Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủThông tin KT-XH

Ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV thuộc thẩm quyền trung ương

Đăng ngày: 21/05/2019
​Để tham dự kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH đã tổ chức tiếp xúc cử tri theo luật định và tổng hợp ý kiến chuyển đến Kỳ họp như sau:

Đối với Quốc hội, cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, rà soát  quy định trong Bộ luật Dân sự và luật Đất đai có một số nội dung cần xem xét để hợp nhất nhằm hạn chế sự quy định chồng chéo lẫn nhau. Bên cạnh đó cần sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất trong  Luật đất đai.Theo đó nên quy định chế tài nghiêm khắc, kiên quyết đối với các dự án quy hoạch chậm triển khai vì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Đối với Chính phủ, cử tri kiến nghị rà soát, xem xét lại các nội dung liên quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn cả nước trong thời gian qua vì chưa được thực hiện tốt, còn nhiều sai sót, bất cập như: Việc xác định danh tính liệt sĩ và tìm thân nhân liệt sĩ chưa có số liệu thống kê chính xác, việc di dời mộ liệt sĩ, trên thực tế có những mộ đã di dời hài cốt, nhưng bia vẫn còn; công tác quản lý hồ sơ liệt sĩ chưa chu đáo, còn sai sót và nhầm lẫn thông tin. Cử tri kiến nghị có chính sách ưu tiên quan tâm, hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khỏe, nhà ở…tốt hơn nữa cho đối tượng là người có công với cách mạng, hiện tại họ đều đã lớn tuổi và mất sức lao động, điều kiện kinh tế khó khăn và số lượng ngày càng ít nên Nhà nước càng cần phải quan tâm kịp thời.

Nhà nước cần cho phép tạm thời người dân xây dựng nhà ở trên vùng quy hoạch “treo” và có cam kết tháo dỡ, di dời khi nhà nước triển khai thực hiện dự án, vì thực tế  cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn trong khi các khu đất được quy hoạch thường rất chậm triển khai.

Cử tri kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng chất cấm, vì trong thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, có nguyên nhân từ việc người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng chất cấm gây bất an trong xã hội.

Kiến nghị đối với các Bộ ngành trung ương:  Cử tri đã được nghe phản ánh việc tiêu cực sửa điểm thi gây bức xúc trong xã hội và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý nghiêm những thí sinh và cá nhân, tổ chức có liên quan. Cử tri kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và xã hội cần điều chỉnh chính sách đối với người có công với cách mạng vì theo Nghị định số 99/2018/NĐ-CP chưa đảm bảo mức sống cơ bản của người được thụ hưởng. Bên cạnh đó, kiến nghị điều chỉnh khoản 1 điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thực hiện luật bảo hiểm y tế cho hội viên Cựu chiến binh để được hưởng 100% quyền lợi về Bảo hiểm y tế.

Kim Chung​