Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 71-T1&2-2011

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp năm 2010

Đăng ngày: 15/05/2013
​Đánh giá kết quả hoạt động của ngành kiểm sát tỉnh, trong năm 2010, Ngành kiểm sát tiếp tục có nhiều chuyển biến trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác xây dựng ngành, góp phần tích cực phòng chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tình hình an ninh chính trị trật tự được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng.

​      ​Trong năm 2010, cơ quan điều tra đã khởi tố 17 vụ/45 bị can về hành vi phạm tội tham nhũng (tăng 11 vụ//22 bị can tỷ lệ 64,7% so với năm 2009); khởi tố 880 vụ/1574 bị can (tăng 68 vụ/236 bị can tỷ lệ 7,72% so với năm 2009) chủ yếu về các tội “cướp tài sản và cướp giật tài sản 176 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 89 vụ,… Tội phạm xâm phạm trật tự và an toàn xã hội và về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cũng đều tăng so với năm 2009. Bên cạnh đó, một số mặt vẫn còn hạn chế như: công tác kiểm sát tin báo, tố giác tội phạm còn bất cập, hiệu quả kháng nghị, kiến nghị chưa cao; một bộ phận cán bộ, kiểm sát viên năng lực và trách nhiệm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới; cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động còn khó khăn; việc luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ còn chậm…tình trạng khiếu kiện đông người vẫn tiếp tục xảy ra tại một số đơn vị huyện.

      Về trách nhiệm của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh, báo cáo tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh ngành đã đề ra một số biện pháp cụ thể trong năm 2011như: Tăng cường kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra. Kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố, không khởi tố của cơ quan điều tra, đề cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác phê chuẩn hoặc không phê chuẩn lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra. Tăng cường kiểm sát điều tra ngay từ đầu nhằm hạn chế việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa Viện kiểm sát với Cơ quan điều tra, giữa Tòa án với Viện kiểm sát, không để án quá hạn luật định. Nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tăng cường kiểm sát thường kỳ Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, Phân trại giam; nhằm đảm bảo việc tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù đúng pháp luật, không để xảy ra việc bắt, tạm giữ, tạm giam trái pháp luật. Thực hiện nhiệm vụ chức năng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính về kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Tăng cường phát hiện vi phạm qua kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án để kịp thời kháng nghị những bản án, quyết định có vi phạm pháp luật. 

      Kiểm sát các biện pháp ngăn chặn đảm bảo đúng pháp luật và nâng cao trách nhiệm của Viện kiểm sát trong việc phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra, không bỏ lọt tội phạm và không để xảy ra việc oan, sai đó là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.

                                                                                 Lưu Thị Hà