Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh

Đăng ngày: 02/01/2020
​Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Ủy viên ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc.

​    Hôm nay, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) để xem xét, thông qua bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm giai đoạn 2020-2024. Thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách quý Trung ương, địa phương về tham dự kỳ họp, xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và đóng góp nhiều sức lực, trí tuệ cho thành công của kỳ họp.
    Kính thưa các vị đại biểu! 

 IMG_3607.JPG
           Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng phát biểu khai mạc 


    Cách đây 5 năm,
HĐND tỉnh Khóa VIII đã thông qua Nghị quyết số 145/2014/NQ-HĐND về bảng giá đất tỉnh Đồng Nai 5 năm giai đoạn 2015-2019. Qua 5 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết số 145/2014/NQ-HĐND đã hoàn thành nhiệm vụ đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai của địa phương. Do đó, tỉnh Đồng Nai cần phải xây dựng một bảng giá đất mới để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật.
     Ngày 19/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, UBND tỉnh đã xây dựng và trình HĐND tỉnh thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và bảng giá trình ra kỳ họp ngày hôm nay sẽ được công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 năm 2020, là năm đầu kỳ của giai đoạn 2020-2024.
     Trước khi trình HĐND tỉnh thông qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, nắm tình hình thực tế để xây dựng nên bản dự thảo; dự thảo bảng giá đất cũng được gửi đến cơ quan có chức năng xây dựng khung giá đất để xem xét. Việc xây dựng dự thảo Nghị quyết đã được tiến hành theo trình tự, thủ tục quy định: Ngay từ khi Nghị định số 96/2019/NĐ-CP chưa được ban hành, để kịp thời cho việc công bố bảng giá đất 5 năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh để xin ý kiến rộng rãi trong nhân dân; sau khi Nghị định số 96/2019/NĐ-CP được ban hành, UBND tỉnh đã tiếp tục hoàn chỉnh cho phù hợp. Dự thảo Nghị quyết bảng giá đất cũng đã nhận được sự tham gia giám sát và phản biện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, được Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra và được Thường trực HĐND tỉnh báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
      Trong suốt quá trình xây dựng bảng giá đất, các cơ quan có trách nhiệm đều ý thức sâu sắc, việc định giá đất có ý nghĩa rất quan trọng trong xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ thể đối với Nhà nước và có tác động lớn đến việc triển khai thực hiện các dự án kinh tế - xã hội. Do đó, việc định giá đất phải bảo đảm được ban hành đúng thời điểm quy định, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Luật đất đai: Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá; theo thời hạn sử dụng đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng và cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau, tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.
     Kính thưa các vị đại biểu!
    Quy định về giá đất luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của Nhân dân và dư luận bởi nó liên quan thiết thực đến quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đến việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các cơ quan Tư pháp. Kỳ họp thứ 14 tổ chức hôm nay là một kỳ họp không thường kỳ đồng thời cũng là một kỳ họp chuyên đề về giá đất cho giai đoạn 5 năm sắp tới. Chính vì vậy, kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước, sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ tiếp theo.
     Việc xem xét, quyết định nội dung quan trọng này đòi hỏi mỗi đại biểu tham dự kỳ họp phải có sự nghiên cứu sâu trên tinh thần trách nhiệm cao; thể hiện chính kiến trên cơ sở lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, từ cử tri; đại biểu cần tập trung thảo luận, phân tích làm rõ sự phù hợp với thực tiễn và cân nhắc thật kỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn, giúp cho việc ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh chất lượng, hiệu quả và hiệu lực cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của đời sống xã hội.
     Với tinh thần đó, thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu. 

      Nguyễn Thị Oanh