Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Đồng Nai tập trung cao độ phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Đăng ngày: 26/08/2019
  Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biễn phức tạp và có nguy cơ bùng phát diện rộng; số trường hợp mắc bệnh cộng dồn đến tháng 8 năm 2019 là 8.008 trường hợp, tăng 2,74 lần so với cùng kỳ năm 2018 (2.142 trường hợp); có một trường hợp tử vong. ​
 

Trong tháng 8 năm 2019, số trường hợp mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.572 trường hợp, tăng 3,22 lần so với tháng trước (847 trường hợp) và tăng 3,7 lần so với tháng cùng kỳ năm 2018 (760 trường hợp). Số trường hợp mắc bệnh tăng ở tất cả các địa phương, trong đó tăng nhiều nhất ở thành phố Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Thành. Số trường hợp mắc bệnh cộng dồn đến tháng 8 năm 2019 là 8.008 trường hợp, tăng 2,74 lần so với cùng kỳ năm 2018 (2.142 trường hợp); có một trường hợp tử vong. Tính đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 1.324 ổ dịch; trong đó đã xử lý 1.297/1.324 ổ dịch, đạt 98%.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, biện pháp chủ yếu là dự phòng; để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng loạt các giải pháp để dập dịch, cụ thể:

 Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chủ nhiệm Chương trình 10 “Phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân” tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng. Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh sẵn sàng cấp cửu, điều trị cho bệnh nhân, thực hiện chuyển tuyến kịp thời, tránh hiện tượng bệnh nhân không được chẩn đoán và phân loại một cách chính xác, không được điều trị đúng phác đồ dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong. Tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch diệt lăng quãng, vệ sinh môi trường kết hợp phun hóa chất diện rộng tại các xã, phường nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Tổ chức, phối hợp tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”; hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa để nắm chắc tình hình, có chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương.


aa698d7af16b16354f7a.jpg

Sở Y tế họp với các đơn vị liên quan bàn phương án phòng chống sốt xuất huyết


 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị quân sự trên địa bàn tỉnh phối hợp với cơ sở y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, hỗ trợ nhân sự trong công tác phun thuốc diệt muỗi và tuyên truyền tại các hộ gia đình có đơn vị đóng quân.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên, cán bộ, viên chức, sinh viên, học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; đồng thời huy động giáo viên, sinh viên, học sinh tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng do ngành Y tế phối họp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tại gia đình và cộng đồng.

Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, cổng Thông tin điện tử (Văn phòng UBND tỉnh) tăng cường tuyên truyền, thường xuyên đăng tải tin bài về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phối hợp với ngành y tế để được cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền; chú trọng các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.


c5abfca780b667e83ea7.jpg

Cộng tác viên y tế phường Trảng Dài tuyên truyền,  hướng dẫn người dân các phương pháp phòng chống muỗi đốt

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, nhất là các địa phương có trường hợp mắc bệnh tăng cao như: thành phố Biên Hòa, các huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ Vĩnh Cửu cần có chỉ đạo quyết liệt, đề ra các biện pháp, giải pháp không chế dịch bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp các tổ chức đoàn thể vận động, huy động quần chúng nhân dân phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức diệt lăng quăng 1 lần/tuần và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng và triệt để 100% các hộ gia đình tại khu vực ô dịch theo chỉ định của ngành y tể. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc triên khai, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; chỉ đạo, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.           

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tô chức đoàn thể tỉnh chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức đoàn thể các cấp huy động vận động quần chúng nhân dân, đoàn viên, hội viên phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương đạt kết quả tốt.

Đức Thể