Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 49-T12.2008

Khảo sát hoạt động của Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia

Đăng ngày: 02/01/2009
Vừa qua, Đoàn khảo sát do ông Nguyễn Văn Hùng- Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã tổ chức đoàn khảo sát về hoạt động của trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia tại xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh.
   Trạm y tế xã Bảo Vinh được xây dựng từ năm 1985, có 12 phòng và trang thiết bị tương đối đầy đủ sẳn sàng phục vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra còn 2 phân trạm để thực hiện công tác y tế dự phòng ở ấp Bảo Vinh B và ấp Suối Chồn. Mạng lưới cộng tác viên y tế thôn ấp được củng cố và hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

     Trạm y tế được công nhận là đơn vị đạt chuẩn quốc gia về y tế xã năm 2005, được giữ vững cho đến nay. Để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, trạm y tế xã, lập kế hoạch hoạt động, xây dựng lề lối làm việc, giữ mối quan hệ tốt với phòng y tế, trung tâm y tế dự phòng thị xã, các ban ngành đoàn thể cùng phối hợp để thực hiện mọi hoạt động của trạm. Cải tiến phương pháp làm việc, triển khai tăng cường hệ thống y học dự phòng, chăm sóc sức khoẻ tại gia đình. Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, vận động để truyền tải kiến thức, kỹ năng phòng chống bệnh tật đến từng hộ dân, xây dựng nếp sống vệ sinh, rèn luyện thân thể, tham gia tích cực các họat động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng. Đẩy mạnh công tác vệ sinh phòng dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp dự phòng, dự báo tình hình dịch theo mùa, phối hợp Ban văn hóa thông tin xã tuyên truyền phòng chống dịch bệnh chủ yếu như: bệnh đường hô hấp, cúm, viêm màng não, viêm não Nhật Bản B, bệnh tay- chân- miệng, dịch tả….. đặt biệt chú trọng các bệnh Sốt xuất huyết, Sốt rét, Lao, Phong, Cúm gia cầm và thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 01 tuổi và phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, tiêm ngừa viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 3-5 tuổi, kết quả đạt từ 95- 98%  hàng năm. Đảm bảo đầy đủ nhân sự, thuốc men, hoá chất sẳn sàng đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khác xảy ra, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia.

     Hoạt động Y học cổ truyền được củng cố và chú trọng phát huy hơn. Đã xây dựng vườn thuốc nam mẫu tại trạm, có trên 60 cây thuốc. Có cán bộ chuyên trách YHCT khám điều trị, bắt mạch kê toa, hốt thuốc thang, thuốc thành phẩm đông y, châm cứu, điện châm, chiếu đèn tia hồng ngoại…thu hút được người dân đến điều trị. Củng cố mạng lưới cộng tác viên phòng, chống suy dinh dưỡng, phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể tổ chức, các buổi thực hành dinh dưỡng tại các cụm dân cư. Qua đó thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống suy dinh dưỡng nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn, năm 2005 đạt 15,32% đến năm 2008 giảm còn 12,06%.

      Tổ chức kiểm tra vệ sinh học đường cho các trường tiểu học và phổ thông trên địa bàn, tổ chức súc miệng Fluor cho 100% học sinh cho hai trường tiểu học, tổ chức tẩy giun cho học sinh tiểu học, triển khai thực hiện công tác khám, phân loại sức khỏe cho học sinh các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã.

     Hiện trạm không có kinh phí cấp thuốc cho bệnh nhân người cao tuổi nên công tác khám, quản lý sức khoẻ người cao tuổi chưa được thực hiện đầy đủ. Công tác khám điều trị cho người có BHYT và trẻ em dưới 06 tuổi còn hạn chế vì thuốc do tuyến trên đưa về không đầy đủ và chưa kịp thời. Trạm y tế chưa thu hút được sản phụ về sinh tại trạm vì điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị… còn thiếu thốn, và lại lực lượng cán bộ y tế còn quá ít không đủ để phục vụ tốt cho dân số của xã (1 cán bộ y tế / 2.500 dân). Lương cho cán bộ y tế còn thấp chưa đảm bảo ổn định cuộc sống.

      Qua khảo sát, đoàn đã đề nghị Trạm y tế xã Bảo Vinh cần củng cố mạng lưới cộng tác viên y tế thôn ấp để hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Công tác công tác phòng chống dịch bệnh cần có biện pháp hữu hiệu hơn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền những kiến thức chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân (nhất là công tác dự phòng trong diệt cung quăng). Đồng thời phòng y tế thị xã hỗ trợ kinh phí để cấp thuốc cho việc khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi. Quan tâm tăng cường biên chế về phục vụ tại trạm. Quan tâm về vấn đề phân bổ thuốc để đảm bảo nhu cầu về thuốc chữa bệnh, khắc phục tình trạng thiếu thuốc. Từ đầu năm đến nay chưa nhận được thuốc cấp cho trẻ dưới 6 tuổi. Trạm y tế đã xuống cấp cần được quan tâm đầu tư, khi xây mới chú ý đến khâu thiết kế phải phù hợp với việc sử dụng, nhằm đảm bảo cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở.

    Kim Ngọc