Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủTin nổi bật

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX

Đăng ngày: 11/07/2019
​Sau đợt tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 502 ý kiến, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực của đời sống xã hội do các Tổ đại biểu HĐND tỉnh chuyển về.

​    Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh tại 81 điểm. Có 78/86 đại biểu HĐND tỉnh với 4.580 cử tri tham dự tiếp xúc (vắng có lý do 08 đại biểu). Tham dự các Hội nghị tiếp xúc còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các phòng, ban chuyên môn của UBND cấp huyện và lãnh đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn nơi tiếp xúc cử tri. Sau đợt tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 502 ý kiến, kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực của đời sống xã hội do các Tổ đại biểu HĐND tỉnh chuyển về. Trong quá trình tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh cùng với đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã và lãnh đạo ngành, địa phương đã lắng nghe và giải thích, trả lời với cử tri về những vấn đề đã có quy định hoặc đã rõ; Thường trực HĐND tỉnh xử lý đối với 50 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh và Trung ương (tỉnh 44 ý kiến, Trung ương 06 ý kiến). Trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBMTTQVN tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh như sau: 
    1. Lĩnh vực giao thông vận tải
    Đây là lĩnh vực ghi nhận số ý kiến nhiều nhất do cử tri ở 04 địa bàn Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành và Biên Hòa phản ánh, kiến nghị. Nội dung liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 20; xây dựng đường giao thông liên  huyện, hệ thống thoát nước, bố trí gờ giảm tốc một cách hợp lý.
    IMG_0760.JPG
            Quản lý đất đai, xây dựng được cử tri quan tâm


Cùng với kiến nghị về xây dựng hạ tầng giao thông, cử tri cũng đề nghị
di dời bến xe Long Khánh đến vị trí mới theo quy hoạch; sửa chữa, cải tạo Nhà ga Long Khánh; lắp đèn vàng giảm tốc độ và biển báo tại một số điểm có nguy cơ mất an toàn giao thông; xử lý tình trạng nhiều đoàn xe có phân khối lớn thường đi thành đoàn với tốc độ cao trên Quốc lộ 20 gây mất trật tự tại nơi đông dân cư và tình trạng xe chở gia súc, gia cầm tham gia giao thông không có bộ phận thu gom chất thải; đề nghị kiểm định chất lượng xe lưu thông trên tuyến đường do một số xe có chất lượng kém, âm thanh còi xe rất lớn gây mất an toàn cho người tham gia giao thông dẫn đến tai nạn xảy ra; đề nghị sớm chi trả tiền hỗ trợ bồi thường cho các hộ dân thuộc dự án Cải tạo và khôi phục Quốc lộ 20; giải quyết cho người dân sống xung quanh khu vực trạm thu phí có xe ô tô (không phải xe kinh doanh) được miễn hoặc giảm thu phí khi đi qua Trạm thu phí.
     Những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị trong lĩnh vực giao thông vận tải không phải là những vấn đề mới và chỉ khác về địa bàn phản ánh đã cho thấy cùng với sự phát triển của xã hội thì yêu cầu về phát triển giao thông, vận tải và đảm bảo an toàn giao thông luôn được cử tri đặc biệt quan tâm đặt ra và cần được quan tâm, giải quyết.
     2. Lĩnh vực xây dựng
    Đây là lĩnh vực nhận được sự quan tâm thứ hai trong đợt tiếp xúc cử tri lần này. Các ý kiến xoay quanh vấn đề quy hoạch, triển khai và tiến độ thực hiện dự án ở 3 địa bàn có tốc độ phát triển cao gồm Biên Hòa, Trảng Bom và Long Khánh.
     Các dự án nhận sự quan tâm, kiến nghị của cử tri bao gồm: Dự án trung tâm thương mại Long Khánh; quy hoạch Tổng kho Miền Đông; Khu công nghiệp Sông Mây; Khu dân cư dịch vụ Giang Điền, khu đô thị Suối Son, khu dân cư Nam Sông Buông; Dự án Khu liên hiệp thể dục thể thao tỉnh (sân banh Biên Hòa); quy hoạch phân khu 1/5000 xã Phước Tân, Tam Phước; dự án khu dân cư xã An Hòa và quy hoạch Nghĩa trang thành phố Biên Hòa thuộc Phường Long Bình.
     3. Lĩnh vực tài nguyên và môi trường
    Số lượng ý kiến cử tri lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tại kỳ tiếp xúc này giảm so với các đợt tiếp xúc trước nhưng những vấn đề cử tri nêu luôn là vấn đề sát thực với đời sống như: Việc thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời điểm sử dụng đất ở trước ngày 15/10/1993 và nộp hồ sơ hợp lệ trước ngày 01/3/2011; về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong trường hợp chia thừa kế; thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp có quy hoạch một phần đất thổ cư từ bố mẹ sang cho con.
     Liên quan đến môi trường, cử tri đề nghị kiểm tra việc xử lý ô nhiễm môi trường của một số công ty trên địa bàn và đề nghị cơ quan chức năng thông báo cho người dân biết về kết quả kiểm tra, xử lý đến thời điểm hiện tại đối vi phạm của một số công ty mà báo chí đã phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo và xử lý tình trạng lò gạch gây ô nhiễm trong khu dân cư.
     4. Lĩnh vực Lao động Thương binh và Xã hội
     Cử tri đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo có giải pháp để ngăn chặn, phòng tránh nạn bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em do thực trạng này thời gian vừa qua đã xảy ra ở nhiều địa phương khác. Đề nghị xem xét, giải quyết trường hợp người lao động đã được đào tạo nghề nhưng ứng dụng vào thực tế không hiệu quả thì được tiếp tục học thêm nghề khác để tạo việc làm cho lao động nông thôn.
     Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị về các vấn đề liên quan trực tiếp đến cá nhân như cấp lại Giấy chứng nhận huân chương kháng chiến do có sai sót; xem xét cho hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hỗ trợ suất nuôi dưỡng với người có công cách mạng có tỷ lệ thương tật từ 75 % trở lên.
     5. Lĩnh vực Y tế
    Cử tri tiếp tục phản ánh thái độ phục vụ và trách nhiệm khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh đối với các bệnh nhân sử dụng bảo hiểm và đề nghị ngành Y tế quam tâm tạo điều kiện cho những người khó khăn được khám và chữa bệnh với điều kiện tốt nhất. Cử tri cũng kiến nghị cần điều chỉnh những bất cập trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học.
    6. Các vấn đề khác
     Ngoài 05 lĩnh vực có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị như trên, đại biểu HĐND tỉnh còn ghi nhận các ý kiến kiến nghị về bố trí kinh phí hoạt động cho tổ nhân dân ở các xã, thị trấn; bố trí kinh phí hoạt động Nhà văn hóa - Khu thể thao các ấp; tình trạng kinh doanh, mua bán trong khuôn viên Trung tâm tổ chức sự kiện tỉnh; kiến nghị về những điều chỉnh trong chương trình của Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai; thực hiện chủ trương của nhà nước vể cổ phần hóa doanh nghiệp. Liên quan đến Giáo dục và đào tạo, cử tri phản ánh về những bất cập trong áp dụng mô hình trường học mới ở cấp Tiểu học và kiến nghị cần có sự điều chỉnh.
    Nhìn chung, các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh đều rõ về nội dung, địa chỉ phản ánh và những mong muốn, kiến nghị, đề xuất của cử tri. Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh và Trung ương đến UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết, trả lời và thông tin đến cử tri tại các kỳ tiếp xúc tới.

Nguyễn Thị Oanh