Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của ĐBQH

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Bình và xã hội nhận trách nhiệm trong đào tạo lao động

Đăng ngày: 17/11/2015
​Chiều 16.11, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời nội dung chất vấn của đại biểu Trương Văn Vở , Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và nhận trách nhiệm trong việc chậm hoàn thành phân bổ trường đào tạo nghề chất lượng cao vùng kinh tế động lực và chậm ban hành hướng dẫn đề án đặt hàng đối với cơ sở dạy nghề.

Trước đề nghị làm trách nhiệm giải pháp lộ trình thời gian cụ thể khắc phục vấ đề trên, về quy hoạch phát triển trường nghề chất lượng cao, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết trong tháng 4/2012, Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nghề của giai đoạn năm 2012 - 2020, trong đó có giao cho Bộ LĐTBXH tham mưu Chính phủ xây dựng các trường nghề chất lượng cao. Đến tháng 5/ 2014 Bộ LĐTBXH đã trình và Chính phủ đã phê duyệt 45 trường nghề chất lượng cao bằng Quyết định 761, tháng 5/ 2014. Tháng 6/2014 bộ cũng đã mời các bộ, ngành và các trường nghề được phê duyệt của Thủ tướng cùng bàn kế hoạch triển khai và đã xây dựng lộ trình để triển khai thực hiện.  Theo phê duyệt, có 35 trường nghề chất lượng cao bám vào nhu cầu phát triển và yêu cầu nguồn nhân lực của từng vùng, vùng Đông Nam Bộ có 10 trường, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh 4 trường, Đồng Nai 3 trường, Vũng Tàu 2 trường và Bình Dương 1 trường.
Để tạo điều kiện cho trường chất lượng cao sớm đi vào hoạt động và có hiệu quả, Bộ LĐTBXH đã trình Đề án về đổi mới công tác dạy nghề, trong đó có đề xuất đầu tư về cơ sở vật chất, nhất là thiết bị cho những trường này để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao.
Hiện tại, Chính phủ cho phép nhập 20 bộ giáo trình của các nước tiên tiến từ Úc và một số nước về để phù hợp với nghề chất lượng cao này và đã đưa đi đào tạo giáo viên ở các trường chất lượng cao để về đổi mới công tác dạy nghề cho phù hợp với yêu cầu mới của công tác dạy nghề, phối hợp với Úc tổ chức đào tạo để cấp chứng chỉ bằng của Úc cho trên 1000 học sinh.
Bộ trưởng bộ LĐTBXH cho rằng công tác triển khai trường nghề chất lượng cao có chậm so với quy định, đúng ra là năm 2012 nhưng đến năm 2014 thì Chính phủ mới ban hành được quy hoạch này và Bộ LĐTBXH mới triển khai hướng dẫn thực hiện.
Về vấn đề chậm hướng dẫn quy trình đặt hàng dạy nghề, vị tư lệnh ngành LĐTBXH cho biết có khả năng trong tháng 12/2015 Chính phủ sẽ phê duyệt hướng dẫn thực hiện, quy định về hướng dẫn và đặt hàng dạy nghề. Trong lúc đợi những hướng dẫn này thì Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo một mô hình thí điểm về đặt hàng dạy nghề, cho phép Tổng cục dạy nghề ký kết với 39 trường để thực hiện đào tạo nghề theo địa chỉ, tức là hợp đồng dạy nghề với 12.000 học sinh và đến nay đã đào tạo được 7.000.

Trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH sẽ đánh giá tổng kết thí điểm mô hình đặt hàng dạy nghề, trên cơ sở đó sẽ nhân ra diện rộng.
Đức Nhuận