Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của HĐND

Ủy ban MTTQVN tỉnh về việc tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị

Đăng ngày: 16/07/2019
​Tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh đã báo cáo những kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2019

​   Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh là đã ​tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 và chuẩn bị xong các điều kiện để tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2019). UBMT các cấp đã vận động được hơn 10 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”, đã xây dựng 118 căn nhà tình thương, trị giá hơn 5 tỷ đồng; sửa chữa 11 căn, trị giá hơn 300 triệu đồng; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thăm và tặng 7.908 phần quà, trị giá 3,5 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

mat tran.jpg
Bà Bùi Thị Liễu - Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh báo cáo về việc tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị​ tại KH10

Trong công tác tham gia xây dựng chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức được 48 cuộc giám sát về các nội dung như: công tác chi, hỗ trợ tết cho gia đình chính sách; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác quản lý, kiểm tra giám sát các hoạt động dạy thêm, học thêm tại các trường năm học 2018 – 2019; phối hợp với Hội đồng nhân dân và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia giám sát được 197 cuộc về các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát 232 cuộc; qua giám sát đã phát hiện một số sai phạm và có 27 kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý và có biện pháp khắc phục. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tổ chức giám sát 601 dự án, qua giám sát đã phát hiện một số sai phạm nhỏ trong thi công xây dựng và có 55 kiến nghị xử lý.

Về những kiến nghị như: Tình trạng cá chết hàng loạt trên sông La Ngà huyện Định Quán, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với nhiều hộ dân nuôi cá, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mưu sinh, (có nhiều hộ năm 2018 bị thiệt hại năm nay lại tiếp tục bị. Kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Định Quán có những giải pháp cụ thể để hướng dẫn, tuyên truyền và khuyến cáo người dân nuôi cá vào thời gian phù hợp, duy trì số lượng bè nuôi hợp lý theo quy hoạch được duyệt và xuất bán cá trước thời điểm giao mùa (giữa mùa nắng và mùa mưa của năm sau) vì năm 2018 và 2019 thời điểm bắt đầu giao mùa là cá nuôi của các hộ dân trên sông La Ngà lại chết. Bên cạnh đó, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh nếu có các chính sách để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn này, thì cần phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; trong quá trình hỗ trợ cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ tránh những trường hợp cán bộ trục lời từ việc hỗ trợ cho người dân.

Việc khắc phục các điểm ngập nước khi vào mùa mưa trong thời gian qua được các cơ quan chức năng của tỉnh quyết liệt chỉ đạo nhưng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân. Hiện nay, vẫn còn một số điểm, tuyến đường chính khi trời mưa lớn là đường ngập úng kéo dài có nơi từ gần 3 giờ đồng hồ. Ngập nước ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân. Cử tri đề nghị trong thời gian tới Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với các cơ quan chức năng để sớm duy tu, sửa chữa, khắc phục những vị trí, tuyến đường thường xảy ra ngập khi trời mưa.

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng thanh niên tụ tập sử dụng ma túy và các chất kích thích khác trong các quán bar, karaoke với số lượng người sử dụng có vụ lên tới 200 người; những đối tượng sử dụng chất ma túy, ma túy đá và các chất kích thích là mối nguy hại rất lớn cho xã hội từ giết người, cướp của chủ yếu do những đối tượng này gây ra; trong khi các quán bar, karaoke cũng là nơi gây ra nhiều vụ đánh nhau, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Chúng tôi kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm về ma túy, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với những loại hình kinh doanh có điều kiện như: Quán bar, karaoke bảo đảm hoạt động theo quy định của pháp luật; những điểm không đủ điều kiện, không đúng quy định đề nghị xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh.


Lê Lài