Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Quy định về khung mức tối đa khung giá quy định dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế

Đăng ngày: 23/05/2019
​Khi thực hiện mức giá theo thông tư số 37/2018/TT-BYT thì số lượng dịch vụ tăng giá nhiều hơn số lượng dịch vụ giảm giá. Tuy nhiên các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá thì có mức giảm sâu hơn và tỉ lệ sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2401/BYT-KH-TC ngày 04/5/2019 quy định về khung mức tối đa khung giá quy định dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT. Theo đó, sau khi thống nhất với Bộ Tài chính, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 37/2018/TT - BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế  (do người bệnh tự chi trả) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước).

Theo đánh giá của Bộ Y tế việc thực hiện mức giá theo Thông tư số 37/2018 tác động tới khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT. Để tránh việc tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chưa có Nghị quyết của HĐND về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 37 giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của địa phương. Trường hợp tác động tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư số 37, xem xét quyết định ở thời điểm phù hợp.

Hiện đã có 7 tỉnh/thành phố đã ban hành Nghị quyết của HĐND điều chỉnh giá dịch vụ không do bảo hiểm y tế chi trả theo mức giá quy định của Thông tư số 37/TT-BYT, gồm: Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và nắm được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ áp dụng cho người không có thẻ BHYT, thực hiện chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước là xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của nhà nước; chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. Ngoài ra, cần tuyên truyền rõ khi thực hiện mức giá theo thông tư số 37/2018/TT-BYT thì số lượng dịch vụ tăng giá nhiều hơn số lượng dịch vụ giảm giá. Tuy nhiên các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá thì có mức giảm sâu hơn và tỉ lệ sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Tại công văn trên, Bộ Y tế cũng đề nghị không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như: tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân...Việc thu phí này không được chấp nhận do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Kim Chung