Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Kết quả giám sát tiến độ thực hiện dự án Khu dịch vụ, thương mại, Logistics và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư tại xã Lộ 25

Đăng ngày: 02/07/2020
​Kết quả giám sát tiến độ thực hiện dự án Khu dịch vụ, thương mại, Logistics và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư tại xã Lộ 25

​        Thực hiện chương trình hoạt động năm 2020, Đoàn giám sát của Tổ Đại biểu Thống Nhất đã tiến hành giám sát tiến độ thực hiện dự án Khu dịch vụ, thương mại, Logistics và dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư tại xã Lộ 25 trên địa bàn huyện Thống Nhất đối với UBND huyện Thống Nhất; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa. Đoàn giám sát do bà Bùi Thị Bích Thủy - Bí thư Huyện ủy Thống Nhất, Tổ trưởng Tổ đại biểu làm Trưởng đoàn; ông Huỳnh Văn Tịnh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó đoàn.

IMG_4755.jpg 

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại 02 dự án tại xã Lộ 25


     Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo của các đơn vị chịu sự giám sát, Đoàn giám sát đã nêu ra những kết quả đạt được và những khó khăn hạn chế, tồn tại của quá trình triển khai 02 dự án như tiến độ thực hiện 02 dự án còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ và khối lượng công việc làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cụ thể: Theo Quyết định chủ trương đầu tư, 02 dự án trên sẽ hết hạn tiến độ đầu tư vào quý III và Quý IV năm 2020 (sau 03 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư). Theo quy định từ tháng 09 năm 2017 đến tháng 06 năm 2018, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 02 dự án trên nhưng đến thời điểm giám sát, công tác kiểm đếm vẫn còn 02 hộ dân chưa đồng thuận, với diện tích là 0,68 ha (Dự án Khu dịch vụ thương mại Logictic là 0.44 ha; Dự án khu dân cư phục vụ tái định cư là 0.24ha), UBND huyện vẫn còn đang xem xét, ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. Dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư diện tích quy hoạch là 24,56 ha nhưng chỉ có 77 hộ đủ điều kiện tái định cư, UBND huyện chưa có phương án phù hợp phần diện tích còn lại của dự án.Công tác phối hợp giữa các đơn vị chưa tốt trong việc chậm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các Quyết định làm cơ sở để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong đó ngày 27/9/2019, UBND huyện Thống Nhất có văn bản số 726/NC-UBND kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh và UBND tỉnh cho ý kiến về các phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 02 dự án. Ngày 25/5/2020, UBND tỉnh mới ban hành Quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường cho 02 dự án (Quyết định số 673/QĐ-UBND và Quyết định số 1675/QĐ-UBND), đến thời điểm giám sát dự án vẫn chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 7264/STNMT-QH ngày 19/10/2018 đề nghị Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa làm rõ mục tiêu đầu tư dự án nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có văn bản trả lời và Sở vẫn chưa xử lý; Sở Kế hoạch - Đầu tư chưa thường xuyên theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư (thực hiện báo cáo định kỳ; không có thông tin về tiến độ thực hiện của 02 dự án). Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa chậm thực hiện báo cáo giám sát định kỳ cho cơ quan chuyên môn. Công ty đang thực hiện hồ sơ điều chỉnh đầu tư từ đất Dự án Khu dịch vụ thương mại Logictic chuyển sang đất Khu công nghiệp và Dự án khu dân cư phục vụ tái định cư sẽ chuyển sang hình thức kinh doanh bán nhà và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, như vậy, tại thời điểm đoàn khảo sát công ty đã công khai sơ đồ quy hoạch có biệt thự tại Dự án khu dân cư phục vụ tái định cư là chưa đúng với mục tiêu đầu tư ban đầu của dự án.

IMG_4771.jpg
Bà Bùi Thị Bích Thủy - Bí thư Huyện ủy huyện Thống nhất 

phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Trên cở sở những ý kiến của các thành viên, Trưởng đoàn giám sát thống nhất đề xuất một số kiến nghị đối với UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Thống Nhất và Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa đề ra một số giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn hạn chế mà đoàn giám sát đã nêu ra./.

Trương Thị Hộp​