Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 94-T4-2013

Nhân ngày người tàn tật Việt Nam 18-4: Việc làm cho người khuyết tật- vẫn còn nhiều khó khăn

Đăng ngày: 26/06/2013
​Theo báo cáo của Chi cục bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em (BTXH-BVCSTE) thuộc sở LĐ-TB&XH, trên địa bàn toàn tỉnh ước tính số lượng người khuyết tật (NKT) hiện nay khoảng từ 154.000 đến 162.000 người, chiếm từ 5,7% đến 6% dân số toàn tỉnh. Trong đó, phần lớn NKT vẫn trong độ tuổi lao động và một bộ phận lớn có nhu cầu về việc làm, ổn định cuộc sống. Song giải quyết việc làm cho lao động khuyết tật còn nhiều khó khăn.

​Những đơn vị làm tốt

     Có khá nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh đã nhận và giải quyết việc làm cho người khuyết tật. Một trong những đơn vị đó là công ty Changshin Việt Nam. Toàn công ty có tổng số 341 lao động là người khuyết tật, chiếm khoảng 1,5% trên tổng số lao động toàn công ty. Theo đánh giá của đại diện Công ty, NKT là những người rất có trách nhiệm trong công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao và chấp hành tốt nội quy lao động; NKT chỉ kém lao động bình thường ở sức khỏe, vận động và một số đặc thù do tật của họ mang lại. Nhờ hoạt động tốt về chăm sóc cộng đồng và quan tâm giải quyết việc làm cho NKT, công ty Changshin Việt Nam đã được tặng Giải thưởng Dải băng xanh vì có nhiều hoạt động cộng đồng vì NKT. Công ty Taekwang Vina, hiện cũng đang có trên 300 lao động là NKT, được doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và năng lực của họ.

DSC03622.jpg
Ông Trần Nguyên Lãm (ngồi) nhân viên của sở KH&CN được nhận
Bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào thi đua năm 2012 ​
 

     Nhiều cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận và giải quyết việc làm cho NKT có thu nhập cao như Sở KH&CN, sở LĐ-TB&XH, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin… Theo ông Nguyễn Văn Liệt, Phó giám đốc sở KH&CN thì quan điểm của sở là sử dụng cả người khuyết tật có năng lực vào làm việc, tạo điều kiện để họ có việc làm và thu nhập ổn định cuộc sống. Được biết hiện nay ở sở cũng có một bộ phận cán bộ là NKT đang ngày đêm cùng tập thể sở đóng góp làm nên thành tích được nhận Huân chương độc lập hạng ba. Với Trần Nguyên Lãm, một cán bộ khuyết tật đang làm việc tại sở KH&CN chia sẻ: tôi được nhận vào làm việc tại sở với mức thu nhập hiện tại trên 5 triệu đồng đã giúp tôi ổn định cuộc sống. Được làm việc trong môi trường khoa học, đồng sự thân ái giúp nhau trong công việc đã giúp tôi xóa đi mặc cảm, sống có trách nhiệm với bản thân. Tổng kết phong trào thi đua năm 2012, Lãm cũng là cán bộ được UBND tỉnh tặn Bằng khen vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của tỉnh.

Vẫn còn khó khăn trong giải quyết việc làm cho NKT

     Ngoài những doanh nghiệp, những đơn vị làm tốt công tác giải quyết việc làm như trên thì vẫn còn rất nhiều khó khăn trong giải quyết việc làm cho NKT. Mặc dù nhu cầu và số lượng NKT mong muốn có việc làm rất lớn nhưng họ còn bị rất nhiều rào cản, như chính bản thân họ còn bi quan, thiếu tự tin chưa mạnh dạn trong giao tiếp và vươn lên; thêm vào đó, nhận thức của cộng đồng về quan tâm đến NKT đâu đó vẫn chưa thực sự chuyển biến, nhiều tổ chức cá nhân vẫn cho là NKT khó làm tốt những công việc bình thường nên còn khó khăn trong giải quyết việc làm.

    Trong năm 2012, sở LĐ-TB&XH đã hỗ trợ trên 300 triệu đồng cho các trường, trung tâm dạy nghề để hỗ trợ dạy nghề cho NKT và trong 2 năm 2011-2012 đã có khoảng 70 NKT đã học xong nghề và tìm được việc làm như nghề in, xoa bóp bấm huyệt, pha chế nước uống, tin học và chăn nuôi; đã tổ chức giới thiệu cho trên 200 NKT vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp; tổ chức Ford đã tài trợ học nghề cho 56 em và thành lập được công ty Sắc Việt do nhóm NKT làm chủ và hoàn thành 20 bức tranh gạo bán ra thị trường; tổ chức Handicap đã hỗ trợ cho trường Cao đẳng nghề khu vực Long Thành- Nhơn Trạch, Hội hỗ trợ NKT vươn lên tổ chức dạy nghề, hỗ trợ kinh phí cho nhiều NKT học nghề, tạo việc làm giúp họ ổn định cuộc sống. Hội nạn nhân chất độc da cam phối hợp với các ngành chức năng huy động các nguồn lực để hỗ trợ vốn chăn nuôi gia súc, cấp học bổng cho 242 em, trong đó có 226 học hinh cấp 2, 3 và 16 là sinh viên đại học với tổng số tiền trên 387 triệu đồng…

     Để hỗ trợ NKT vươn lên, có việc làm ổn định cuộc sống cần xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch trợ giúp NKT của tỉnh giai đoạn 2013-2020 một cách mạnh mẽ, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn cộng đồng về Luật NKT và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NKT, giúp NKT tự nguyện tham gia hòa nhập cộng đồng; huy động tổng lực các nguồn để hỗ trợ giúp đỡ NKT học nghề, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội…có như thế tạo việc làm cho NKT nói riêng và chăm sóc NKT về mọi mặt mới có hiệu quả.

                                                                                      Ngọc Hà