Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Nhiều kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 22/12/2020
​Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh tại 81 điểm, với 78/83 đại biểu HĐND tỉnh cùng 4.552 cử tri tham dự tiếp xúc. 
 

Sau đợt tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 591 ý kiến, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực của đời sống xã hội do các Tổ đại biểu HĐND tỉnh chuyển về. Trong quá trình tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh cùng với đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã và lãnh đạo ngành, địa phương đã lắng nghe và giải thích, trả lời với cử tri về những vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương, những vấn đề đã có quy định hoặc đã rõ. Đối với các những vấn đề chưa rõ thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh và Trung ương, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp 33 ý kiến, kiến nghị (tỉnh 28 ý kiến, Trung ương 05 ý kiến) để đề nghị xem xét giải quyết.

Qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh cho thấy, cử tri tiếp tục quan tâm kiến nghị nhiều nội dung liên quan đời sống, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, trong đó lĩnh vực Giao thông vận tải, đại biểu ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri trên địa bàn các huyện: Xuân Lộc, Trảng Bom, Long Thành, Biên Hòa và Nhơn Trạch. Các ý kiến phản ánh về tình trạng ngập nước và ùn tắc giao thông khi mùa mưa tới và đề nghị có giải pháp khắc phục tại các khu vực, như: Ngã ba Bảo Định - Đường tỉnh 765 huyện Xuân Lộc; đường Tỉnh lộ 762, đoạn qua ngã tư Tân Lập về thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu; đường tỉnh lộ 777 và ấp Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61 huyện Trảng Bom; đọan đường Phùng Hưng, đường Đồng Khởi, đường Nguyễn Phúc Chu thành phố Biên Hòa; hệ thống thoát nước Suối Nước Trong và dự án xây cầu thuộc dự án thuộc huyện Long Thành; đường vào khu công nghiệp Long Đức huyện Long Thành; đường Hương lộ 21 và đường 769 (đường Lý Thái Tổ) thuộc địa bàn xã Đại Phước huyện Nhơn Trạch.

IMG_6445.JPG

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh TXCT trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh tại phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa

Ngoài ra, để thuận tiện và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cử tri kiến nghị lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại khu vực ngã 3 Bảo Định với đường ĐT 765; tuyến đường Quốc lộ 51 A, hướng rẽ vào Chợ mới Long Thành. Đồng thời, cử tri phản ánh tuyến đường QL 51 đoạn qua phường An Hòa, phường Phước Tân và đường Bùi Văn Hòa thành phố Biên Hòa vào giờ cao điểm xe ô tô đi lấn làn, chiếm hết phần đường của xe máy, gây khó khăn và nguy hiểm cho người điều khiển xe máy; tình trạng xe Mô tô phân khối lớn chạy từng đoàn lưu thông trên Quốc lộ 1 vào các ngày cuối tuần với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ gây nạn giao thông do đó đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp khắc phục, ngăn chặn kịp thời tình trạng trên.

Lĩnh vực Tài nguyên và môi trường tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, trong đó có một số ý kiến đã được cử tri phản ánh tại các kỳ tiếp xúc trước, như việc đảm bảo môi trường tại Khu xử lý rác thải xã  Quang Trung, huyện Thống Nhất cử tri mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Công ty Sonadezi đề ra những giải pháp cụ thể quyết liệt hơn để cải thiện môi trường, hạn chế mùi hôi phát tán trong khu vực; tình trạng ô nhiễm tại công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam, công ty Kim Bảo Sơn, đoạn ranh giới khu phố Tân Lập giáp với địa bàn xã Bắc Sơn huyện Trảng Bom và tình trạng xả rác sinh hoạt gây ô nhiễm tại công viên Long Bình thành phố Biên Hòa cử tri đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra để có biện khắc phục.

IMG_6673.JPG
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Liên quan đến công tác quản lý đất đai, cử tri phản ánh, kiến nghị về giá bồi thường tại dự án Đường Cao tốc Bến Lức- Long Thành, dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây qua xã Lộ 25, huyện Thống Nhất. Cùng với kiến nghị về giá đất, cử tri kiến nghị UBND tỉnh áp dụng bảng giá đất mới 2020 - 2024 để bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây từ đó điều chỉnh tổng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án; xem xét giá đất tuyến đường từ trung tâm xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom về ấp Đông Hải - Lộ Đức huyện Trảng Bom. Cử tri cũng gửi đến HĐND những kiến nghị về việc cấp và thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chính sách bồi thường, tái định cư khi thực hiện một số dự án; bố trí đất để xây dựng văn phòng khu phố, ấp trên địa bàn.

Về công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, cử tri phản ánh nhiều dự án được quy hoạch đã lâu nhưng không triển khai thực hiện. Theo cử tri, việc chậm triển khai dự án nên người dân không đầu tư vào sản xuất dẫn đến thu nhập thấp, không đảm bảo an sinh xã hội, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là việc thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế chấp, sửa chữa nhà hư hỏng, xuống cấp, như dự án: Khu liên hợp Công nông nghiệp trên địa bàn huyện Xuân Lộc; dự án của Công ty Sông Đà ở xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch đã trên 10 không triển khai, không tiến hành bồi thường; dự án khu dân cư số 3 (dự án Sunco Thái Dương) xã Phước Thái, huyện Long Thành từ năm 2002 đến nay đã 18 năm vẫn chưa thực hiện; dự án thủy lợi La Ngà được quy hoạch nhằm mục đích đưa nước từ La Ngà về phục vụ tưới tiêu cho các xã Xuân Bắc, Xuân Thọ và Xuân Phú, huyện Xuân Lộc tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa triển khai dẫn đến nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp không đảm bảo. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét các dự án trên có thực hiện hay không, nếu không điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm triển khai thực hiện dự án thủy lợi La Ngà để người dân có đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Ngoài ra, cử tri phường Long Bình, thành phố Biên Hòa đề nghị UBND thông tin chính xác về quy hoạch dự án Nghĩa trang thành phố Biên Hòa thuộc Phường Long Bình từ đó làm rõ nguyên nhân và biện pháp xử lý đối với phần diện tích chênh lệch gần 14ha giữa quyết định của Chính phủ và UBND tỉnh.

Ngoài các lĩnh vực được nhiều ý kiến phản ánh của cử tri nêu trên, liên quan đến việc chi trả Bảo hiểm xe máy bắt buộc; tình trạng có một số đối tượng lôi kéo, dẫn dắt khám bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; giá nước sinh hoạt của các Hợp tác xã chưa hợp lý cũng được cử tri phản ánh trong đợt tiếp xúc trước kỳ họp thứ 18 và được đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận.

Nhìn chung, các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh đều rõ về nội dung, địa chỉ phản ánh và những mong muốn, kiến nghị, đề xuất của cử tri. Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh đến UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết, trả lời và thông tin đến cử tri tại các kỳ tiếp xúc tới.

                                                                            Xuân Huyên