Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả còn diễn biễn phức tạp

Đăng ngày: 11/12/2018
 ​ Theo giải trình của Giám đốc Sở Công thương tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2018, Ban chỉ đạo 389 Đồng Nai đã phát hiện khoảng 4.460 vụ vi phạm (trung bình mỗi ngày phát hiện gần 15 vụ), thu phạt hơn 903,745 tỷ đồng. Số vụ chuyển cơ quan điều tra và có quyết định khởi tố hình sự 10 vụ, đối với 17 đối tượng
 

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, đại biểu Lâm Thanh Đức đã chất vấn Giám đốc Sở Công thương về tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ. Theo Giám đốc Sở Công thương, Đồng Nai nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với dân số trên 3 triệu người, là đầu mối giao thông nối liền với hai vùng kinh tế quan trọng là Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ. Có hệ thống cảng biển, đường sắt, đường bộ Bắc – Nam đi qua. Hiện nay nay, tại 32 KCN Đồng Nai đã có 43 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 1.671 dự án, trong đó có 1.219 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 452 dự án trong nước. Tổng số công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh có gần 1 triệu lao động, trong đó trong 32 KCN có khoảng 562.500 lao động, với 6.490 lao động là người nước ngoài.

IMG_8184.JPG
Đại biểu Lâm Thanh Đức chất vấn tại kỳ họp

Sản xuất hàng hóa tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển, xuất nhập khẩu hàng năm quy  mô lớn, …. thị trường càng mở rộng, tiêu chuẩn chủng loại hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú thì tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn tồn tại trong nền kinh tế thị trường. Vấn đề đặt ra là đấu tranh khống chế, hạn chế đến mức thấp nhất để vừa bảo vệ sản xuất, vừa bảo vệ người tiêu dùng, làm cho tín hiệu thị trường thực sự là đòn bẩy kích thích sản xuất, kinh doanh theo pháp luật.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng đấu tranh, ngăn chặn, tuy nhiên số lượng các vụ việc được phát hiện, xử lý còn rất thấp, nhất là xử lý về hình sự. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống văn bản pháp luật liên quan chưa theo kịp với sự phát triển, diễn biến ngoài thị trường, chế tài xử lý chưa đủ mạnh; trang thiết bị, kiến thức, chuyên môn phục vụ trong lĩnh vực thương mại điện tử của các lực lượng chức năng còn nhiều hạn chế; công tác phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng chức năng còn chưa kịp thời, thường xuyên, liên tục; bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp trong nước còn thờ ơ, không quan tâm đến vấn đề bảo vệ thương hiệu, sản phẩm, thiếu quan tâm lợi ích, sức khỏe người tiêu dùng cũng như chưa chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

IMG_8179.JPG
Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt trước Tết Nguyên Đán 2019, vì vậy tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, Chủ tọa đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức rà soát, xác định các tuyến, địa bàn và mặt hàng trọng điểm để tập trung quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc chuyển cơ quan chức năng khởi tố theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, nâng cao nhận thức của cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Đức Thể