Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Định hướng, chủ trương chống tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với thanh niên

Đăng ngày: 27/12/2018
​Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ thông tin nói chung, các trang mạng xã hội nói riêng, nhất là internet phát triển rất mạnh, đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động và sinh hoạt của con người, nhất là giới trẻ. Điều đáng quan tâm lo ngại nhất hiện nay là nhiều thông tin trên mạng xã hội hàm chứa nội dung xấu, độc, dụ dỗ lôi kéo người tham gia như: phim ảnh có nội dung không lành mạnh, lối sống trụy lạc, kích động bạo lực, khiêu khích chiến tranh, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, việc hình thành và phát triển nhân cách, lối sống tốt đẹp của con người, nhất là giới trẻ.

Mạng xã hội, bên cạnh việc ra đời mang lại nhiều tiện ích cho con người như làm con người xích lại gần nhau hơn, cung cấp một kho kiến thức đồ sộ; nắm bắt dư luận xã hội…Vai trò của mạng xã hội và internet chúng ta không thể phủ nhận và không ai đi ngược lại được xu ứng dứng dụng của chúng. Tuy nhiên, tác hại của mạng xã hội cũng không phải nhỏ, đặc biệt là nội dung thông tin xấu độc (nội dung không lành mạnh, kích động, bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo…) ảnh hưởng đến giới trẻ hiện nay. Trước tình trạng này, ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông lãnh đạo, định hướng cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền gương điển hình cho thanh niên lập nghiệp, phong trào khởi nghiệp, tuổi trẻ sáng tạo, gương người tốt việc tốt…đặc biệt đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các thông tin sai trái trên mạng xã hội. Tiếp tục nâng cao uy tín và độ tin cậy của các thông tin báo chí.

Thường xuyên thực hiện công tác thanh kiểm tra, phát hiện kịp thời các sai phạm trên mạng xã hội để có hình thức và biện pháp xử lý phù hợp. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện, triển khai hệ thống lưu chiểu điện tử, giám sát truyền thông và hệ thống đo lường số lượng tin xấu, tin tốt; tập trung rà soát, bóc dỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động; phói hợp với các bộ ngành nghiên cứu, triển khai xây dựng hạ tầng đồng bộ, thông suốt phục vụ internet kết nối vạn vật; triển khai các hệ thống đo lường theo các lĩnh vực quản lý và thực hiện quy trình giám sát thường xuyên. Thời gian tới khi Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện và đưa vào ứng dụng, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp nhận từ Bộ để triển khai ở địa phương nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý thông tin trên mạng xã hội.

Tổ chức Hội nghị chuyên đề, tập huấn, hội thảo, diễn đàn…nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Cùng với các biện pháp của cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng mạng xã hội cũng cần phải nâng cao hiểu biết, có đủ nhận thức để tự bảo vệ mình, đồng thời luôn nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các thông tin sai trái trên mạng xã hội.

Kim Chung​