Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 49-T12.2008

Cử tri phường Tân Tiến kiến nghị gì đến Kỳ họp thứ 14?

Đăng ngày: 02/01/2009
Sáng ngày 13-11-2008, ông Huỳnh Chí Thắng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri phường Tân Tiến trước kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh theo luật định.
Cùng tham dự với ông Huỳnh Chí Thắng có ông Nguyễn Cảnh-giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị số 2, ông Đoàn Văn Đây và ông Nguyễn Quang Vinh- đại biểu HĐND thành phố Biên Hòa đơn vị số 3. Đối với địa phương có mặt đầy đủ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND-UBND, UBMTTQVN phường Tân Tiến. Các đại biểu HĐND đã báo cáo kết quả hoạt động và tình hình kinh tế xã hội –quốc phòng an ninh của tỉnh, của thành phố năm 2008, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri về những vấn đề bức xúc của xã hội để phản ánh đến kỳ họp thứ HĐND cuối năm sẽ tổ chức vào tháng 12 sắp tới. Có khoảng trên 70 cử tri đã đến dự.

Thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, ông Huỳnh Chí Thắng đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động HĐND tỉnh năm 2008, trong đó hoạt động giám sát đã tập trung vào vấn đề môi trường, theo đó trong thời gian nửa cuối tháng 11-2008, HĐND tỉnh sẽ tổ chức một số đợt giám sát tại các KCN trên địa bàn tỉnh, tập trung vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của các KCN. Công tác giám sát còn tập trung vào đầu tư xây dựng cơ bản một số ngành mũi nhọn của tỉnh như giáo dục, y tế…. Qua giám sát, ông Huỳnh Chí Thắng đã cung cấp thông tin về tình hình tăng mạnh dân số cơ học của tỉnh, dẫn đến nhu cầu trường, lớp học tăng trong điều kiện quỹ đất của địa phương hạn chế, trong khi giá vật liệu xây dựng biến động không ngừng đã gây nhiều khó khăn cho công tác xây dựng cơ bản, vì vậy đề nghị bà con cử tri thông cảm với chính quyền trong việc tháo gỡ khó khăn cần có lộ trình theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, hiện nay UBND tỉnh đang chuẩn bị xây dựng lại chuẩn nghèo mới, đồng thời xây dựng chuẩn cận nghèo cho giai đoạn 2009-2010, chắc chắn chuẩn nghèo mới sẽ cao hơn mức cũ, dẫn đến số hộ nghèo sẽ gia tăng, vì vậy các cấp chính quyền phải có các biện pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Ông Huỳnh Chí Thắng cũng báo cáo kết quả thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu của tỉnh theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh, đồng thời báo cáo nội dung 09 nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đề ra để kìm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trong năm 2009.

Có 21 lượt cử tri đã đăng ký phát biểu 13 nhóm ý kiến phản ảnh các nội dung xoay quanh một số vấn đề, trong đó có phản ánh việc chọn loại cây xanh trồng tại quãng đường Nguyễn Ái Quốc từ Vườn Mít đến ngã Tư Tân Phong là cây dầu là không phù hợp với thực tế vì loại cây này có đặc điểm là tăng trưởng cao, sẽ ảnh hưởng đến lòng, lề đường, tầng đất ngầm và khoảng không gian vốn đã chằng chịt dây điện, điện thoại, đồng thời có khả năng gây đổ, sập nhà và gây nguy hiểm cho người đi đường. Việc này, đại biểu Nguyễn Cảnh đã thông tin để cử tri biết, quy hoạch cây xanh của thành phố đã được phê duyệt, trong đó cơ quan chức năng đã có tính toán đến ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng cũng như bảo đảm an toàn cho người đi đường. Tuy nhiên, việc trồng cây cũng phải phù hợp với quy hoạch chung về kiến trúc, xây dựng của thành phố trong tương lai, không đơn thuần dựa vào hạ tầng hiện hữu.

Một nội dung khác được phản ánh qua nhiều ý kiến là việc hoạt động của quán Rock tại đường 5 của DNTN Phú Phát Vinh gây ồn ào, ảnh hưởng đến trật tự an ninh của khu phố, ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của những hộ lân cận. Việc này, qua sự giải trình của Chủ tịch UBND phường Tân Tiến, về thẩm quyền của địa phương chỉ có thể phạt vi phạm hành chính quán này do kinh doanh không đúng nội dung đăng ký. Việc ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu phố thuộc thẩm quyền của đoàn kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, cử tri không đồng tình và yêu cầu thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền cùng phối hợp giải quyết, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cử tri.

Một số vấn đề khác cũng đã được kiến nghị đợt này gồm: trách nhiệm của cơ quan chức năng và địa phương trong việc xây dựng văn phòng khu phố; vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy đồ hộp Interfoods do chưa di dời. Một vấn đề mang tính thời sự là việc ngập lụt tại một số địa điểm trên địa bàn khi mùa mưa đến…Về vấn đề quy hoạch, xét duyệt hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, cử tri phường Tân Tiến đã trình bày bức xúc đối với một số trường hợp cụ thể cho rằng chưa công khai, minh bạch trong công tác đo đạc, đồng thời phản ánh về tinh thần thái độ của cán bộ địa chính phường trong giao tiếp với nhân dân còn một số hạn chế, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu công việc…Những nội dung này đã được Chủ tịch UBND phường giải thích trong phạm vi thẩm quyền của địa phương, tuy nhiên cử tri vẫn bày tỏ thái độ bức xúc, yêu cầu giải quyết thỏa đáng.

Đối với trách nhiệm của mình, ông Huỳnh Chí Thắng đã làm sáng tỏ một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh mà cử tri phường Tân Tiến cũng quan tâm, liên quan đến công tác xử lý đối với công ty VEDAN về việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, vụ việc sai phạm về công tác quản lý tài chính tại Công ty TNHH Một thành viên xây dựng cấp nước Đồng Nai mà Báo Pháp luật đã phản ánh, đồng thời cung cấp thêm một số thông tin về công tác chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Như vậy, các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh đã được giải thích thỏa đáng, không có vấn đề bức xúc lớn cần được chất vấn tại kỳ họp thứ 14. Về các vấn đề cụ thể của địa phương, ông Huỳnh Chí Thắng yêu cầu Chủ tịch UBND phường Tân Tiến khẩn trương giải quyết, phối hợp các cơ quan chức năng, trả lời cho cử tri theo quy định của pháp luật.

Kim Chung