Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế-dân số của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011-2015

Đăng ngày: 12/06/2019
​Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Đồng Nai triển khai 4 chương trình Mục tiêu quốc gia về ý tế gồm: Chương trình Mục tiêu quốc gia về y tế, Chương trình MTQG phòng, chống HIV/AIDS, Chương trình MTQG an toàn vệ sinh thực phẩm và Chương trình MTQG Dân số- Kế hoạch hóa gia đình. Với nguồn kinh phí từ chương trình MTQG, các chương trình được triển khai có hiệu quả, kiểm soát tốt các bệnh dịch, không để các dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, các chỉ số sức khỏe có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực, hầu hết các chương trình đều đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả cụ thể theo từng chương trình như sau:

Về Chương trình MTQG y tế, công tác phòng chống bệnh sốt rét được khống chế không có dịch xảy ra trên địa bàn, chú trọng triển khai giám sát dịch tễ và côn trùng tại các xã trọng điểm. Việc tiêm chủng mở rộng đã tiến hành duy trì giám sát tiêm chủng mở rộng hàng tháng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, không xảy ra trường hợp tai biến, sai sót trong tiêm chủng. Kết quả trong các năm, tỉ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ tiêm vắc xin sở mũi 2, tỉ lệ tiêm vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đều đạt trên 95%. Công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được duy trì tốt. Phòng, chống bệnh tâm thần tại các xã, phường, thị trấn. Tổ chức khám phát hiện bệnh nhân tâm thần mới, điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Đến năm 2015, chương trình đang quản lý, cấp thuóc điều trị cho 2.074 bệnh nhân tâm thần và động kinh tại cộng đồng. Đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được tăng cường. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như uống Vitamin A hàng năm đạt 100% trên số trẻ 6-36 tháng tuổi và trên 95% số bà mẹ đẻ trogn tháng đầu được bổ sung Vitamin A. Tỉ lệ trẻ em dưới 2 tuổi được theo dõi biểu đồ tăng trường hàng tháng đạt trên 98%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/ tuổi giảm nhanh và liên tục qua các năm (từ 12%/năm 2011 xuống 9,3%/năm 2015). Tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai từ 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ thai nghén đạt trên 95%; tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ tại cơ sở y tế đạt 100%.

Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS được đẩy mạnh. Các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng được xúc tiến có hiệu quả. Ngành y tế theo dõi giám sát dịch trên địa bàn, can thiệp giảm tác hại cho đối tượng có hành vi nguy cơ cao, điều trị thuốc kháng virus cho bệnh nhân AIDS và dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con,điều trị nghiện thuốc phiện bằng Methadone. Kết quả khống chế tỉ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0.3%; 75,8% đối tượng có nguy cơ cao được tư vấn xét nghiệm HIV; 96,6% người nghiện, chích ma túy,sử dụng bơm kim tiêm sạch. 93,7% người bán dâm sử dụng bao cao su; 70% người lớn nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị bằng thuốc ARV được tiếp cận với dịch vụ điều trị; 100% cán bộ bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đwọc tiếp cậnđiều trị dự phòng bằng thuốc ARV; 98% phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV.

Chương trình Mục tiêu qốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai có kêt quả tích cực. Hoạt động truyền thông được tăng cường, trong các đợt trọng điểm như Tết nguyên đán, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp về an toàn thực phẩm. Giai đoạn 2011-2015 có 85,6% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tỷ lệ ngộ độc được báo cáo 6,63/100.000 dân; 99,1% cơ sở sản xuất thực phẩm do tuyến tỉnh quản lý và 84,5% cơ sở thuộc ngành y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Chương trình Mục tiêu quốc gia dân số và Kế hoạch hóa gia đình bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Mỗi năm ngành y tế tổ chức 2 đợt chiến dịch “Truyền thông lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng khó khăn và vùng có mức sinh cao”; triển khai các đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Tư vấn và khám tiền hôn nhân, Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Trong các năm qua, tốc độ tăng dân số nhanh được khống chế, chất lượng dân số từng bước được nâng cao góp phần tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Kết quả trong giai đoạn 2011-2015 mức giảm sinh đạt 0,05%, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 50%, tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh hàng năm được khống chế ở mức 0,4.

Kim Chung