Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019

Đăng ngày: 27/06/2019
​Hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàntỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tang, quy mô hoạt động rộng, thủ đoạn gây án ngày càng tinh vi, xảo quyệt, kín đáo để đối phó với cơ quan chức năng. Tính chất phạm tội ngày càng nguy hiểm, manh động, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Hiện nay nổi lên việc các đối tượng sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook, twitter…để trao đổi, mua bán ma túy; các hoạt động mua bán nhỏ lẻ, tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn trọng điểm còn xảy ra nhiều. Bên cạnh đó, tình hình mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ ngày càng gia tăng và diễn ra tại nhiều khách sạn, nhà nghỉ,nhà trọ bình dan, karaoke, bar “trá hình” sau 23 giờ đêm đến sáng ngày hôm sau trên địa bàn thành phố Biên Hòa, cùng với đó là sự quản lý lỏng lẻo của khách sạn, nhà nghỉ đối với khách lưu trú, tạo cơ hội cho thanh thiếu niên lợi dụng tập trung sử dụng ma túy tổng hợp, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, có nhiều vụ kiểm tra phát hiện hàng trăm đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp; trong 06 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện 07 cơ sở vi phạm, qua kiểm tra đã có 309 người dương tính với ma túy.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện, triệt phá 266 vụ- 1.091 đối tượngmua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ năm 2018 phát hiện ít hơn 23 vụ- 10 đối tượng.

Tình hình tệ nạn nghiệm may túy trên địa bàn tỉnh trong 6 thâng đầu năm được kiềm chế và giảm so với cuối năm 2018, tuy nhiên còn nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ gia tăng về số lượng người nghiện. Qua phân tích cho thấy, đối tượng nghiện ma túy hiện nay chủ yếu sử dụng heroin và ma túy tổng hợp, chiếm tỉ lệ 83%. Độ tuổi của người nghiện ma túy theo xu hướng ngày càng trẻ hóa, đa số đối tượng nghiện tập trung trong lứa tuổi từ 16 đến 30 chiếm tỉ lệ 68,19%. Trong đó 82% người nghiện ma túy là nam giới; thành phần đối tượng nghiện tập trung chủ yếu vào nhóm có trình độ văn hóa thấp, đối tượng có tiền án, tiền sự, người không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định. Đáng chú ý, tình trạng thanh thiếu niên có lối sống đua đòi, tụt ập với số lượng lớn, sử dụng các chất ma túy tổng hợp dạng “ma túy đá” trogn các vũ trường, quán bar, nhà nghỉ diễn ra phổ biến. Bên cạnh đó, ngoài những loại ma túy phổ biến như heroin, hàng “đá” thì các loại ma túy mới hay ma túy biến tướng…đang được lan truyền, sử dụng, đây là điều đáng lo ngại và là một trong những nguyên nhân làm mất trật tự an toàn xã hội hiện nay. Tính đến ngày 15/5/2019, toàn tỉnh Đồng Nai có 4.273 người nghiện. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 207 người=4,62%.

Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được một số kết quả quan trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng và hiệu quả công tác cai nghiện phục hồi tiếp tục được nâng lên. Trong những tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan phối hợp với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung triển khai điều trị methadone. Qua đó, ngành y tế đã tăng cường lồng ghép dịch vụ điều trị Methadone gắn với cơ sở và nguồn lực y tế  sẵn có ở các tuyến, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho cấp cơ sở. Hiện nay toàn tỉnh có 07 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Kim Chung​