Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 65-T6-2010

Vài nét về Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Đăng ngày: 14/05/2013
  ​Vào rạng sáng ngày 1-6-1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.  

​     Hai năm sau​, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

     Căm phẫn trước tội ác dã man của bọn phát xít Đức, cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, nhà nước Tiệp Khắc lúc bấy giờ đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để ghi sâu tội ác của bọn phát xít. Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

     Cuối năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước ta sang thăm Tiệp Khắc. Người đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Li-đi-xơ. Người nói: “Chúng ta quyết tâm phấn đấu để cho trên toàn thế giới không còn có những cảnh thảm sát như ở Li-đi-xơ và Ô-ra-đua nữa, để cho con cháu chúng ta không bao giờ phải nếm mùi khủng khiếp của chiến tranh, để con cháu chúng ta lớn lên sung sướng trong hòa bình…” Nhân dân ta sẽ không bao giờ quên những vụ thảm sát dã man của đế quốc Mỹ tại Sơn Mỹ (Quảng Ngãi); Bình An, Tây Sơn (Bình Định); Thạnh Phong (Bến Tre) hay vụ B52 ném bom vào khu phố Khâm Thiên (Hà Nội) và hàng loạt vụ rải chất độc hóa học có tính chất hủy diệt xuống các làng mạc miền Nam trong những năm chiến tranh, mà hậu quả đến nay vẫn còn hằn sâu trong mỗi người. Hiện cả nước có trên 1 triệu trẻ em khuyết tật mà đa phần là nạn nhân của chất độc màu da cam.

     Kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2010, năm thứ 10 cả nước tổ chức “Năm xã hội tình nguyện vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” do Trung ương Đoàn phát động. Hy vọng, năm nay sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hơn.

                                                                                      Kim Ngọc