khi điều chỉnh còn 08 ấp; giảm 01 ấp.
    (3).  Xã Cẩm Đường: Hiện có 04 ấp; sau khi điều chỉnh còn 03 ấp; giảm 01 ấp.
    (4).  Xã Bàu Cạn: Hiện có 09 ấp; sau khi điều chỉnh có 09 ấp; không tăng, không giảm số ấp nhưng có điều chỉnh tăng dân số, tăng diện tích của ấp 3.
    (5). Xã Long Phước: Hiện có 05 ấp; sau khi điều chỉnh có 05 ấp; không tăng, không giảm nhưng có điều chỉnh dân số, diện tích của 03/05 ấp.
    (6).  Xã Suối Trầu: Hiện có 03 ấp; sau khi giải thể  sẽ giao về 02 xã Bình Sơn và Bàu Cạn quản lý.
    Theo quy định, việc thành lập ấp phải đảm bảo có 350 hộ dân. Trong số các ấp nêu trên, có ấp Xã Hoàng có số hộ dân dưới 360 hộ nhưng căn cứ thông tư thì đây là trường hợp đặc biệt nên việc thành lập ấp vẫn đảm bảo có căn cứ, không vi phạm khi thành lập ấy.
    Nguyên tắc chỉ đạo và thực hiện của Long Thành khi xây dựng Đề án là lấy vị trí địa lý và kết cấu hạ tầng để thành lập ấp cho thuận lợi sau đó chi định trưởng ấp lâm thời và đoàn thể lâm thời nên tránh được xáo trộn quá nhiều nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cảng hàng không Quốc tê Long Thành cần xác nhận hồ sơ từ ấp. Việc thành lập như vậy cũng tạo thuận lợi trong tính toán cả về quản lý và hạ tầng.
     Đối với 0Ấp 3 xã Long An là ấp nằm ngoài sân bay cộng; sau khi điều chỉnh đã bổ sung 03 hộ vẫn chưa đủ 350 hộ nhưng địa phương sẽ xem xét để điều chỉnh theo Nghị quyết 1211/2019/UBTVQH và xử lý sau này. Nếu được HĐND tỉnh chấp thuận thông qua, Long Thành sẽ tăng 1 ấp so tổng số 97 hiện nay (lên 98). Tuy nhiên, theo ông Dũng sau đó 2 đến 3 năm, các ấp ở khu vực sân bay (06 ấp) gần như giải thể.
    Đối với Cán bộ, hiện trạng xã Bình Sơn có 117 Cán bộ; xã Suối Trầu có 65 cán bộ xã, ấp. Căn cứ nhiệm vụ và yêu cầu phục vụ giải phóng mặt bằng nên dự kiến đưa cán bộ từ Suối Trầu về là 39 người nên Bình Sơn sẽ có 156 cán bộ. Số còn lại sẽ bố trí đến các xã lân cận cận; còn lại lại đưa về Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện,  đảm bảo không ai không có việc làm.
o Dung Long Thanh.JPG
                                     Ông Cao Tiến Dùng phát biểu

    Riêng đối với 11 cán bộ không chuyên trách không đủ yêu cầu về bằng cấp, huyện đã có phương án áp dụng các chính sách hỗ trợ và đã xem xét từng trường hợp để quản lý. Bộ phận 1 cửa của Suối Trầu vẫn trực bình thường.
    Đối với trạm y tế, huyện đã làm việc với Sở y tế và thống nhất phương án trạm Suối Trầu vẫn hoạt động như một chi nhánh. Đối với cơ sở hạ tầng các ấp vùng xa như ấp Xã Hoàng xã Long Phước đã rà các tuyến đường để có duy tu nhằm tạo thuận lợi dân cư từ nơi khác sinh sống đi, về trung tâm của xã Bình Sơn.
    Quan điểm của Long Thành là sau khi điều chỉnh, thành lập, giải thể các ấp thì cán bộ di chuyển chứ người dân không di chuyển; không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân; đảm bảo đáp ứng yêu cầu quản lý, ổn định và tránh thất thoát xáo trộn hồ sơ quản lý.

     Nguyễn Thị Oanh