Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 24-Tháng 5/2006

Trao đổi với cử tri

Đăng ngày: 10/06/2006
Trao đổi với cử tri
1.Cử tri phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa phản ảnh: hiện nay, đội ngũ cán bộ làm công tác ở khu phố, ấp, tổ dân phố bao gồm các đoàn thể rất quan trọng nhưng không có chế độ đãi ngộ gì. Đề nghị tỉnh xem xét chế độ cho đội ngũ này.

Sở Nội vụ trả lời: Thực hiện Nghị định số 121/2003/NĐ-CP của Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII đã có Nghị quyết số 31/2004/NQ-HĐND7 ngàyi 09/12/2004 quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ công chức ( CBCC) cấp xã, cán bộ không chuyên trách cấp xã, ấp ( khu phố) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó quy định những chức danh cán bộ không chuyên trách ấp ( khu phố) dưới đây được hưởng mức phụ cấp:

- Bí thư chi bộ hoặc Bí thư Đảng  ủy bộ phận ấp ( khu phố) được hưởng phụ cấp hệ số là 1,09.

- Trưởng ấp ấp ( khu phố) được hưởng phụ cấp hệ số là1,09.

- Phó ấp ( khu phố) được hưởng phụ cấp hệ số là1,0.

-Trưởng ban công tác mặt trận ấp ( khu phố) được hưởng phụ cấp hệ số là 1,0.

Ngoài những chức danh nói trên thì những chức danh khác của ấp, khu phố, tổ nhân dân mà cử tri phường Tân Vạn phản ánh không nằm trong số lượng cán bộ không chuyên trách của ấp ( khu phố) theo quy định của Chính phủ và Quyết định số 6890/2004/QĐ-UBT ngày 21/10/2004 của tỉnh Đồng Nai nên không có phụ cấp lương.

 2. Cử tri phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa đề nghị công tác khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi không cần xem xét địa chỉ nơi cư trú, vì  đây là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

 Sở Y tế trả lời: Ngày 22/6/2005, Sở Y tế đã có văn bản số 727/SYT hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh  (KCB) phí tại các cơ sở công lập, trong đó nêu rõ cơ sở y tế công lập có nhiệm vụ thực hiện KCB ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi tại địa bàn nơi cư trú bao gồm: các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa khu vực. Riêng trẻ em cư trú trên địa bàn thành phố Biên  Hòa và các phường xã của các huyện trong và ngoài tỉnh đều được KCB ban đầu tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai không cần giấy giới thiệu của các cơ sở y tế tuyến xã, phường tà huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Để quản lý chuyên môn và tài chính của quỹ KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai được Sở Y tế giao làm đầu mối ký kết hợp đồng, thanh toán KCB miễn phí đối với các bệnh viện tuyến Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, để tránh quá tải cho bệnh viện tuyến trên, Sở Y tế có quy định những trường hợp vượt khả năng chuyên môn, các cơ sở y tế công lập có chức năng KCB bân đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi phải chuyển về bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh.

3. Cử tri khu phố 7, phường Tân Biên , thành phố Biên Hòa đề nghị xem xét lại việc giao đất của công ty Đông Nam và có biện pháp xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát hồ sơ và phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa, UBND phường Tân Biên tiến hành kiểm tra thực tế việc sử dụng đất của công ty Đông Nam ( nay là công ty vận tải thủy bộ), kết quả cụ thể như sau:

Ngày 20/5/2002, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1531/QĐ.CT.UBT chấp thuận cho công ty Đông Nam thuê diện tích 17.318,8m2 đất để sử dụng vào mục đích làm bãi đậu xe tại phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa.

Ngày 12/5/2005, UBND tỉnh quyết định sáp nhập công ty Đông Nam vào Công ty Vận tải thủy bộ kể từ ngày 01.7.2005, tron gsố  tài sản mà Công ty Vận tải thủy bộ tiếp nhận từ công ty Đông Nam có khu đất trên thuê để làm bãi đậu xe.

Ngày 19/9/2005, Phòng Thương mại, dịch vụ và Du lịch có văn bản số 99/TMDL xin thuê mặt bằng tại khu đất nói trên của Công ty Vận tải thủy bộ diện tích 4.368 m2  để di dời chợ đêm Tân Biên với thời gian 5-6 tháng để xây dựng chợ mới. Nhằm giải quyết khó khăn cho thành phố Biên Hòa trong thời gian xâydựng lại  chợ Sặt, công ty vận tải thủy bộ đồng ý cho mượn địa điểm trên. Ngày 0411/2005, công ty Vận tải thủy bộ bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý chợ Sặt.

Về hiện trạng sử dụng: khu đất trên đã được xây tường gạch bao xung quanh, phần tiếp giáp với đường nhựa, công ty Đông Nam (cũ) xây tường gạch bao luôn phần diện tích hành lang tuyến ống nước Thiện Tân diện tích 3.144 m2. Diện tích thực tế sử dụng khoảng 2.800 m2  gồm 300 m2 làm văn phòng làm việc và 2500 m2  đậu container, đầu kéo, rơ moóc. Diện tích cho mượn làm chợ đêm là 4.368 m2, còn lại để trống không đưa vào sử dụng.

Tóm lại, việc công ty Đông Nam ( cũ) được UBND tỉnh Đồng Nai cho thuê đất để làm bãi đậu xe nhưng đã sử dụng không có hiệu quả tính từ tháng 5/2002 đến tháng 5/2005. Riêng đối với công ty Vận tải thủy bộ khi nhận bàn giao từ tháng 7/2005 thì đến tháng 9/2005 đã đồng ý cho ban quản lý chợ Sặt mượn đất làm chợ đêm và tính đến nay đã hết thời hạn cho mượn. Ngày 11/4/2006, Công ty Vận tải thủy bộ đã có văn bản số 110/VTTB-TC  gửi Ban quản lý chợ Sặt và Phòng Thương mại, dịch vụ và Du lịch Biên Hòa  yêu cầu giao lại mặt bằng để công ty Vận tải thủy bộ sử dụng.

Theo báo cáo của công ty vận tải thủy bộ, công ty sẽ sử dụng toàn bộ diện tích khu đất này theo đúng mục đích đã được UBND tỉnh cho thuê ( làm bãi đậu xe) nhằm di dời bãi đậu xe trong KCN Biên Hòa II. Như vậy, việc công ty vận tải thủy bộ mới sáp nhập và tiếp nhận khu đất trên với thời gian ngắn, đồng thời lại cho đơn vị khác mượn đất nên công ty chưa đưa đất vào sử dụng một cách có hiệu quả là nguyên nhân mang tính khách quan.

Từ thực tế trên, Sở Tài nguyên-Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty Vận tải thủy bộ tiếp tục được sử dụng khu đất trên nhưng phải đưa vào sử dụng có hiệu quả. Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 01/4/2006, nếu công ty Vận tải thủy bộ không đưa đất vào sử dụng thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi đất.

4.Cử tri phường Tân Hòa và Hố Nai thành phố Biên Hòa kiến nghị chỉ đạo thông báo công khai cho nhân dân biết việc thực hiện Luật Xây dựng và Nghị định của Chính phủ về sửa chữa, xây nhà liên quan đến đất quy hoạch nhưng chưa có dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch.

Sở Xây dựng trả lời: Việc triển khai Luật Xây dựng và các Nghị định có liên quan đến quy hoạch xây dựng đã được Sở Xây dựng triển khai tập huấn đến cán bộ cấp phường xã và hướng dẫn thực hiện tại văn bản số 499/HD-SXD ngày 14/6/2005. Căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 3 của Quyết định số 39/2005/QĐ.TTg ngày 28/02/2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Điều 121 Luật Xây dựng quy định: Công tình xây dựng đang tồn tại nhưng không phù hợp với quy hoạch xây dựng được thực hiện như sau:

Trong trường hợp chưa được thực hiện ngay quy hoạch xây dựng thì được phép tồn tại theo nguyên trạng. Nếu chủ công trình có nhu cầu thì được sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Trong trường hợp sửa chữa, nâng cấp mà theo quy định phải xin phép xây dựng thì chủ công trình phải xin cấp phép xây dựng tạm thời có thời hạn.Khi thực hiện quy  hoạch xây dựng, chủ công trình phải tự thực hiện phá dỡ theo quy định của Luật xây dựng.

Căn cứ các quy định và hướng dẫn trên, Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa đã có quy định về việc cấp phép xây dựng tạm nhà ở của nhân dân. Hiện Phòng vẫn tiếp nhận và tham mưu cho UBND thành phố Cấp phép xây dựng tạm khi có đơn.

Ban biên tập