1. Cử tri phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hoà phản ánh: Cơ sở sản xuất mây tre tại Khu phố 4 gây ô nhiễm môi trường nặng, cử tri phản ánh thường xuyên; UBND thành phố Biên Hoà đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn hoạt động và gây ô nhiễm. Cử tri kiến nghị cần có biện pháp xử lý.
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời: Cơ sở sản xuất hàng mây, tre, lá xuất khẩu (số G11, Khu phố 4, phường Tân Hiệp) hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể số 47A8003466/HKD do UBND thành phố Biên Hòa cấp ngày 12/01/2001.
Trong quá trình hoạt động sản xuất đan lát mây, tre, lá có công đoạn phun sơn, quét keo làm cứng sản phẩm phát sinh mùi dung môi hữu cơ gây ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh. Tháng 7/2004, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa phối hợp với UBND phường Tân Hiệp kiểm tra và đã đề xuất UBND thành phố Biên Hòa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường số 1682/QĐ-UBTP ngày 28/7/2004, yêu cầu Cơ sở chấm dứt tình trạng phun sơn gây ô nhiễm. Sau khi lắp đặt hệ thống xử lý khâu phun sơn có trang bị hệ thống màng nước để thu hồi bụi sơn, dầu bóng nên đã giảm thiểu đáng kể mùi dung môi hữu cơ phát tán vào môi trường. Tuy nhiên hệ thống này chưa xử lý được triệt để mùi dung môi hữu cơ phát sinh nên vẫn còn ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.Tại buổi kiểm tra ngày 13/3/2007, Cơ sở vẫn còn hoạt động công đoạn phun sơn và quét keo nhưng không thường xuyên vì đã giao phần lớn số lượng hàng cho Hợp tác xã mây, tre, lá Thành Công thực hiện công đoạn này nên tình trạng ô nhiê##m là không đáng kể. Cơ sở cam kết sẽ chấm dứt việc phun sơn và quét keo tại địa điểm G11, Khu phố 4, phường Tân Hiệp và hợp đồng toàn bộ việc phun sơn, quét keo với Hợp tác xã mây, tre, lá Thành Công thực hiện. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số đề nghị UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa phối hợp với UBND phường Tân Hiệp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm hành chính nếu Cơ sở còn phun sơn, quét keo gây ô nhiễm môi trường khu vực.
2. Cử tri xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu đề nghị Sở Giao thông Vận tải xem xét lại việc tu sửa đường vào Chiến khu D. Cử tri cho rằng việc tu sửa bằng cách dùng máy gạt đất như thời gian vừa qua là không hợp lý vì sẽ làm hạ cấp đường.
Sở Giao thông Vận tải trả lời: Đường Chiến khu D hiện nay đã hoàn thành thi công xây lắp, đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Đơn vị chủ đầu tư dự án là Ban QLDA khu vực chuyên ngành GTVT. Việc thi công, nghiệm thu xây dựng tuyến này thực hiện theo quy trình, quy phạm hiện hành và theo hồ sơ Thiết kế kỹ thuật thi công - Tổng dự toán đã được thẩm định, phê duyệt.
3. Cử tri hai xã Phú Đông, Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch đề nghị lập Văn phòng tư vấn pháp luật tại khu công nghiệp để để tư vấn pháp luật cho công nhân.
Sở Tư pháp trả lời: Hiện nay tại huyện Nhơn Trạch đã có Chi nhánh Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước huyện Nhơn Trạch, đặt tại Phòng Tư pháp huyện Nhơn Trạch, các đối tượng là công nhân khu công nghiệp cũng như nhân dân địa phương có nhu cầu có thể đến Chi nhánh Trung tâm trợ giúp pháp lý nói trên để nhờ tư vấn pháp luật. Sở Tư pháp yêu cầu Phòng Tư pháp huyện phối hợp cùng Đài Truyền thanh huyện phổ biến rộng rãi trong nhân dân để đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp luật cho người lao động trong các khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch.
4. Cử tri hai xã Phú Đông, Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch đề nghị UBND tỉnh làm việc với các Công ty trong khu công nghiệp về việc trích một phần từ lợi nhuận để mở tuyến xe buýt toàn khu công nghiệp.
Sở Giao thông Vận tải trả lời: Về lợi nhuận của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp căn cứ theo luật định để điều tiết, nếu được chủ doanh nghiệp trích một phần để trợ giá cho người lao động trong việc đi lại bằng phương tiện vận tải công cộng là điều rất tốt. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết là của các chủ doanh nghiệp, Sở GTVT chỉ phối hợp cùng Ban Quản lý KCN của tỉnh tổ chức các tuyến xe đưa rước công nhân cho các KCN khi có hợp đồng xe đưa rước.
Ban Biên tập