Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủHoạt động của ĐBQH

Trồng rừng thay thế bù diện tích xây dựng thủy điện: Số liệu nhảy múa

Đăng ngày: 17/11/2015
​Tiếp tục chương trình chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, sáng 16/11, đại biểu Quốc hội Trương Văn Vở (Đoàn Đồng Nai) chất vấn và đề nghị các vị bộ trưởng làm rõ công tác trồng rừng thay thế diện tích làm thủy điện.

​​

Trong phần chất vấn của mình, Đại biểu Trương Văn Vở đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bộ trưởng Bộ công thương xác định rõ trách nhiệm trước sự "nhảy múa" về số liệu trong diện tích cần phải trồng rừng thay thế liên quan đến các dự án thủy điện. Đại biểu Vở chỉ rõ trong báo cáo số liệu của Bộ NNPTNT thì diện tích phải trồng rừng bù thay thế dự án thủy điện là 21.000 ha, trong khi Bộ Công thương xác định là gần 18.000 ha.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng nguyên nhân của tình trạng lệnh nhau về số liệu công bố của 2 bộ là do thời điểm rà soát, thống kê khác nhau. Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết thêm trên thực tế có một số công trình kết hợp giữa thủy lợi và thủy điện, nhưng thủy lợi là chính và thủy điện là hỗ trợ nên diện tích rừng tính vào công trình thủy lợi mà không tính hoặc tính rất ít vào công trình thủy điện, do đó số liệu có thể không hoàn toàn trùng khớp với nhau. Trong thời gian tới, 2 bộ sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo các con số báo cáo phù hợp, trùng khớp và đúng thực tế.
Cho rằng phần trả lời của 02 vị bộ trưởng chưa làm rõ được vấn đề, đại biểu Trương Văn Vở đăng ký chất vấn lại, đề nghị làm rõ trong năm 2015 sẽ hoàn thành diện tích trồng rừng thay thế hay chỉ hoàn thành kế hoạch của năm 2015.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết số liệu báo cáo là nhiệm vụ của kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2015, căn cứ vào quy định của luật pháp, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Quốc hội xác định năm 2015 bắt buộc phải trồng 8.696 ha rừng thay thế. Ngoài trồng rừng thay thế cho thủy điện thì phải trồng 20.715 hec ta thay thế phần rừng mất đi do làm các hạng mục công trình khác không phải là thủy điện.

Đức Nhuận.