Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 94-T4-2013

Dự án cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 25A: còn một số khó khăn, vướng mắc

Đăng ngày: 26/06/2013
​Ngày 19 tháng 3 năm 2013, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị Nhơn Trạch đã tiến hành giám sát công tác triển khai thực hiện dự án Cải tạo nâng cấp đường Tỉnh lộ 25A (TL 25A) đoạn Km23+543 - Km26+524,97 qua các xã Phước Thiền, Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch (ĐT.769 đoạn từ bến phà Cát Lái đến QL51).

​     Tuyến ĐT.769 là đường giao thông huyết mạch trong mạng lưới giao thông của tỉnh Đồng Nai kết nối giữa thành phố Hồ Chí Minh với các huyện Nhơn Trạch, Long Thành và các tỉnh lân cận. Hiện nay, đường ĐT.769 đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa. Trong đó, Đoạn tuyến Cải tạo nâng cấp TL 25A  từ Km23+543 - Km26+524,97 qua các xã Phước Thiền, Hiệp Phước, huyện Nhơn có ý nghĩa góp phần tạo nên sự đồng bộ về năng lực khai thác của tuyến đường ĐT.769. Dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo vẻ mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường (bụi, thoát nước), rút ngắn thời gian đi lại của người dân, tạo điều kiện cho thương mại-dịch vụ phát triển, đảm bảo thông thương giữa Nhơn Trạch và Long Thành. Chiều dài tuyến khoảng 3km, mặt cắt ngang đường rộng 12 m (trong đó mặt đường 7m, lề đường 2x2,5m), kết cấu mặt đường thảm bê tông nhựa, thời gian thi công theo hợp đồng là 480 ngày, khởi công ngày 18/4/2012, thời gian hoàn thành theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng ngày 11/8/2013.

     Công tác giải phóng mặt bằng, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt tổng cộng 4 đợt với 350 hộ và 5 tổ chức, trong đó đã chi trả bồi thường cho 299 hộ và tổ chức, còn lại 59 hộ chưa nhận tiền do một số lý do: chưa đủ thủ tục để quyết toán do GCNQSD đất còn thế chấp tại ngân hàng, hộ ở xa không đến nhận do số tiền bồi thường nhỏ, tranh chấp quyền sử dụng đất, khiếu nại về tài sản…Đối với đợt 5, Hội đồng bồi thường huyện đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường danh sách và hồ sơ 75 hộ, nhưng qua thẩm định cho thấy còn trên 20 hộ thiếu hồ sơ liên quan đến nguồn gốc đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị huyện bổ sung để có cơ sở thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. 

     Hiện nay còn 35 thửa đất công, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã tổ chức kiểm kê hiện trạng (trong đó có 12 thửa có tài sản trên đất UBND xã Phước Thiền đang xác nhận tài sản trên đất), phòng Tài nguyên & Môi trường đang tham mưu cho UBND huyện báo cáo UBND tỉnh thu hồi 35 thửa đất nói trên. Bên cạnh đó, khoảng 127m đầu tuyến (tính từ vị trí Km23+543) hiện chưa thực hiện được thủ tục bồi thường do đang lập bản đồ thu hồi đất (trên nền bản đồ địa chính mới).

25A 1.jpg
Đơn vị thi công đang tích cực huy động máy móc vật tư, nhân lực
để thi công công trình​
 

     Tuy công tác bồi thường chưa hoàn tất, nhưng qua vận động, thuyết phục, người dân đã đồng thuận, cơ bản bàn giao xong mặt bằng trên toàn tuyến. Bên cạnh đó, sự khẩn trương nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm của Chủ đầu tư và các đơn vị thi công tạo nên thuận lợi lớn của công trình, mang lại sự động viên tinh thần tích cực cho UBND huyện, UBND các xã thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong triển khai dự án trên địa bàn. 

     Trong quá trình thi công, do lưu lượng xe trên tuyến đường khá lớn dẫn đến việc ảnh hưởng biện pháp tổ chức thi công hạng mục nền đường mở rộng, gây bụi và đọng nước. Vì vậy, người dân trong khu vực kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Tuy nhiên, việc thi công hiện đang gặp một số vướng mắc ở một số hạng mục như: Hạng mục di dời hệ thống điện trung thế hiện còn vướng một trụ điện tại nút giao với Hương lộ 19 do vướng bồi thường về tài sản, đang tháo dỡ, sẽ hoàn tất trong thượng tuần tháng 4/2013; Hạng mục di dời hệ thống hạ tầng viễn thông, theo thông tư liên tịch số 07/2000/TTLT-GTVT-BĐ ngày 11/12/2000 của liên Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Bưu điện, về việc hướng dẫn xây dựng công trình thông tin bưu điện trong phạm vi bảo vệ công trình giao thông đường bộ, do đó hạng mục này thuộc trách nhiệm di dời của cơ quan chủ quản là Viễn Thông Đồng Nai. Tuy nhiên, đơn vị chủ quản đã kiến nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để di dời, UBND tỉnh đã chấp thuận và giao cho UBND huyện Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Hiện đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Sở Tài chính thẩm định kinh phí di dời. Hạ lưu cống thoát nước ngang đường tại Km25+936 chưa khai thông được dòng chảy để thoát nước một phần cho thượng lưu.

     Về kinh phí, theo báo cáo của đơn vị thi công và Chủ đầu tư, Giá trị thực hiện 21,8 tỷ, giá trị đã thanh toán cho nhà thầu 6,09 tỷ (bao gồm ứng hợp đồng) chưa thanh toán cho nhà thầu 15,71 tỷ do chưa được bố trí vốn. Việc chậm chi trả tiền gây khó khăn cho đơn vị thi công trong việc bố trí máy móc, vật tư, nhân công.

     Đoàn giám sát đề nghị đơn thị thi công chú ý vấn đề tạo điều kiện lưu thông cho phương tiện và đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, khói bụi, đọng nước đặc biệt đối với những vị trí đông người qua lại như chợ, trường học. Sau khi giải phóng xong mặt bằng, tích cực huy động máy móc, vật tư, nhân công để thi công công trình đảm bảo kịp tiến độ, đạt chất lượng theo yêu cầu. Quá trình thi công, chú ý vấn đề thoát nước cho khu vực, hạn chế tối đa khả năng mùa mưa nước không thoát kịp tràn vào nhà dân làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

GS51qe.jpg
Đoàn đi khảo sát suốt đoạn tuyến thuộc phạm vi dự án​ 

     Đối với UBND huyện Nhơn Trạch: Giải quyết dứt điểm mặt bằng để di dời các hệ thống điện trung thế còn vướng mắc. Tích cực thực hiện các thủ tục để di dời hệ thống cáp viễn thông bàn giao mặt bằng trước ngày 10/5/2013 cho đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, giải tỏa khơi thông dòng chảy hạ lưu cống ngang đường tại Km25+936. Đồng thời, tích cực giải quyết vấn đề bồi thường cho nhân dân để giao đất cho đơn vị thi công, cụ thể việc đôn đốc Sở Tài nguyên và Môi trường sớm cho ý kiến thẩm định các hồ sơ thu hồi đất đã trình để có cơ sở hoàn tất hồ sơ, chi trả cho người dân; đối với 59 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phân loại từng trường hợp cụ thể để có hướng giải quyết phù hợp, trên cơ sở đó tiếp tục tổ chức vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo có liên quan; đối với đoạn tuyến 127m của dự án (tính từ điểm đầu Km23+543), khẩn trương chỉ đạo UBND xã Phước Thiền phối hợp với các ban ngành của địa phương tổ chức khảo sát, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước khi lập thủ tục thu hồi đất trong thời gian nửa đầu tháng 4/2013 để đơn vị thi công triển khai thực hiện. Nếu các hộ dân không bàn giao mặt bằng, nghiên cứu phương án cắt giảm khối lượng 127m nêu trên trong quá trình thanh quyết toán hợp đồng và đưa vào phân đoạn Km12+395-Km23+670.

     Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh bố trí vốn kịp thời để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng và cho đơn vị thi công thực hiện kịp tiến độ công trình theo dự kiến. Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm xem xét, cho ý kiến các hồ sơ trình thẩm định để chi trả cho người dân, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công. 

                                                                                   Kim Chung