Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 37 tháng 11-2007

Đồng Nai hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với bang Oklahoma-Hoa Kỳ

Đăng ngày: 23/02/2008
Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển tốt đẹp trong các lĩnh vực thương mại, ngoại giao, giáo dục và giao lưu văn hóa…Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, các trường Đại học của Việt Nam đã có rất nhiều chương trình hợp tác đào tạo quốc tế với đối tác Hoa Kỳ.
Trong số các bang của Hoa Kỳ là đối tác của Việt Nam, Oklahoma là bang duy nhất có đại diện ở Việt Nam. Các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh và giáo dục của hai nước sớm nhìn thấy tiềm năng phát triển các chương trình giao lưu trên các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực giáo dục đào tạo là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu do đó Văn phòng đại diện Thương mại Việt Nam được thành lập từ năm 1996. Chất lượng cao của hệ thống giáo dục đại học bang Oklahoma đã dành được uy tín cao trong giới sinh viên quốc tế và Việt Nam. Trong số 9.717 sinh viên quốc tế đến từ 165 quốc gia, có hơn 250 sinh viên đến từ Việt Nam.

Phái đoàn Oklahoma có nhiều chuyến viếng thăm Việt Nam để thực hiện nhiều chương trình hợp tác du học nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực đào tạo và kinh doanh giữa bang Oklahoma và Việt Nam trong thế kỷ 21. Nhân chuyến thăm Việt Nam, Đoàn cũng đã nhiều lần đến thăm tỉnh Đồng Nai với mong muốn mở rộng, thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa bang Oklahoma và tỉnh Đồng Nai trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Kết quả đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác đào tạo Đại học và sau Đại học giữa tỉnh Đồng Nai và bang Oklahoma khi phái đoàn UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện chuyến thăm và làm việc tại bang Oklahoma từ ngày 26/6/2007 đến ngày 02/7/2007, đồng thời tìm hiểu về thế mạnh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của bang để làm cơ sở thực hiện chương trình hợp tác lâu dài giữa hai địa phương theo Đề án “phát triển nguồn nhân lực phục vụ kinh tế-xã hội trên đại bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006-2010”.

Kế hoạch hợp tác đào tạo giữa hai địa phương được tỉnh đề ra nhằm khảo sát các cơ hội mang lại lợi ích hỗ tương tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên Đồng Nai học tập tại Oklahoma bằng nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ và những học sinh, sinh viên tự túc kinh phí học tập. Hình thức đào tạo được đào tạo toàn thời gian ở Oklahoma, riêng chuyên ngành công nghệ thông tin được đào tạo liên kết trong chương trình hợp tác với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và nhất thiết phải có một trình độ ngoại ngữ tiếng Anh nhất định theo yêu cầu của từng cấp học.

Những đối tượng được Ngân sách tỉnh hỗ trợ đào tạo sau đại học là giáo viên anh văn của các trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học công lập và biên, phiên dịch trong cơ quan nhà nước, năm 2007 tuyển 5-7 người đào tạo thạc sĩ giảng dạy, phiên dịch, từ năm 2008 đến 2010 mỗi năm tuyển 2-3 người đê# làm lực lượng nòng cốt giảng dạy, phiên dịch cho tỉnh từ năm 2010; giáo viên thuộc chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật của các trường Cao đẳng, Đại học công lập tỉnh Đồng Nai; CBCC và sinh viên Đồng Nai mới tốt nghiệp có thành tích học tập giỏi, xuất sắc tại các trường Đại học trong và ngoài tỉnh, thuộc ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, y học và luật, mỗi năm tuyển đào tạo thạc sĩ 8-10 người. Và bậc đào tạo đại học để tạo tiền đề đào tạo sau đại học mỗi năm tuyển 5-7 người được áp dụng cho đối tượng là học sinh Đồng Nai có học lực giỏi lớp 12 đậu vào các trường Đại học chuyên ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, y học và luật với số điểm bình quân # 8 điểm.

Đối với những người không thuộc diện được hỗ trợ bằng chính sách và kinh phí của Chương trình đào tạo sau đại học, gia đình có thể tự túc kinh phí học tập, sẽ được tỉnh bảo trơ# về thông tin, tạo điều kiện pháp lý để được hưởng các ưu đãi do phía Oklahoma và trường Đại học Quốc gia TP.HCM dành cho tỉnh Đồng Nai, được ưu tiên bố trí công tác theo nguyện vọng. Đối tượng này là học sinh có học lực loại khá, giỏi ở các trường THPT của tỉnh có nguyện vọng học lớp 12 và chuyển tiếp lên đại học tại Oklahoma; học sinh tốt nghiệp phổ thông loại khá, giỏi có nguyện vọng học đại học tại Oklahoma và sinh viên Đồng Nai có thành tích học tập từ khá, giỏi có nguyện vọng học sau đại học tại Oklahoma.

Như vậy, cánh cửa nâng cao trình độ và có điều kiện thuận lợi học tập ở Oklahoma của học sinh, sinh viên Đồng Nai đang được mở rộng, góp phần thực hiện mục tiêu của kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao theo chuẩn mực quốc tế, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ giảng dạy, đào tạo học sinh, sinh viên Đồng Nai, cán bộ có trình độ cao trở thành cán bộ chủ chốt, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và quản lý nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006-2010 và tầm nhìn 2020 trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thu Hương