Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 27-tháng 08+09.2006

20 tháng tù giam, đó là hình phạt dành cho kẻ hành hung phóng viên

Đăng ngày: 24/11/2006
Trong thời gian qua, rất nhiều khu dân cư đã và đang bị ảnh hưởng trực tiếp của việc ô nhiễm môi trường do nước xả thải từ các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trước nỗi bức xúc của nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các Khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Sông Mây.
Hội đồng xét xử tuyên án
Khu Công nghiệp Sông Mây có diện tích 227 ha, đã được Công ty liên doanh phát triển KCN Sông Mây đầu tư hạ tầng, đến nay đã cho các doanh nghiệp thuê được gần 70 ha. Theo quy định là toàn bộ nước thải phải được xử lý và thải vào nguồn tiếp nhận là hồ Thanh Niên, nhưng hiện tại do chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, cho nên nước thải tiếp nhận từ các nhà máy xả vào suối Cầu Hai sau đó đổ về hồ Sông Mây, rất nguy hại cho nguồn nước sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Bị cáo trước vành móng ngựa và bị hại Lê Thế Kiệt đang tranh tụng tại phiên tòa
Vào ngày 30/5/2006, khoảng hơn 8 giờ, Đoàn công tác giám sát kết quả thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp của TTHĐND tỉnh do ông Huỳnh Chí Thắng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn, tham gia Đoàn giám sát có ông Võ Văn Một- Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh, huyện Trảng Bom. Đoàn công tác với khoảng trên 30 người, trong đó có phóng viên quay phim của Đài PTTH Đồng Nai- anh Bùi Lê Thế Kiệt. Đoàn đã tiến hành khảo sát tại vị trí khu đất chuẩn bị xây dựng Hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu Công nghiệp Sông Mây.

Phiên tòa lưu động của TAND huyện Trảng Bom
Khi các phóng viên, chuyên viên quay phim và chụp hình đang tác nghiệp, đồng thời công việc khảo sát đã xong, trưởng Đoàn cùng các thành viên đoàn quay ra lên xe, các phóng viên, chuyên viên do phải quay phim và chụp hình cho nên ra sau thì bất ngờ có một thanh niên cầm cây rượt đánh anh Kiệt, một người trong đoàn đã phát hiện và tri hô "không được đánh phóng viên". Sự việc xảy ra bất ngờ, cả đoàn vào tiếp cứu, tuy nhiên người thanh niên này vẫn hung hăng cầm cây sấn sổ lao vào khi thấy anh Kiệt bị té, máy quay phim văng ra khỏi tay và đang nằm dưới đất. Ngay sau đó, có nhiều người dân kéo ra la ó để bênh vực người thanh niên này (!). Thấy sự việc không đơn giản, một chuyên viên của văn phòng HĐND tỉnh điện thoại báo cáo trưởng đoàn và báo Công an khu vực đưa lực lượng vào xử lý sự việc. Sau khi bị hành hung, anh Kiệt bị nhiều vết bầm tím ở lưng, còn người thanh niên hành hung anh Kiệt đã bỏ trốn về nhà người bà con ở tỉnh Hải Dương. Với những chứng cứ thu thập từ hiện trường và lời khai của các nhân chứng, Công an huyện Trảng Bom đã tiến hành điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân huyện ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Văn Đồng. Đồng thời Công an huyện Trảng Bom đã bắt tạm giam tên Đồng vào ngày 16/6/2006. Tòa án nhân dân huyện Trảng Bom đã mở phiên tòa xét xử lưu động tại Khu Công nghiệp Sông Mây đối với bị cáo Phạm Văn Đồng. Hội đồng xét xử đã tuyên án 20 tháng tù giam đối với bị cáo Phạm Văn Đồng phạm tội "Chống người thi hành công vụ". Vụ án đã được nhân dân trong khu vực đến xem rất đông và đồng tình với mức án đã tuyên phạt đối với bị cáo, đồng thời đây cũng là bài học cho những kẻ có “bầu máu nóng” chống người đang làm nhiệm vụ.

NGUYỄN THỊ PHI