Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 49-T12.2008

Công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ trong năm 2008 đối với loại tội phạm trộm cắp chưa mang lại hiệu quả cao.

Đăng ngày: 02/01/2009
Trong 10 tháng đầu năm 2008, các cấp, các ngành mà nồng cốt là lực lượng công an đã có nhiều cố gắng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Công an tỉnh đã có nhiều cố gắng tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng làm chuyển biến và ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội. Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn duy trì sinh hoạt tổ nhân dân để thông báo tình hình, phương thức, thủ đoạn phạm tội để nhân dân biết và phòng ngừa.

Tội phạm hình sự xảy ra 1.583 vụ, tăng 228 vụ so với cùng kỳ năm 2007, trong đó có một số loại tội phạm tăng như giết người tăng 7 vụ, cố ý gây thương tích 13 vụ, huỷ hoại tài sản tăng 12 vụ. Đặc biệt tội trộm cắp xảy ra 1.123 vụ, tăng 232 vụ, chiếm 70,94% trong tổng số tội phạm hình sự xảy ra. Tội phạm kinh tế đã đấu tranh phát hiện tăng 90 vụ so với cùng kỳ 2007.

Tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma tuý vẫn còn diễn biến phức tạp. Các điểm buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép ma tuý đã được đấu tranh triệt xoá nhưng các điểm mới vẫn phát sinh, trong 9 tháng đầu năm đã triệt phá 189 vụ, xử lý 524 tên, so với cùng kỳ tăng 64 vụ, 202 đối tượng, số đối tượng nghiện tăng 260 đối tượng. Đặc biệt việc trồng cây cần xa trái phép vẫn còn diễn ra ở một số địa bàn Biên Hoà, Trảng Bom, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú.

Tệ nạn cờ bạc phát hiện 386 vụ, so với cùng kỳ năm 2007 tăng 196 vụ, Tệ nạn mại dâm phát hiện 29 vụ, 168 đối tượng, tăng 9 vụ so với cùng kỳ năm 2007.

Tai nạn giao thông đã kéo giảm trên cả 3 mặt so với năm 2007. Giảm 180 vụ = 30%, giảm 177 người chết = 30,2%, bị thương nặng giảm 134 người =52,2%.

Qua kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm cho thấy tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, tăng so với cùng kỳ năm 2007. Đặc biệt đáng quan tâm là tình trạng trẻ em vị thành niên phạm tội, qua kết qủa xét xử của ngành toà án cho thấy trong năm 2008 Toà án đã xét xử 341/4.624 bị cáo là vị thành niên chiếm tỷ lệ 7,3% trên tổng số bị cáo đã xét xử; Tội trộm cắp xảy ra 1.123 vụ, tăng 232 vụ, chiếm 70,94% trong tổng số tội phạm hình sự xảy ra. Qua đó cho thấy công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ trong năm 2008 đối với loại tội phạm trộm cắp chưa mang lại hiệu quả cao.

Tình hình tai nạn giao thông tuy đã giảm so với cùng kỳ năm 2007, tuy nhiên chưa vững chắc, còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại, do ý thức tự giác của người tham gia giao thông chưa cao, bên cạnh đó hạ tầng giao thông ở một số tuyến đường có lượng xe lưu thông rất lớn như Quốc lộ 20 xuống cấp trầm trọng, cử tri đã có nhiều ý kiến kiến nghị trong nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng thuộc Bộ giao thông tiếp thu sửa chữa, vì vậy đã có nhiều vụ tại nại thương tâm xảy ra như trong thời gian gần đây đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết người tại chỗ do người tham gia giao thông tránh “ổ voi” té xuống và bị xe sau cán lên…

Một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, có lúc, có nơi còn khoán trắng nhiệm vụ đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm cho ngành công an nên chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia. Công tác phòng ngừa xã hội hiệu quả còn hạn chế, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phân nhân dân chưa cao nên các hành vi, vi phạm pháp luật và tội phạm còn xảy ra nhiều, các vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự diễn ra phổ biến như vi phạm luật giao thông, các quy định về cư trú, phòng cháy chữa cháy, luật khiếu nại, tố cáo…; Việc phối hợp giữa lực lượng Công an với các ngành, các địa phương trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, số đối tượng truy nã chưa bắt được còn 655 đối tượng, trong đó có 160 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; số đối tượng đi tù về, thanh thiếu niên chậm tiến, bỏ nhà đi chưa được quản lý chặt chẽ là những yếu tố tiềm ẩn gây mất ổn định về trật tự xã hội…

Sĩ Tiến