Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủĐại hội Đảng các cấp

Đóng góp ý kiến với văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về lĩnh vực kinh tế

Đăng ngày: 09/06/2020
​Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh đánh giá, nền kinh tế tiếp tục phát triển ở tất cả các lĩnh vực, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên.

​    Để làm rõ đánh giá trên, đã có nhiều ý kiến đề nghị báo cáo bổ sung hoặc giải trình để làm rõ. Có ý kiến đề nghị cần đánh giá thu hút đầu tư nước ngoài có đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần X vì trong Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh khóa X đã nêu nội dung này; xác định rõ tỷ lệ các dự án đầu tư theo định hướng đến 2020 chiếm tỷ lệ bao nhiêu.
    gs 10.jpg
           Nhiều ý kiến quan tâm đến cơ cấu sản xuất công nghiệp trong nền kinh tế


Có ý kiến đề nghị đánh giá thêm kết quả thực hiện “mục tiêu xanh hóa sản xuất”; hiệu quả các đề tài khoa học và nguồn kinh phí cho các đề tài giai đoạn 2015-2020; hiệu quả hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân trong 05 năm (2015-2020); kết quả quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quy hoạch các khu chức năng trong khu vực xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành; đánh giá hiệu quả các cụm công nghiệp ở các huyện đã khai thác như thế nào, tỷ lệ lấp đầy và nguyên nhân của tỷ lệ đó.
    Một vấn đề trong nhiệm kỳ thuộc lĩnh vực Kinh tế là việc thu ngân sách, có ý kiến đề nghị phân tích rõ là khó khăn thu ngân sách không đạt do khách quan hay do chủ quan từ đó mới có giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Có ý kiến đề nghị phân tích sâu thêm về cơ cấu GDP doanh nghiệp của tỉnh (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI); phân tích thu nhập bình quân khu vực nông thôn với thành thị; phân tích sâu về cơ cấu đầu tư (nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải); nên có phân tích cơ cấu xuất khẩu doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI.
                                             DSC00108.JPG
               Xây dựng hạ tầng là vấn đề được quan tâm


    Có ý kiến đề nghị cần rà soát lại các ước tính về kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020, đặc biệt là các kết quả đạt được về tăng trưởng kinh tế; phát triển các ngành dịch vụ như thương mại, du lịch... nhằm đảm bảo tính thực tế của các số liệu dưới tác động tiêu cực của dịch Covid 19. Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại các chỉ tiêu bình quân đạt được ở nhiệm kỳ trước, làm cơ sở để đưa ra các chỉ tiêu phát triển cho nhiệm kỳ tiếp theo. Đề nghị cần đánh giá sâu hơn về chất lượng của tăng trưởng như: (1) Mức đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP); (2) Hiệu quả sử dụng vốn bình quân (hệ số ICOR); (3) Năng suất lao động; (4) Chất lượng doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã ...Có ý kiến đề nghị cần bổ sung một số dẫn chứng, số liệu cụ thể để so sánh, chứng minh đánh giá “Cơ cấu lao động dịch chuyển mạnh mẽ từ khu vực nông nghiệp sang các khu vực công nghiệp và dịch vụ”. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị bổ sung đánh giá công tác phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn: Cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến khởi công vào quý 4/2020, dự án Bến lức - Long Thành đang trong quá trình thi công, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến khởi công trong quý 1/2021, đường vành đai 3 Thành phố HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dự kiến khởi công quý 2/2021. Khi dự án này hoàn thành sẽ cơ bản hoàn thành đảm bảo kết nối đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong vùng Thành phố HCM với các tỉnh miền Đông Nam bộ, vùng Tây nguyên - Duyên hải Nam Trung bộ, vùng Đồng Bằng sông Cửu Long và quốc tế. Đồng thời bổ sung đánh giá cụ thể kết quả đạt được, tồn tại hạn chế trong phát triển kết cấu hạ tầng hàng hải, đường thủy nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hóa của tỉnh và khu vực; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, công tác đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng phương tiện, phát triển vận tải trên địa bàn, đặc biệt là lĩnh vực logistics.
    Đề nghị phân tích, làm rõ thêm kết quả nổi bật những thành tựu đã đạt được; rà soát kỹ những nội dung đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội X để bổ sung, đồng thời có so sánh với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, hoặc so sánh với mức bình quân chung của cả nước .
    Có thể nói, lĩnh vực kinh tế thu hút sự quan tâm và có nhiều ý kiến đóng góp nhất. Các nội dung trên đang được Tổ biên tập Văn kiện Đại hội Đảng phối hợp với các ngành, địa phương tiếp thu, giải trình để hoàn thiện.

Nguyễn Thị Oanh