+) Cử tri xã Gia Tân 2 phản ảnh: Hiện nay trên tuyến đường thuộc địa phận huyện Thống Nhất tình hình xe tải chở quá tải, lấn tuyến không đảm bảo ATGT và một số xe chở chất thải của gia súc gia cầm không che đậy cẩn thận làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm tình trạng này.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 1896/CAT-PV11 ngày 15/7/2013, cụ thể như sau:
Mặc dù trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải có biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Thống Nhất, tình trạng các phương tiện vi phạm vận chuyển quá tải, lấn trái, vượt ẩu, chở chất thải gia súc, gia cầm rơi vãi trên đường gây mất trật tự ATGT và vệ sinh môi trường vẫn còn xảy ra, chưa được xử lý triệt để. Nguyên nhân là do địa bàn huyện Thống Nhất tập trung nhiều cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm số lượng phương tiện phục vụ vận chuyển các sản phẩm gia súc, gia cầm nhiều trong khi lái xe, chủ hàng không chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; một số tuyến đường đang trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng như Quốc lộ 20, đường tỉnh 769... đơn vị thi công tập kết phương tiện, vật liệu, rào chắn thi công mặt đường bị thu hẹp, nhiều phương tiện chen lấn, tranh giành phần đường khi lưu thông qua khu vực thi công; địa bàn huyện có nhiều đường nhánh đấu nối Quốc lộ 1A, xe chở hàng quá tải cũng thường lưu thông để tránh Trạm cân Dầu Giây; mặc dù kiểm tra, xử lý quyết liệt và thường xuyên nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông vẫn còn những hạn chế, chưa quán xuyến hết tất cả các tuyến và thời gian nên tình trạng vi phạm vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.
Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường biện pháp kiểm tra, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trên góp phần bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Thống Nhất nói riêng.
+) Cử tri ấp 4 xã Tài Lài phản ánh: Đồng bào dân tộc xã Tà Lài thiếu đất sản xuất, đã có đơn xin cấp đất gửi Ban Tôn giáo, Dân Tộc tỉnh nhưng chưa có kết quả. Đề nghị UBND tỉnh giải quyết nguyện vọng của cử tri để đồng bào Dân tộc có đất sản xuất.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Trưởng ban Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Ban Tôn giáo và các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 220/BDT-CS ngày 08/7/2013, cụ thể như sau:
Liên quan đến nội dung đơn tường trình của đồng bào dân tộc Mạ và X’Tiêng tại ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú về việc thiếu đất sản xuất và không có đất sản xuất, nguyên vọng xin được hỗ trợ đất sản xuất. Sau khi trao đổi với Sở Tài nguyen và Môi trường, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, Ban Dân tộc trả lời cử tri như sau:
Căn cứ Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Hiện nay, Ủy ban Dân tộc đang chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan xây dựng Thông tu hướng dẫn thực hiện. Sau khi Ủy ban Dân tộc ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định nêu trên, Ban Dân tộc phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện, chỉ đạo UBND huyện rà soát, tổng hợp số liệu hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chưa có và thiếu đất sản xuất theo định mức quy định của địa phương tham mưu UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ.
+) Cử tri ấp Bình Xuân I, Bình Xuân II, xã Xuân Phú đề nghị UBND tỉnh khẩn trương đầu tư xây dựng nhà máy nước tập trung tại xã Xuân Phú để người dân có nước sạch hợp vệ sinh sử dụng.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 1975/SNN-KHTC ngày 16/7/2013, cụ thể như sau:
- Dự án Hệ thống cấp nước tập trung xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 9488/UBND-CNN ngày 23/11/2007. Dự án đã được chỉnh sửa nhiều lần theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư về qui mô công suất, giải pháp đầu tư (Do chủ trương thiết kế ban đầu của dự án (Khoảng 18 tỷ đồng) chỉ phục vụ cấp nước khu dân cư tập trung, sau đó điều chỉnh bổ sung phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới, kéo vốn đầu tư tăng lên (Hơn 50 tỷ đồng), nhưng do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên dự án lại được thực hiện như chủ trương thiết kế ban đầu). Đến nay Trung tâm Nước sạch và VSMTNT – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện hoàn thành hồ sơ dự án đầu tư và trình Sở Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định (Văn bản số 231/KH-TTN ngày 05/6/2013), với công suất thiết kế 1500m3/ngày đêm, cấp nước cho khoảng 15.225 người dân. Dự án nằm trong quy hoạch cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Đồng Nai giai đoạn 2011-2015. Khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các bước tiếp theo để triển khai thực hiện dự án.
Năm 2014 sẽ hoàn tất hồ sơ thiết kế - Tổng dự toán. Nếu được bố trí vốn ngân sách, đầu năm 2015 sẽ khởi công, thời gian hoàn thành là 09 tháng sau khi công trình được khởi công để sớm phục vụ nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc.
+) Cử tri xã Gia Tân 3 phản ánh: Hiện nay giá đầu ra của nông sản thấp, điển hình là cây chôm chôm năng suất cao. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ giải quyết tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 1364/SCT-TM ngày 10/7/2013, cụ thể như sau:
Đồng Nai có diện tích trồng chôm chôm trên 11.000 ha, riêng trên địa bàn huyện Thống Nhất có 2.450 ha chôm chôm đang trong thời kỳ đậu trái và thu hoạch. Tại thời điểm hiện nay, giá chôm chôm bán tại vườn đang giảm mạnh, cụ thể chôm chôm Thái giá chỉ còn 6.000 đồng /kg, chôm chôm thường còn 2.500 đồng/kg, nguyên nhân là do cung vượt cầu. Qua tìm hiểu, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Đoan Ngọ, người nông dân thường điều chỉnh thời gian ra quả và thu hoạch vào tháng 6 dương lịch. Qua dịp này cầu tiêu dùng giảm nên chôm chôm rớt giá. Bên cạnh đó, còn do việc trồng theo phong trào nên không chỉ riêng chôm chôm mà một số trái cây khác của Đồng Nai cũng gặp tình trạng trên.
Về phía tỉnh, công tác tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp rất được quan tâm. Các hội nghị kết nối giao thương giữa nhà sản xuất và các nhà phân phối (kể cả kênh chợ truyền thống), các hội chợ, triển lãm thương mại được tỉnh đưa vào chương trình xúc tiến thương mại hàng năm. Tuy nhiên kết quả cũng còn hạn chế do phía nhà sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà phân phối về quy trình trồng trọt, sản lượng…Bên cạnh đó cũng có thể do thông tin chương trình chưa đến được nhà sản xuất.
Trong thời gian tới, về phía Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh công tác thông tin về chương trình để các đối tượng biết, tham gia, giúp các nhà sản xuất trực tiếp bán sản phẩm của mình cho kênh phân phối cuối cùng, không qua các tầng nấc trung gian, qua đó giá bán sẽ được cải thiện hơn.
+) Cử tri xã Sông Trầu phản ánh: Hiện nay mức thu phí công chứng được niêm yết tại các phòng công chứng cao hơn mức thu phí của các phường xã thu, trong khi đó Phòng Công chứng Bình An thuộc KP3, thị trấn Trảng Bom thu tiền công chứng cao hơn mức niêm yết. Đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh tình trạng này.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 953/STP-BTTP ngày 09/7/2013, cụ thể như sau:
Sau khi nghiên cứu nội dung ý kiến phản ảnh của cử tri, báo cáo giải trình của Văn phòng công chứng Bình An và các văn bản pháp luật có liên quan về công chứng, Sở Tư pháp trả lời như sau:
Theo báo cáo giải trình ngày 08/7/2013 của Văn phòng công chứng Bình An trong 06 tháng đầu năm 2013 Văn phòng đã công chứng 326 trường hợp về hợp đồng mua bán xe máy, mức thu phí và thù lao công chứng thực hiện như sau:
- Về phí công chứng: Văn phòng công chứng thực hiện theo Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP ngày 19/01/2012 của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng thì giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch dưới 50.000.000 đồng thì mức thu phí công chứng là 50.000 đồng/ trường hợp
- Về thù lao công chứng, chi phí khác: Văn phòng công chứng thực hiện theo quy định pháp luật tại khoản 3 Điều 57 Luật Công chứng:
“Mức thù lao đối với từng loại việc quy định tại khoản 1 Điều này do tổ chức hành nghề công chứng xác định.
Mức chi phí quy định tại khoản 2 Điều này do người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng thỏa thuận.”
Do đó, Văn phòng công chứng đã thu tiền thù lao trên cơ sở thỏa thuận với người yêu cầu công chứng nhưng tối đa không quá 100.000 đồng/trường hợp (bao gồm thù lao soạn thảo hợp đồng và photo các giấy tờ có liên quan).
Văn phòng công chứng Bình An đã cung cấp một số phiếu thu của hợp đồng công chứng mua bán xe máy, với thu tối đa 150.000 đồng/ trường hợp (trong đó phí công chứng 50.000 đồng, thù lao công chứng 100.000 đồng).
Tuy nhiên, trong tháng 4/2013, Văn phòng công chứng Bình An thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe máy ngoài trụ sở 01 trường hợp của ông Hồ Anh Tuấn (thường trú Quảng Biên, xã Quảng Tiến) bán xe cho bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (thường trú ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) theo hợp đồng mua bán xe số 1758, quyển số 01/2013 ngày 24/04/2013 (do con bà Tuyết bị bệnh nên bà không thể đến văn phòng công chứng để thực hiện giao địch mà đã yêu cầu văn phòng công chứng thực hiện việc ký công chứng ngoài trụ sở). Trên cơ sở yêu cầu công chứng; Văn phòng công chứng và người yêu cầu công chứng đã thỏa thuận thu: 350.000đ (trong đó phí công chứng 50.000đ, thù lao công chứng 300.000đ) có Phiếu thu ngày 24/4/2013.
- Việc thu phí công chứng và thù lao công chứng Văn phòng công chứng Bình An đều ghi biên lai, hóa đơn chứng từ và hàng tháng chấp hành việc báo cáo quyết toán với cơ quan thuế.
Ngày 16/7/2013, Sở Tư pháp đã có văn bản số 984/STP-BTTP về việc chấn chỉnh hoạt động công chứng gửi Văn phòng công chứng Bình An.
Sở Tư pháp xin tiếp thu ý kiến phản ảnh của cử tri về các nội dung nêu trên, đồng thời sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 3783/KH-UBND ngày 17/5/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra chuyên ngành lĩnh vực công chứng để có những giải pháp chấn chỉnh kịp thời, đáp ứng yêu cầu công chứng của tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh.
+) Cử tri phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa kiến nghị: Người dân sinh sống tại phường Quang Vinh gần bệnh viện Đồng Nai nhưng phải khám bảo hiểm ở Bệnh viện khác gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Đề nghị tỉnh có chỉ đạo tạo điều kiện cho người dân được khám BHYT tại Bệnh viện Đồng Nai.
Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Bảo hiểm y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét, giải quyết và đã trả lời tại văn bản số 476/BHXH-GĐBHYT ngày 22/7/2013, cụ thể như sau:
Theo quy định tại phần II Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/08/2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế :
1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã và tương đương hoặc tuyến huyện và tương đương.
2. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại một trong các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến trung ương (trừ Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Thống Nhất hoặc Bệnh viện C Đà Nẵng) trong các trường hợp sau:
- Người thường trú tạm thời, có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã và tương đương hoặc tuyến huyện và tương đương.
- Người tham gia bảo hiểm y tế, thuộc đối tượng được bảo vệ sức khoẻ theo Hướng dẫn số 52 HD/BTCTW ngày 02/12/2005 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc điều chỉnh bổ sung đối tượng khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế của Trung ương được lựa chọn nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Thống Nhất hoặc Bệnh viện C Đà Nẵng.
- Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại phòng khám của Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố.
- Người có công với cách mạng, người từ 85 tuổi trở lên được lựa chọn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, tuyến và tương đương, tuyến huyện và tương đương hoặc tuyến tỉnh và tuyến trung ương (trừ Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện C Đà Nẵng).
3. Trẻ em dưới 6 tuổi được lựa chọn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa, bệnh viện nhi tỉnh, thành phố.
Do Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là Bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, trong khi trên địa bàn thành phố Biên Hòa có Bệnh viện Đa Khoa thành phố Biên Hòa, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập và các trạm y tế xã phường (cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã và tương đương hoặc tuyến huyện và tương đương) có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; nên cử tri sinh sống tại phường Quang Vinh gần Bệnh Viện Đồng Nai nhưng nếu không thuộc các đối tượng như ở điểm 2,3 nêu trên, thì được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã và tương đương hoặc tuyến huyện và tương đương.