Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 13

Đăng ngày: 19/12/2019
​Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. 

​    Các đại biểu HĐND và các đại biểu tham dự đã thảo luận, phân tích, đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020, qua đó Hội đồng nhân dân cơ bản tán thành với các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự của tỉnh, các ngành hữu quan và trân trọng tiếp thu các ý kiến góp ý thẳng thắn, khách quan và trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Đồng Nai với HĐND tỉnh.
    IMG_3212.JPG
                             Chủ tọa điều hành kỳ họp


   Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp tiếp tục được cử tri và Nhân dân quan tâm theo dõi. Tại kỳ họp, đại biểu đã tiến hành chất vấn về 05 nội dung: Việc đảm bảo an toàn giao thông các tuyến đường sau duy tu, sửa chữa; thực hiện tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế; hiệu quả điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi; ngăn chặn và xử lý việc mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao về 05 vấn đề được đại biểu lựa chọn, về chất lượng chất vấn cũng như các phần trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên UBND đã thể hiện thái độ nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong lĩnh vực phụ trách. HĐND tỉnh ghi nhận và đề nghị UBND và các thành viên UBND tỉnh sớm có kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện cho được những nội dung đã cam kết. 
    Kính thưa quý vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!
    Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiến hành công tác nhân sự theo đề nghị của UBND tỉnh. Việc miễn nhiệm và bầu cử nhân sự mới được thực hiện bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục theo luật định, từ đó HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết xác nhận với sự nhất trí cao của đại biểu; điều đó thể hiện mức độ tín nhiệm cao của HĐND tỉnh đối với các đồng chí mới được bầu bổ sung tại kỳ họp này. Chủ tọa kỳ họp đề nghị các đồng chí phải thường xuyên rèn luyện, phấn đấu không ngừng nâng cao trình độ, năng lực và trau dồi phẩm chất đạo đức, xứng đáng với sự tin cậy, giao phó của Đảng, của Nhà nước và của Nhân dân. Đồng thời, kỳ họp đã hoàn thành việc bãi nhiệm đối với 01 Ủy viên UBND tỉnh theo quy định.
    Chủ tọa kỳ họp và UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến xác đáng và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Kết quả, HĐND tỉnh đã xem xét, quyết định thông qua 28 Nghị quyết. Các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp đã bám sát chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước, đã trải qua quy trình chặt chẽ từ xây dựng chính sách, soạn thảo, lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp. Trong số các Nghị quyết đã được ban hành, nhiều nội dung chứa đựng những quy định có sự tác động sâu rộng, trực tiếp đến đời sống của người dân như: giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy ngoài công lập; mức trợ cấp xã hội hàng tháng cho đối tượng đã hết tuổi lao động; điều chỉnh, sáp nhập, thành lập các ấp, khu phố tại một số địa bàn… Các Nghị quyết đã ban hành đều nhận được sự thống nhất cao của đại biểu HĐND tỉnh.
    Kính thưa quý đại biểu, cử tri và Nhân dân trong tỉnh!
    IMG_3183.JPG
                  Các Ủy viên UBND mới được bầu và miễn nhiệm tại kỳ họp


   Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị rất quan trọng vì vậ
y, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mới có thể bảo đảm hoàn thành tốt khối lượng lớn các yêu cầu và nhiệm vụ của năm 2020, Chủ tọa kỳ họp đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành cần tập trung quan tâm một số nội dung trọng tâm như sau:
     - Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành; có các biện pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, các mô hình khởi nghiệp. Thực hiện có hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, từng bước đẩy mạnh kinh ngạch xuất khẩu; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi.
     - Quản lý tốt công tác khai thác khoáng sản trên địa bàn. Chủ động tổ chức kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác cát trái phép, khai thác vật liệu san lấp trái phép hoặc không đúng theo giấy phép. Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, tập trung xử lý kịp thời, dứt diểm các trường hợp vi phạm.
    - Thực hiện đúng quy trình, đúng tiến độ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai dự án nhất là các dự án trọng điểm; thực hiện nhanh, hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; các dự án kết cấu hạ tầng giao thông, các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Rà soát các dự án chậm triển khai hoặc không triển khai, xác định rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án từ đó kịp thời xem xét, xử lý; đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
     - Khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu thuế, nợ đọng thuế; tổ chức điều hành ngân sách chặt chẽ, kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo cơ cấu thu theo kế hoạch đã đề ra và quan tâm kiểm soát chất lượng tín dụng.
     - Công tác cải cách hành chính cần được đẩy mạnh thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đồng thời gắn với việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.
    - Giải quyết hiệu quả những vấn đề người dân bức xúc; thường xuyên rà soát địa bàn, thực hiện tốt quy định Luật tiếp công dân và trách nhiệm của người đứng đầu; rà soát giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm và tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở, không để phát sinh, lây lan, không để trở thành “điểm nóng” ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
     - Trong năm 2020, UBND tỉnh cần rà soát các chương trình, kế hoạch về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 để xác định những chương trình, kế hoạch kết quả đạt được còn thấp để tập trung chỉ đạo thực hiện, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của giai đoạn và của nhiệm kỳ.
     - Trong thời điểm đã đến gần đến Tết nguyên đán năm 2020, đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp chỉ đạo và chú trọng thực hiện việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; tăng cường công tác quản lý thị trường, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; đảm bảo an ninh trật tự, trong đó đặc biệt lưu ý việc đảm bảo an toàn giao thông và xử lý nghiêm tình trạng sản xuất, vận chuyển, mua bán và sử dụng pháo; đảm bảo cho việc đón Tết cổ truyền của dân tộc thật sự vui tươi, ấm áp và ý nghĩa.
     Với số lượng lớn các Nghị quyết được ban hành và nhiều nội dung quan trọng được xem xét tại kỳ họp đã tiếp tục khẳng định tính hiệu quả, nghiêm túc trong hoạt động kỳ họp; sự nỗ lực, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn của UBND và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác chuẩn bị; sự đồng tâm, nhất trí, tâm huyết, trí tuệ của các vị đại biểu HĐND tỉnh nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn nữa của các ngành, các cấp trong năm 2020 sắp tới để hoàn thành nhiệm vụ đã được HĐND giao.
     Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật; nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND, của cử tri và Nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung trình HĐND tại kỳ họp sau. Đồng thời, cần chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ để bảo đảm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, tổ chức thành công các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, đạt nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.
     Đề nghị các vị đại biểu kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND, các cơ quan hữu quan và hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của người đại biểu Nhân dân.
    Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa IX đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai, các vị khách quý Trung ương và địa phương, cảm ơn các vị đại biểu, cử tri, các cơ quan báo, đài, các anh chị em phục vụ và toàn thể cử tri tỉnh nhà đã quan tâm theo dõi, đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp.
    Kính chúc tất cả quý vị và nhân dân tỉnh nhà dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
    Thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX.
    Xin trân trọng cảm ơn!