Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 24-Tháng 5/2006

Án tử hình dành cho kẻ phạm tội đê hèn

Đăng ngày: 10/06/2006
Ngày 30/5/2006, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”và “Hiếp dâm” của tên Nguyễn Văn Quang ra xét xử tại xã An Phước, huyện Long Thành. Vụ án đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân tại địa phương cũng như các phóng viên báo đài vì tính chất nghiêm trọng của vụ án .
 Tên Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Mười cùng ngụ một ấp. Do ruộng nhà Quang sát đường đi lại nên hằng ngày khi đi làm ruộng Quang thường gặp chị Mười đi bộ một mình đi làm. Theo lời khai nhận của Quang thì từ lâu y đã để ý chị Mười do chị Mười trắng trẻo, xinh đẹp. Mặt khác, chị Mười lại có đeo vòng vàng, dây chuyền nên y đã có ý định cướp tài sản của chị. Khoảng 17h ngày 13/12/2005, Quang nghe một nhóm thợ hồ nói chuyện vơi nhau là ngày mai đến nhà chị Mười dọn dẹp để chủ nhật ăn tân gia. Quang nghĩ thế nào sáng sớm ngày hôm sau khi đi làm, chị Mười cũng mang theo tiền để trả tiền vật liệu xây nhà và mua đồ làm tân gia nên Quang đã quyết định chặn đường chị Mười để giết và cướp tài sản. Để thực hiện ý định của mình, y đã chuẩn bị một sợi dây nylon và một khúc cây dâu tươi để đánh chị Mười và địa điểm y chọn là ngay cầu Tắc Ông Đẩu vì khu vực này ít người, lại có con rạch nước chảy xiết nên dễ phi tang, xoá dấu vết.

Khoảng 6h sáng ngày 15/12/2005, Quang đi bộ đến cầu Tắc Ông Đẩu để chặn đón chị Mười. Khi chị đi qua cầu được khoảng 6m thì bị trượt chân té ngã. Trong lúc chị Mười đang chống tay ngồi dậy thì Quang từ sau đi tới dùng cây đánh 2 cái vào đầu, làm cho chị Mười té úp mặt xuống sình bất tỉnh. Y liền lấy sợi nylon quấn vào cổ chị rồi buộc gút xiết lại. Theo bản năng, chị Mười dùng 2 tay nắm kéo ra để thở. Lúc này, trời bắt đầu sáng, sợ mọi người đi qua phát hiện, Quang nắm một đầu dây nylon kéo chị lên giữa cầu rồi đẩy xuống rạch cho nước cuốn trôi ra chỗ vắng. Đến một khúc quanh, chị Mười ngừng lại, Quang  nhảy xuống rạch nắm đầu dây kéo chị vào sâu bên trong cách cầu Tắc Ông Đẩu 40m và lục giỏ của chị. Thấy bên trong có các dụng cụ cá nhân và một vài tờ giấy bạc, Quang nhặt lấy tiền, còn toàn bộ đồ đạc ném xuống rạch nước. Sau đó, y kéo chị Mười vào sâu trong bờ khoảng 5m, tháo lấy toàn bộ số vòng vàng trên người chị Mười và thực hiện hành vi giao cấu với chị.  Lúc này, chị Mười vẫn còn sống. Sợ chị Mười sẽ tố cáo hành vi phạm tội của mình, tên Quang đã tiếp tục xiết cổ và nắm dây kéo chị Mười ra giữa rạch, còn y thì bơi phía sau đẩy hai chân chị Mười theo rạch nước trôi ra sông lớn.

Theo kết quả giám định của hội đồng giám định pháp y kết luận chị Nguyễn Thị Mười chết là do ngạt do dị vật đường hô hấp và chấn thương sọ não.

Tại phiên toà, tên Nguyễn Văn Quang tỏ ra rất thành khẩn khai báo và thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Y cho rằng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nợ nần chồng chất nên y mới làm liều. Mặt khác, do chị Mười trắng trẻo, dễ thương nên y mới nảy sinh dục vọng. Lập luận này đã bị Hội đồng xét xử kiên quyết bác bỏ vì không ai có quyền tước đoạt mạng sống của người khác chỉ vì hoàn cảnh khó khăn của mình. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải của bị cáo nhưng cho rằng hành động này là quá muộn màng, không thể bù đắp nổi mất mát to lớn của gia đình nạn nhân. Mặt khác, đây không phải là lần phạm tội đầu tiên mà trước đó vào năm 1980 khi mới 18 tuổi, tên Quang đã thực hiện hành vi giết người không thành và đã bị TAND tối cao tại TP. Hồ Chí Minh xử phạt 20 năm tù về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”. Lần này, y lại tiếp tục thực hiện cùng một lúc 3 tội đặc biệt nghiêm trọng. Điều này, không chỉ thể hiện thái độ coi thường pháp luật của tên Quang mà còn chứng tỏ rằng y không còn khả năng cải tạo. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình đối với tên Nguyễn Văn Quang.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên án tử hình tên Nguyễn Văn Quang về tội giết người, 9 năm tù về tội cướp tài sản, 12 năm tù về tội hiếp dâm. Tổng hợp hình phạt là : tử hình. Ngoài ra, bản án còn buộc tên Quang bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 73 triệu đồng. Bản án  đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của đông đảo người dân đến tham dự phiên toà. Nhưng điều còn đọng lại là rồi đây những đứa trẻ con của người bị hại sẽ sống ra sao khi mà đã mất cha hơn 10 năm, giờ đây lại mất mẹ.Chính vợ con của tên Quang rồi cũng sẽ sống ra sao giữa sự kỳ thị của xóm làng và sự mặc cảm là đã có một người chồng, người cha tội lỗi. Đây cũng chính là câu hỏi mà Hội đồng xét xử đã đặt ra đối với tên Quang nhưng y không trả lời được, và chắc chắn y cũng  chưa nghĩ tới khi thực hiện hành vi phạm tội man rợ, đê hèn của mình.

Sĩ Tiến