Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủĐại hội Đảng các cấp

Về dự báo tình hình tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ tới

Đăng ngày: 10/06/2020
​Có ý kiến đề nghị Dự thảo báo cáo trình Đại hội Đảng bộ lần thứ XI cần định vị rõ nét hơn về vị trí và vai trò của tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bình Dương 

​    Việc làm rõ này nhằm để từ đó có thể thấy được tiềm năng, lợi thế, nhất là trong tương quan so sánh với các tỉnh, thành phố khác trong vùng, làm cơ sở cho việc đưa ra các mục tiêu và giài pháp phù hợp. Chẳng hạn như phát triển kết cấu hạ tầng kết nối vùng Đông Nam bộ và các vùng lân cận; phát triển các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp đa ngành, công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp đô thị, dịch vụ logistics gắn với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
   sanxuat 1.JPG
              Dự báo công nghiệp sẽ phát triển theo hướng đa ngành


   Đề nghị bổ sung các dự báo, đánh giá về ảnh hưởng của dịch
Covid-19 đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là bổ sung dự báo về “bức tranh” kinh tế thế giới và Việt Nam hậu dịch Covid-19, các xu hướng phục hồi, chuyển đổi của các ngành sản xuất, kinh doanh thời kỳ hậu dịch. Đây là các căn cứ quan trọng giúp tỉnh đề ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh và nắm bắt các xu thế của kinh tế Việt Nam và thế giới để thích ứng và phát triển.
    Tiem nangdulich.JPG
               Du lịch sinh thái sẽ được lựa chọn


Có ý kiến nhận định, trong những năm tới, tình hình thế giới sẽ biến đổi rất nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhưng hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn. Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, song chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, xung đột thương mại, cạnh tranh quyền lực và tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc trên thế giới và trong khu vực ngày càng rõ hơn. Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chi phối nhiều vấn đề của thế giới, khu vực; các nước tiếp tục điều chỉnh chính sách, quan hệ đối ngoại của mình. Nhìn một cách tổng thể thì hòa bình, nhưng cục bộ có chiến tranh; tổng thể thì ổn định, nhưng cục bộ có xung đột; tổng thể thì hòa hoãn, nhưng cục bộ lại căng thẳng. Có ý kiến đề nghị xem lại khái niệm “kinh tế ban đêm”, đề nghị có chú thích rõ khái niệm để thống nhất về mặt nhận thức. Bên cạnh đó, đề nghị cần bổ sung khó khăn, thách thức về dịch bệnh trên người cũng như và nuôi vì đây là yếu tố tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian qua.

Nguyễn Thị Oanh