Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 37 tháng 11-2007

Tin tổng hợp

Đăng ngày: 23/02/2008
Một số thông tin kinh tế xã hội chủ yếu của tỉnh Đồng Nai trong tháng.
1. Điều chỉnh quy hoạch KCN Thạnh Phú

Chiều ngày 22  tháng 10 năm 2007, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã có buổi làm việc với các ngành chức năng để xử lý vụ việc hai tuyến đường giao thông trong quy hoach KCN Thạnh Phú (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) chồng lấn lên khu nhà máy hiện hữu của Công ty Changshin Việt Nam. Như vậy, nếu hai tuyến đường này được thực hiện sẽ chia khu nhà máy của công ty thành 3 khu vực, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Công ty kiến nghị hủy bỏ hai tuyến đường này. Tuy nhiên, chủ đầu tư hạ tầng KCN là Công ty công trình giao thông vận tải không đồng ý việc hủy hai tuyến đường trên với lý do việc điều chỉnh se làm ảnh hưởng đến việc kết nối với các hạ tầng khác trong KCN.  Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận đề xuất hủy bỏ một tuyến đường trên trục Đông-Tây và giao các ngành chức năng nghiên cứu điều chỉnh, trình UBND tỉnh. Riêng tuyến đường trên trục Bắc - Nam vẫn được thực hiện để bảo đảm việc kết nối hệ thống giao thông trong khu vực. Ông Đinh Quốc Thái cũng chấp thuận chủ trương cho phép công ty xây cầu vượt hoặc hầm đi bộ ngang qua tuyen này để kết nối với khu vực còn lại của nhà máy.

2. Khai trương hoạt động tuyến xe buýt Định Quán-Vũng Tàu

Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng tỉnh vừa chính thức đưa thêm tuyến xe buýt không trợ giá nối huyện Định Quán và TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào hoạt động. Tuyến xe buýt mới được giao cho hai hợp tác xã dịch vụ vận tải của các huyện Thống Nhất và Xuân Lộc chịu trách nhiệm khai thác. Toàn tuyến co chiều dài 126 km, chạy theo lộ trình từ trạm xe Phú Túc - quốc lộ 20 - ngã ba Dầu Giây – quốc lộ 1A - ngã ba Tân Phong - quốc lộ 56 - thị trấn Kim Long - ngã ba Hòa Long – TX. Bà Rịa - quốc lộ 51 đến điểm cuối là đường Thùy Vân của TP. Vũng Tàu. Giá vé cho toàn tuyến là 20 ngàn đồng/lượt, học sinh và hành khách đi dưới 10km với giá 3 ngàn đồng/lượt; vé cho dưới nửa tuyến là 10 ngàn đồng, từ nửa tuyến đến 3/4 tuyến là 15 ngàn đồng/lượt. Riêng trẻ em dưới 7 tuổi có người lớn đi kèm, thương binh và người tàn tật có thẻ được miễn tiền vé. Chuyến đầu tiên xuất bến lúc 4 giờ, chuyến cuối lúc 17 giờ mỗi ngày. Thời gian giãn cách giữa hai chuyến xe vào giờ thấp điểm là 30 phút, cao điểm là 25 phút.

3. Đồng Nai được nhiều nhà đầu tư hạ tầng nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư

Vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái vừa đã cuộc tiếp xúc liên tiếp với 3 công ty đến tư Singapore và châu Âu, đó là Công ty liên doanh đô thị Sing-Việt, Công ty Vinci Construction và Tập đoàn Jones Lang Lasalle. Các công ty này đều muốn có cơ hội đầu tư vào các dự án hạ tầng tại Đồng Nai. Công ty liên doanh đo thị Sing-Việt đang đầu tư dự án Khu đô thị ở Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) nhưng cũng muốn tiếp cận với tỉnh Đồng Nai để thực hiện ý định đầu tư Khu đô thị sông nước tại Phước Khánh - Đồng Nai. Công ty Vinci Construction (Pháp) đang tham gia nhiều dự án tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội do vốn tài trợ ODA của Pháp, trong đó có 2 nhà máy điện Cà Mau, cầu Tân Thuận, cầu Sài Gòn, cầu Chữ Y, trung tâm truyền hình Hà Nội..., muốn tiếp cận tìm hiểu phương thưc đấu thầu dự án cầu Nhơn Trạch (bắc từ quận 9 - TP.Hồ Chí Minh sang Long Tân-Nhơn Trạch) với hình thức BOT. Riêng Tập đoàn Jones Lang Lasalle cũng đang tìm kiếm đối tác để đầu tư các dự án về KCN, khu thương mại, khách sạn...

4. Hội nghị về tình hình thực hiện quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch

Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2007, Huyện ủy Nhơn Trạch đã tổ chức Hội nghị về tình hình thực hiện quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành đã tham dự. Qua 10 năm phát triển theo định hướng là đô thị công nghiệp mới, Nhơn Trạch đã vươn lên mạnh mẽ về công nghiệp. Nhơn Trạch là huyện hiếm hoi của cả nước thu hút gần 4 tỷ USD đầu tư cho đến thời điểm này, là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn, kiều bào về làm ăn. Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý lãnh đạo huyện Nhơn Trạch phải tính toán, cân nhắc trước những mâu thuẫn đặt ra trong quá trình phát triển, đảm bảo hài hòa các lơi ích, chăm lo đời sống của cư dân tại chỗ. Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu địa phương có đánh giá thực trạng đời sống của người dân có đất bị thu hồi phục vụ cho phát triển đô thị và công nghiệp tại địa phương và đề nghị huyen và các ngành chức năng của tỉnh tập trung hình thành vùng lõi đô thị trước để kéo theo sự phát triển của khu vực xung quanh. Để đạt được kế hoạch đến năm 2010, quỹ thời gian chỉ còn hai năm, huyện cần rà soát lại danh mục các dự án đầu tư đã được giới thiệu địa điểm trên địa bàn huyện nhưng chậm triển khai, nếu không có lý do chính đáng thì sẽ kiên quyết thu hồi.

5.Khu di tích sinh thái-văn hóa lịch sử chiến khu D sẽ được khởi công trong quý IV

UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp đóng góp cho dự án đầu tư công trình trung tâm sinh thái văn hóa lịch sử Chiến khu D. Dự án này được thiết kế tại ngã ba Bà Hào xã Mã Đà huyện Vĩnh Cửu, có quy mô 15,7 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 59 tỷ đồng. Công trình nhằm tôn vinh các giá trị lịch sử của vùng đất Chiến khu D, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của người Đồng Nai, đồng thời giáo dục ý thức giữ gìn môi trường sinh thái, bảo ton di tích, giáo dục truyền thống cách mạng. Ngay trong giai đoạn hình thành dự án, Ban chỉ đạo thực hiện công trình đã nhận được sự quan tâm, góp ý xây dựng của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, đến nay dự án đã hoàn tất các thủ tục. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đóng góp việc chú ý tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử vùng đất chiến khu D, ngoài ra còn cần thiết lập các mối liên hệ với vườn quốc gia Cát Tiên và các di tích chiến khu D của các tỉnh lân cận, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu để khách tham quan du lịch có những hiểu biết sâu sắc về vùng đất này. Các phương án xây dựng tượng đài hoặc biểu tượng cần cân nhắc lựa chọn cẩn trọng đảm bảo giá trị bền vững lâu dài.

6. Thành lập trường Cao đẳng Nghề Đồng Nai  

Sáng ngày 16-10-2007, trường Cao đẳng Nghề Đồng Nai chính thức công bố quyết định thành lập. Được thành lập từ năm 1975, với lưu lượng ban đầu học sinh nghề hàng năm từ 200-700, đến nay số lượng học sinh tốt nghiệp hệ dài hạn gồm 13.556 người, 12.140 người hệ ngắn hạn. Sau khi tốt nghiệp 90% có việc làm, trong đó 60% có việc làm ngay. Trong quá trình đao tạo nhà trường luôn gắn với doanh nghiệp và được các doanh nghiệp hỗ trợ thông qua việc tiếp nhận học sinh thực tập, giúp nâng cao trình độ giáo viên, góp phần cải tiến chương trình đào tạo. Hỗ trợ học sinh học tập thong qua các suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên. Từ năm 2001 đến nay, trường được Bộ Lao động TBXH, Tổng cục Dạy nghề chọn là một trong 15 trường trọng điểm để đầu tư nâng cấp toàn diện.Năm học 2007-2008, trường Cao đẳng Nghề Đồng Nai tuyển 350 học viên hệ cao đẳng đào tạo các nghề công nghệ ô tô, điện tử, điện tự động, may, điện công nghiệp cùng với hơn 2.000 học viên các hệ trung cấp và sơ cấp đang theo học tại trường. Dịp này, 50 học viên được nhận học bổng do công ty Boramtek và Nam Yang tài trợ. Mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng.

7. Chuyển giao công tác nội chính của Đảng về Văn phòng Tỉnh ủy

Ngày 19-10, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết và tuyên bố kết thúc nhiệm vụ, chuyển giao công việc về Văn phòng Tỉnh ủy. Đồng chí Lê Hồng Phương, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Trong 28 năm hoạt động, Ban Nội chính Tỉnh ủy luôn bam sát và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban cũng đã tham gia soạn thảo các văn bản, dự thảo Nghị quyết về công tác nội chính của Tỉnh ủy trong các lĩnh vực: Cải cách tư pháp; an ninh chính trị, kinh tế - xã hội; quan điểm, đường lối xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng. Với những đóng góp đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba; 88 cán bộ, chuyên viên được tặng Kỷ niệm chương về công tác nội chính Đảng. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Lê Hồng Phương biểu dương những thành tích mà Ban Nội chính Tỉnh ủy đã đạt được. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tuy Ban Nội chính đã giải thể nhưng công tác nội chính của Đảng vẫn tiếp tục. Không những thế, trong tình hình mới công tác nội chính của Đảng còn nặng nề, quan trọng hơn, đòi hỏi cán bộ, chuyên viên làm công tác này phải không ngừng nâng cao trình đo, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

8. Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất năm 2007  

Với mục đích tăng cường tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, tạo không khí vui tươi, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số...từ ngày 28-9 đến ngày 1-10, Ban Tôn giáo - dân tộc tỉnh phối hợp với Sở TDTT tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất năm 2007. Hội thi thu hút 108 vận động viên thuộc các dân tộc như: Châu Mạ, Stiêng, Tày, Nùng, Châu Ro, Mán... của các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Long Thành, Thị xã Long Khánh và Trường phổ thông dân tộc nội trú tham gia tranh tài ở 4 môn: bóng đá, bóng chuyền (nam), đẩy gậy, bắn nỏ (nam, nữ). Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, chiều ngày 1-10, Hội thi đã bế mạc. Kết quả thị xã Long Khánh đã giành hạng nhất toàn đoàn với tổng số 7 huy chương (HC) vàng, 2 HC bạc, 6 HC đồng. Huyện Vĩnh Cửu với 3 HC vàng, 3 HC bạc, 6 HC đồng để xếp hạng nhì toàn đoàn. Đứng vị trí thứ 3 là huyện Thống Nhất với 3 HC vàng, 1 HC bạc và 2 HC đồng.

9. Hai điển hình cá nhân và một tập thể của tỉnh Đồng Nai được biểu dương tại Hội nghị biểu dương phụ nữ tài năng toàn quốc 2007  

Tại Hội nghị biểu dương phụ nữ tài năng toàn quốc 2007 do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức tại thành phố Hà Nội. 261 phụ nữ ưu tú, đại diện cho hàng chục triệu phụ nữ cả nước đã về tham dự. Các báo cáo tham luận của các đại biểu điển hình tham dự Hội nghị đã cho thấy sự đóng góp to lớn của chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi trên mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội như chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, tài chính... Tại Hội nghị, các chị em đã  trao đổi kinh nghiệm trong công tác, sản xuất, nghiên cứu khoa học và xây dựng hạnh phúc gia đình. Hội nghị cũng đã trao bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho đại diện tập thể, cá nhân điển hình phụ nữ tài năng. Đồng Nai có 2 điển hình cá nhân và 1 tập thể được biểu dương tại hội nghị, đó là: chị Chu Thị Thư - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phát triển KCN Biên Hòa, chị Vương Quỳnh Như – Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Đồng Nai và Tập thể Nữ CNVC chi nhánh Ngân hàng Công thương Đồng Nai.

10.Hội thảo “Khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”   

Hội thảo do Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học (CĐHH) do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Ban phòng chỉ đạo 33) thuộc Bộ Tài Nguyên môi trường tổ chức tại Khách sạn Đồng Nai vào sáng ngày 19  tháng 10 năm 2007. Tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Nga, các nhà khoa học đầu ngành và đại diện 8 tỉnh thành khu vực phía Nam. Các vấn đề được hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh qui mô cuoc chiến tranh hoá học mà quân đội Mỹ đã tiến hành ở Việt Nam, những tác động nặng nề  đối với con người và môi trường cũng như những nỗ lực khắc phục hậu quả. Hiện cả nước có 3 điểm nóng về CĐHH/dioxin là sân bay Đa Nẵng, sân bay Phù Cát và sân bay Biên Hoà. Đây là những nơi có nồng độ CĐHH cao hơn mức cho phép, tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khoẻ con người. Về việc hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, các đại biểu đều cho rằng, việc tập hợp sức mạnh đoàn kết của cộng đồng thông qua việc thống nhất phối hợp giữa hai tổ chức: Hội chữ thập đỏ và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, không nên chỉ dừng lại ở mức độ trợ cap thường xuyên mà cần tạo cho họ có cơ hội tự lao động nuôi sống bản thân.

BTT -Tổng hợp từ nguồn Đài PTTH Đồng Nai

11.Phối hợp công tác giũa Ban KTNS và Ban VHXH.HĐND tỉnh với Ban KTXH HĐND cấp huyện

Trong quý III/2007 hoạt động phối hợp giữa 2 Ban HĐND tỉnh và Ban KTXH HĐND cấp huyện trong hoạt động giám sát, khảo sát và thông tin trong hoạt động đạt kết quả tốt. Trong công tác quý IV/2007, Ban KTNS có kế hoạch tổ chức giám sát thực hiện quy định về xây dựng cơ bản và giám sát cộng đồng. Để phối hợp khảo sát, giám sát hoạt động này đạt hiệu quả, Ban KTNS trong buổi giao ban vừa qua có mời Sở KH-ĐT trình bày về quy trình và nội dung theo từng mô hình cụ thể khi thực hiện giám sát trên địa bàn. Ban VHXH có kế hoạch tổ chức giám sát hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực VHXH và giám sát hiệu quả đào tạo nghề nông thôn. Kim Ngọc

12. Dự ước tháng 10/2007 Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51.303,8 tỷ đồng, tăng 22% so cùng kỳ

Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp so với tháng trước thuộc khu vực nhà nước trung ương ước đạt 701,98 tỷ đồng, tăng 2,18%; khu vực nhà nước địa phương ước đạt 256,48 tỷ đồng, tăng 2%; khu vực ngoài quốc doanh dự ước đạt được 714,20 tỷ đồng, tăng 6,5%; khu vực đầu tư nước ngoài dự ước giá trị sản xuất (giá CĐ 94) đạt 3.946,94 tỷ đồng, tăng 1,2%. Nhìn chung tháng 10 và các tháng cuối năm nhu cầu tiêu dùng của dân cư đang có xu hướng tăng do các ngày lễ tết nên sản xuất ở một số ngành đang có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh nhịp độ sản xuất, như: ngành công nghiệp chế biến thực phẩm gia súc, ngành công nghiệp may mac, ngành công nghiệp xây dựng, ngành công nghiệp gỗ, ngành công nghiệp sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên sản xuất tháng 10 cũng có một số khó khăn trở ngại do tình hình mở rộng mặt bằng sản xuất ở một số ngành nhất là ngành CN gỗ, ngành CN khai thác đang gặp khó khăn do không có đất, từ đó làm ảnh hưởng đến việc mở rộng và đầu tư của các DN; sự biến động lao động trong ngành công nghiệp gỗ, may mặc ảnh hưởng rất lớn KH sản xuất của các DN; Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật ở các khu CN, cụm CN còn chậm và thiếu đồng bộ, do vậy ảnh hưởng đến sản xuất và đầu tư của các DN nhất là các DN ở các cụm CN gỗ Tân Hòa, Cụm CN Tân Hạnh…Nguyễn Thị Phi