Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 37 tháng 11-2007

Các ngành chức năng phải nhanh chóng có hướng giải quyết thu hồi phần đất 115,7 hécta mà ông Lực đang sử dụng về cho nhà nước …

Đăng ngày: 23/02/2008
Ngày 10/8/1992, Lâm trường Vĩnh An (LTVA, huyện Vĩnh Cửu, nay là Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh An) có ký hợp đồng số 32/HĐKT với ông Nguyễn Tấn Lực (ngụ tại 330/20/4A Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, tạm trú tại ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) về việc chuyển nhượng lò đường trị giá 660 triệu đồng và cho ông Lực thuê 115,7 hécta đất để sản xuất nông nghiệp.
Toàn cảnh buổi làm việc
Thời hạn kết thúc hợp đồng được hai bên ký kết là 6 năm. Theo đó, ông Lực phải trả lại đất cho LTVA vào ngày 10-8-1998. Thế nhưng, từ đó đến nay, ông Lực vẫn tiếp tục sử dụng khu đất này, tự ý trồng các loại cây ăn trái, cây công nghiệp, không theo quy hoạch, đồng thời cắt nhỏ để sang bán lại cho người khác, trong đó có 6 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 10/10 tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Cửu, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan, ban ngành của tỉnh và huyện, để bàn biện pháp giải quyết, tháo gỡ, thu hồi tài sản về cho nhà nước và xem xét trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

* 6 năm thi hành án được 170 triệu đồng, còn 543 triệu đến nay quyết định thi hành án đã có hiệu lực gần 12 năm vẫn chưa thi hành được?.

Theo hợp đồng ký kết giữa LTVA và ong Nguyễn Tấn Lực: Lâm trường chuyển nhượng cho ông Lực 01 lò đường và thành quả lao động trên đất (lò đường và mía) trị giá 660 triệu đồng (trong đó tài sản cố định là 480 triệu đồng, vốn lưu động: 180 triệu đồng), thời hạn trả trong 5 năm và mỗi năm ông lực phải trả cho Lâm trường 70 triệu đồng, số còn lại đến năm 1997 phải trả hết cho Lâm trường. Thực tế, cho đến tháng 5 năm 1995, ông Lực mới trả cho LTVA 60 triệu đồng. Sau nhiều lan nhắc nhở nhưng không hiệu quả, giám đốc LTVA đã khởi kiện ông Lực ra Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu. Ngày 24-5-1995, tòa án tiến hành hòa giải thành và ban hành Quyết định số 20/QĐ-HGT công nhận sự thoả thuận của của các bên, theo đó ông Lực đồng ý trả cho LTVA số tiền 713.238.899 đồng, chia làm 6 lần trong 3 năm (từ tháng 11-1995 đến tháng 12-1997).

Thế nhưng sau đó, ông Lực không thực hiện cam kết, nên LTVA làm đơn đề nghị thi hành án và Đội THA (ĐTHA, huyện Vĩnh Cửu, nay là Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Cửu) ban hành quyết định số 28/THA ngày 11-12-1995, trong quyết định nêu rõ: "Nếu ông Nguyễn Tấn Lực không trả đủ số tiền đúng thời hạn ở 4 lần trả đầu (tức đến ngày 24/02/1996) thì sẽ bị cưỡng chế tài sản (rẫy mía, lò đường và các tài sản khác của ông lực) để bán trả hết tổng số nợ cho LTVA”. Nhưng tính đến ngày 17/12/2001, ông Lực mới trả cho LTVA được 170 trieu đồng, còn lại 543.238.899đ (chưa tính tiền lãi) cho đến nay ông Lực vẫn chưa thi hành.

Trả lời trước Đoàn giám sát về trách nhiệm của ĐTHA trong việc thi hành bản án nói trên, Trưởng ĐTHA huyện Vĩnh Cửu cho biết, ĐTHA huyện đã tích cực chủ động đôn đốc ông Lực thi hành bản án thông qua các thao tác nghiệp vụ là kê biên, cưỡng chế toàn bộ nhà xưởng, đất rẫy của ông Lực và nhiều lần tổ chức hội nghị có ĐTHA, VKS, Ban pháp chế, Phòng TNMT huyện Vĩnh Cửu, LTVA, UBND xã Phú Lý và ông Nguyễn Tấn Lực cùng tham dự để tìm giải pháp thi hành dứt điểm vụ việc nhưng không đạt kết quả. Nguyên nhân là vì Công ty mía đường Trị An khấu trừ dần vào vốn đầu tư ban đầu nên ông Lực không có khả năng chi trả, ĐTHA không thể thu được tiền từ tài sản kê biên, mặt khác từ năm 1997 đến năm 2001 giá đường xuống thấp nên ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân trồng mía, trong đó trường hợp cua ông Lực cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên Giám đốc Lâm trường Vĩnh An cho rằng, nếu ĐTHA tích cực hơn, có trách nhiệm hơn thì vụ việc đã được giải quyết dứt điểm từ lâu không còn tình trạng như bây giờ. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cũng cho rằng ĐTHA huyện chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ được giao, ông còn cho biết, ông Lực đã được cấp giấy CNQSDĐ trên diện tích 17.709 m2 (đất ngoài hợp đồng), đây là cơ sở để cưỡng chế buộc ông lực thi hành án.

* 115,7 hécta đất công cho thuê đã hết hiệu lực gần 10 năm nhưng không thanh lý hợp đồng để biến thành của riêng?.

Từ năm 1992, sau khi hợp đồng thuê đất với LTVA, ông Lực có tiến hành sản xuất nông nghiệp. Lẽ ra, vào thời điểm tháng 8-1998, LTVA phải thanh lý hợp đồng với ông Lực, thu hồi 115,7 hécta đất đã cho ông Lực thuê, nhưng đến nay, hợp đồng cho thuê đất đã hết hạn gần 10 năm, LTVA vẫn chưa thanh lý được hợp đồng.

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên - Môi trường: Từ năm 2000 thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất đai ở LTVA, đã phát hiện trên phần đất mà ông Lực đã thuê của LTVA có 34 hộ dân sử dụng, trong đó có 6 hộ được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 11 hécta. Ngoài ra, tình trạng sang nhượng đất trái phép đối với khoảng đất này vẫn được ông Lực tiếp tục âm thầm thực hiện do đó trên diện tích đất này đã có nhiều thay đổi, có nhiều vườn cây, nhà cửa, có cả nhà kiên cố … mọc lên ngày càng nhiều …

Ngoài ra, theo Quyết định số 1387/QĐ-CT.UBT ngày 23/4/1998 UBND tỉnh về việc thu hồi 4.560 hécta đất của lâm trường Vĩnh An và giao cho UBND xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu sử dụng quản lý. Thực hiện quyết định này, LTVA và xã Phú Lý đã thống nhất về mốc giới phân định giữa phần đất rừng thuộc LTVA quản lý và phần do xã quản lý, thì phần đất giao khoáng cho ông Nguyễn Tấn Lực nằm trong phần đất của xã quản lý (Theo báo cáo số 645/ĐC-TTra ngày 27/10/2000 ngày 27/10/2000 của Sở Địa chính).

Như vậy, về mặt pháp lý đã có đủ cơ sở để thu hồi phần đất LTVA cho ông Lực thuê từ năm 1998, vì ngoài việc hợp đồng thuê đất đã hết hạn thì phần đất này đã có Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh từ năm 1998. Ngoài ra, việc Lâm trường Vĩnh An cho ông Lực Thuê 115,7 hécta đất nông nghiệp là chưa phù hợp với quy định của Luật đất đai năm 1988, mặt khác trong quá trình sử dụng đất ông Lực đã có một số sai phạm nghiêm trọng theo quy định của Luật đất đai, như: không thực hiện nghĩa vụ tài chính, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển nhương trái phép và không chịu thanh lý khi hợp đồng hết hạn …, nhưng đến nay Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh An vẫn chưa thanh lý hợp đồng, thu hồi đất giao trả cho địa phương theo quyết định của UBND tỉnh.

Vụ việc không có gì đáng ầm ĩ, phức tạp mà lại kéo dài gần 10 năm vẫn không thể giải quyết được, vì vậy các ngành chức năng phải nhanh chóng có hướng giải quyết thu hồi phần đất 115,7 hécta mà ông Lực đang sử dụng về cho nhà nước …

Sĩ Chiến