Liên kết website


Specified argument was out of the range of valid values.

Trao Đổi TT Với Cử Tri

Từ điển trực tuyến

Tra từ:
Từ điển:

Hình ảnh hoạt động

Hộp Mail

Trang chủBản tin HĐND số 24-Tháng 5/2006

Phấn đấu đến năm 2010 có 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch

Đăng ngày: 10/06/2006
Cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh là một trong các mục tiêu nhằm đảm bảo sức khoẻ và thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Theo kế hoạch của giai đoạn 2006-2010, Đồng Nai phấn đấu sẽ cấp nước sạch cho trên 90% dân số nông thôn theo chương trình mục tiêu Quốc gia và 95% dân số khu vực nông thôn theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Công trình cấp nước sạch xã Tà Lài
Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện việc sử dụng nguồn nước sạch, kết hợp với các chính sách đầu tư  xây dựng theo kế hoạch của tỉnh năm 2005: toàn tỉnh đã thực hiện  hoàn thành 151 giếng khoan tay, 635 công trình chăn nuôi bằng túi ủ Biogas, 25 bể lọc nước; hoàn thành đo địa vật lý bằng phương pháp đo sâu diện đối xứng 52 điểm, lập hồ sơ thủ tục cho 8 giếng khoan thăm dò, xây dựng hoàn thành công trình chuyển tiếp, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng 2 công trình cấp nước sạch tại xã Sông Thao (Trảng Bom) và Nhân Nghĩa (Cẩm Mỹ) với kinh phí trên 2,7 tỷ đồng; khởi công xây dựng côngtrình cấp nước tập trung tại xã Tà Lài (Tân Phú) với kinh phí 326 triệu đồng, công trình sẽ được nghiệm thu bàn giao vào dịp hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay; hoàn thành khảo sát thiết kế bản vẽ thi công lập tổng dự toán cho nhiều công trình khoan cấp nước sạch tại một số xã khó khăn của tỉnh.

Bên cạnh đó Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn đã tiến hành bàn giao 17 công trình cấp nước tập trung được xây dựng từ những năm trước cho hợp tác xã và tổ hợp tác xã quản lý khai thác, tổng kinh phí 2005 thực hiện đạt trên 6,9 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách sự nghiệp, vốn đầu tư xây dựng của tỉnh trên 3,9 tỷ đồng, trên 2,3 tỷ từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia số còn lại do nhân dân đóng góp. Theo ông Phan Văn Kỉnh-Giám đốc Trung tâm, thì nguồn vốn đầu tư đã được sử dụng đúng mục đích, công trình xây dựng xong được bàn giao cho địa phương và các chủ hộ khai thác quản lý đều đảm bảo, số người có nước sạch để sử dụng do công trình mang lại tăng lên trong năm là 20.136 người, từng bước đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ vậy đã góp phần nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch tăng từ  66,11% cuối năm 2004 lên 70,35% cuối năm 2005; tỷ lệ số hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh tăng từ 38,85% cuối năm 2004 lên 42% cuối năm 2005, 51% số hộ có hố xí hợp vệ sinh.

Bộ mặt nông thôn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn từng bước đổi thay rõ nét. Chị Nguyễn Thị Hà, xã Sông Thao - nơi vừa được đầu tư công trình cấp nước tập trung cho biết: từ khi có công trình, bà con nông dân trong xã có nhiều thay đổi, biết cách sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn và bảo vệ sức khoẻ của người dân. Sông Thao cũng là một xã đặc biệt khó khăn trong tỉnh vừa mới ra khỏi diện cuối năm 2005, nhờ công trình này hiện trên địa bàn xã đã có gần 900 hộ dân được sử dụng nước sạch, chiếm trên 40% dân số toàn xã và trên 30% số hộ trong xã thực hiện các công trình chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… Không chỉ vậy nguồn nước sạch còn giúp bà con các xã vùng sâu, vùng xa thoát cảnh phải mang chum vại đi gánh nước xa hàng chục km như các vùng ở Định Quán, Tân Phú. Bà con nông dân đã ý thức và tiết kiệm trong việc dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường và giữ gìn sức khoẻ.

Từ những kết quả trên, năm 2006 toàn tỉnh phấn đấu tăng trên 93.000 người dân được sử dụng nước sạch góp phần nâng tỷ lệ số dân nông thôn toàn tỉnh được sử dụng nước sạch lên 75%; trên 11.000 hộ có hố xí hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 54%, khoảng 11.783 hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… thực hiện được mục tiêu trên là điều kiện để Đồng Nai phấn đấu đến năm 2010 theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh có 95% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch.

N. Trinh